Suy nghĩ: Cảm thông là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim người khác hay nhất

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: “Sự cảm thông là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác” – EC Mc Kenzie.

Suy nghĩ Đồng cảm là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác – bài mẫu 1

Bạn muốn người khác mở lòng với mình, muốn họ chia sẻ cảm xúc với mình… Điều duy nhất bạn có thể làm là luôn đồng cảm với họ. Giống như EC Mc Kenzie đã nói: Đồng cảm là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác. Thật vậy, thấu cảm là thấu hiểu, chia sẻ và đồng cảm với cảm xúc của người khác. Câu nói của Kenzie muốn nhấn mạnh ý nghĩa của sự cảm thông. Bước vào thế giới của người khác, không có chìa khóa nào bằng sự đồng cảm. Sự đồng cảm sẽ khiến người khác tin tưởng chúng ta hơn, và sẽ dễ dàng chia sẻ cảm xúc với chúng ta hơn. Đồng cảm cũng giúp chúng ta học cách nhận ra người khác mà không vội vàng và hiểu họ hơn. Điều đó thực sự làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn và giảm bớt hận thù. Nhờ đồng cảm mà cha mẹ hiểu con hơn, giúp con sẵn sàng chia sẻ và tin tưởng vào sự hướng dẫn của cha mẹ. Nhờ có sự đồng cảm, sếp dễ dàng cho nhân viên cơ hội sửa sai và học hỏi thêm kinh nghiệm. Khi đó họ sẽ cống hiến hết mình cho công việc. Với chiếc chìa khóa thiện cảm trong tay, bạn có thể không giải quyết được vấn đề của ai đó, nhưng cũng có thể khiến họ vui vì có người hiểu mình. Và chúng tôi cũng buồn, vì có những giáo viên cứ mắng nhiếc học trò vì lỗi lầm của chúng mà không biết rằng chúng đang gặp chuyện gia đình. Có những bậc cha mẹ vì ham muốn bản thân mà áp đặt con cái theo ý mình, để rồi cánh cửa tâm hồn của những đứa trẻ ấy không bao giờ mở ra được nữa. Chỉ khi có chuyện không may xảy ra thì mới hối hận thì đã quá muộn. Là chính mình cũng vậy, muốn người khác hiểu mình thì trước hết phải cảm nhận được họ đang đồng cảm với mình. Không có điều đó, cả tôi và bạn đều không muốn mở lòng. Giá trị của sự cảm thông trong cuộc sống chắc chắn lớn hơn việc mở rộng trái tim của người khác. Hãy bắt đầu bằng việc đặt mình vào vị trí của họ, thấu hiểu và chia sẻ với họ để sự cảm thông không chỉ là chìa khóa mà còn là liệu pháp tinh thần còn mãi trong mỗi chúng ta.

Suy nghĩ Đồng cảm là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác – mẫu 2

“Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim” – Piet. Đây là một nhận định hoàn toàn đúng, nhưng khi cuộc sống ngày nay không còn quá vất vả như trước, chỉ với một cú click chuột bạn có thể biết những gì đang diễn ra xung quanh mình, về những gì đã qua và những dự án của bạn. dự đoán tương lai sẽ có nhiều đấu tranh, tính toán để có được lợi ích tốt nhất cho mình. Tình yêu thương giữa người với người trở nên “khan hiếm”, “đắt đỏ” trong một thế giới mà công nghệ phát triển như một huyền thoại. Phải chăng chúng ta đã quên rằng: “Sự đồng cảm là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác” – EC Mc Kenzie.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bản Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Phải chăng mình đã quên đi món quà tốt lành mà Chúa đã ban cho mình khi chỉ sống với những cỗ máy vô hồn và những tính toán đang vắt kiệt sức lực của mình?” Cuộc sống là một bức tranh muôn màu mà mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Như con chim nổi tiếng bởi tiếng hót, như bông hoa kiêu hãnh với hương thơm của riêng mình, mỗi chúng ta sinh ra đều có một trái tim – nó là biểu hiện của sự sống, là nơi kết tinh phẩm chất “người”. ” và là thứ “keo” thần kỳ “dính” chúng ta vào xã hội. Tình yêu thương đã trở thành khúc ca, khúc hát của cả cộng đồng dân tộc, là tiếng gọi của lương tri tạo nên sức mạnh đẩy lùi khó khăn, hoạn nạn. Trái tim yêu thương là trái tim mang những cảm xúc đẹp đẽ, biết nghĩ cho người khác, biết vui trước niềm vui của người khác, biết chia sẻ nỗi đau của những số phận bất hạnh. Đó chính là sự đồng cảm, thông điệp mà Kenzie muốn gửi đến chúng ta: Đồng cảm xuất phát từ trái tim, là ngôn ngữ chung cho toàn thế giới, nó tác động đến ý thức và dẫn dắt con người đến hành động. chuyển động, giúp rút ngắn khoảng cách thời gian và không gian, vượt qua rào cản do khác biệt ngôn ngữ, khiến những con người xa lạ trở nên gần nhau hơn, xích lại gần nhau hơn.

“Ở đâu có tình yêu, ở đó có phép màu.” – Loilla Cather Trái tim có thể xoa dịu nỗi đau, sự đồng cảm có thể xua tan hận thù, làm rung động tâm hồn người khác. Khi đó ta mới biết rằng sự cảm thông và yêu thương chân chính là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống, là hạt giống tốt để hạnh phúc đơm hoa kết trái. Thế giới hôm nay trôi qua vội vã, mỗi người dường như ai cũng sẵn sàng đi ra đại dương bao la với “cái đầu lạnh” chỉ biết suy nghĩ và lý trí. Biển đời lạnh giá, tình người cũng vì đó mà băng giá. Những lúc ấy, trái tim yêu thương như ngọn đèn được thắp lên để mang hơi ấm trở lại, như ngọn đèn soi sáng suy nghĩ và tâm hồn ta. Sự đồng cảm ấy giúp ta biết lắng nghe tiếng khóc của ai đó, giúp đôi mắt ta nhìn thấy những số phận éo le đang cần được nâng đỡ, giúp đôi chân ta chạy đến bên họ, giúp cánh tay ta vươn ra dù không thể ôm trọn vẹn. Cuộc đời này, nhưng cũng có thể ôm lấy một người đang tuyệt vọng, cho họ một nơi bình yên để tựa vào. Không ai trong chúng ta có thể sống tách rời cộng đồng, tập thể và chính sự cảm thông, sẻ chia sẽ giúp những mảnh đời bất hạnh có thêm sức mạnh, nghị lực, niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn. Không những thế, nó còn giúp con người có điểm tựa, động viên, giúp đỡ khi vấp ngã, thất bại. Tôi sẽ không bao giờ quên câu chuyện của diễn giả Buscaglia: Khi ông làm giám khảo cuộc thi tìm kiếm đứa trẻ chăm sóc nhất, người chiến thắng là một em bé bốn tuổi; Hàng xóm của tôi là một ông già vừa mất vợ, nhìn ông khóc, tôi lại gần leo vào lòng ông, tôi ngồi rất lâu và cứ ngồi như vậy. Đôi khi, sự cảm thông đến từ sự im lặng, đó là sự lắng nghe và thấu hiểu. Dù chàng trai không nói gì nhưng đã khiến ông lão cảm thấy vẫn còn một người sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mất mát của mình, ông không cô đơn – sự cảm thông chính là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác. Hay như trong tiểu thuyết “Me before you” của nhà văn Jojo Moyes, chính tình yêu và sự cảm thông đã giúp Will Traynor – một ông chủ trẻ gặp tai nạn và phải ngồi xe lăn, sống trong tuyệt vọng. tìm thấy niềm vui và ý chí sống vượt qua nghịch cảnh. Không chỉ tồn tại qua những trang sách, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều những trái tim rộng lớn và ấm áp. Dù không quen hay quen, chúng ta đều đã từng ít nhất một lần quan tâm và lo lắng cho một ai đó. Tôi muốn nhắc đến đóa hướng dương nở giữa lòng thành phố – đóa hoa của nghị lực và tình yêu thương – chị Lê Thanh Thủy. Dù bị căn bệnh ung thư xương dày vò nhưng cô vẫn có khát khao yêu thương và hiến dâng mãnh liệt. Cô tham gia công tác xã hội, gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư. Dù bây giờ đã đi xa nhưng trái tim cô vẫn được nuôi dưỡng qua chương trình “Ước mơ của Thúy”. Phải chăng, để làm được điều này, bạn và những người như bạn phải hiểu rất rõ thế nào là tình thương và sự cảm thông chân chính?

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó hay nhất

Cuộc đời đầy bất hạnh, cả vật chất lẫn tinh thần. Thiếu thốn vật chất đã khổ rồi, nhưng u uất trong tâm hồn mới là điều đáng sợ nhất. Bệnh tật về thể xác có thể chữa khỏi bằng thuốc nhưng cái gọi là bệnh tật về tinh thần chỉ có thể chữa khỏi bằng sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ chân thành. Vậy nên đừng bao giờ nói rằng tôi không có điều kiện để yêu ai, vì tôi không có tiền, không có vật chất. Bởi lẽ, tình yêu, sự đồng cảm đơn giản chỉ là một lời hỏi thăm, một cái ôm an ủi ấm áp, một nụ cười động viên chân thành,… Tình yêu vốn dĩ cao cả nhưng cũng thật bình dị. ở đó!

Cuộc sống nếu biết cho đi thì sẽ được nhận lại. Người biết đồng cảm, chia sẻ sẽ nhận được tình cảm, sự yêu mến, lòng biết ơn của người nhận được sự cảm thông, yêu thương; Đồng thời cũng gây được sự tin tưởng và tôn trọng của mọi người xung quanh. Hơn hết là niềm hạnh phúc và tự hào về bản thân khi đã làm được điều khiến mọi người hài lòng. Cảm thông, chia sẻ giúp con người xích lại gần nhau hơn, là cầu nối giữa con người với con người để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Chỉ có như vậy gia đình mới ấm êm, hạnh phúc, góp phần hình thành một xã hội văn minh, chan chứa những điều tốt đẹp, ấm áp tình thương. Khi con người biết yêu thương nhau thì sẽ phá bỏ được những bức tường đố kỵ, ganh đua, hận thù. Suy cho cùng, chiến tranh cũng chỉ vì nhân loại thiếu “trái tim yêu thương”. Nếu tình yêu ngự trị, con người có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và bình yên, thay vì chỉ có hận thù và chết chóc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia hay nhất

Dẫu vậy, cuộc sống vẫn còn đó, những trái tim vẫn đập nhưng đã lạc nhịp sống. Đó là trái tim vô cảm, thờ ơ trước nỗi đau của người khác. Hơn hết, có những kẻ đã bán lòng cho quỷ dữ, vì đồng tiền, vì hư danh mà đánh mất lương tâm, đạp đổ hạnh phúc của biết bao con người. Thật đáng lên án những kẻ tham lam, ích kỷ!

“Đồng cảm là chìa khóa mở cửa trái tim người khác” là một định lý đúng đã được khẳng định trong thực tế cuộc sống. Hãy học cách suy nghĩ bằng trái tim, dùng tình yêu và sự cảm thông để khám phá, trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống này. Và chúng ta – những con người của thế hệ mới, hãy tạm quên đi những cỗ máy vô tri vô giác, hãy sống, hãy sống bằng những trái tim có nhịp đập nhân ái để trong cuộc sống hôm nay, ta chợt thấy an tâm khi vẫn còn người chờ hoa cúc nở, và khi có người. vấp ngã, vẫn có những bàn tay dang rộng giúp đỡ…

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận