Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi

1. Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, mẫu số 1 (Chuẩn):

Lê Minh Khuê sinh năm 1949, có thể xem là nhà văn nữ hiếm hoi xuất hiện trên thi đàn Việt Nam với vai trò của một người lính chiến, những tác phẩm của bà chủ yếu viết về cuộc chống chọi khốc liệt của những thanh niên trẻ tuổi trên tuyến đường Trường Sơn những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, sau năm 1975, bà chuyển sang viết những đề tài liên quan tới con người và xã hội trong những biến chuyển của thời đại. Có người thụ hưởng xét rằng những năm đầu mới sáng tác, người ta đã phải ngỡ ngàng trước một cây bút mới sắp 20 tuổi đầu nhưng giọng văn nhường như đã từng đi qua rất nhiều trải nghiệm sâu sắc, đặc biệt là lúc bà viết về chiến tranh với những tương đối thở hầm hập nóng bỏng tưởng như từ chiến trường dội về, bằng một phong cách sắc bén, hồn nhiên và thực tế vô cùng. Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là tác phẩm đầu tay, cũng là tác phẩm đã đánh dấu tên tuổi của Lê Minh Khuê trên văn đàn Việt Nam, khiến bà nổi trội lên hẳn trong một loạt những nhà văn viết về đề tài kháng chiến cùng thời, với hình tượng nhân vật là những người nữ thanh niên xung phong quả cảm và có một tâm hồn tươi đẹp như bông hoa nghìn giữa chiến trường khốc liệt.

Tác phẩm được sáng tác vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở trong thời kỳ khốc liệt nhất, trong đó tập trung làm nổi trội lên những vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn của ba nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ phá bom, lấp đường trên tuyến đuờng Trường Sơn trung tâm. Ở tác phẩm ta thấy rõ được những nét chung trong sáng tác của Lê Minh Khuê về thanh niên xung phong so với những nhà văn cùng thời ví như Phạm Tiến Duật hay Thúy Bắc là hình ảnh những cô gái hồn nhiên tếu táo, yêu đời, trẻ trung và lãng mạn. Tuy nhiên, ởNhững ngôi sao xa xôi ta cũng thấy được những điểm riêng trong sáng tác của Lê Minh Khuê, một nhà văn có tuổi đời, tuổi nghề trẻ nhưng ngòi bút thì khá sắc sảo, già dặn hiếm thấy trong việc đi sâu vào trong đời sống và nội tâm nhân vật, dẫu rằng vẫn còn nhiều điểm hạn chế về cách nhìn, cách viết về chiến tranh. Cũng không thể nói là hạn chế mà thực tế rằng mỗi một nhà văn đều có văn phong khác nhau, mà Lê Minh Khuê lại nghiêng về cảm hứng lãng mạn và thiên hướng sử thi, lấy chủ nghĩa anh hùng làm gốc của tác phẩm, tập trung làm nổi trội những vẻ đẹp nội tâm, đời sống của người lính hơn là đi sâu vào trong khai quật những mất mát, đau thương trong chống chọi.

1 suy nghi cua em ve van ban nhung ngoi sao xa

Những bài Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi hay nhất

Câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong với hoàn cảnh sống và chống chọi vô cùng khắc nghiệt, chị Thao, Nho và Phương Định đều là những cô gái trẻ, sống và chống chọi trong một cái hang dưới chân một cao điểm của tuyến đường huyết quản thường xuyên bị giặc đánh phá, quần thảo ngày đêm, cuộc sống thường xuyên đối mặt với nghiêm trọng, bom đạn và cái chết kế cận. Ba cô gái trẻ phải đảm đương những nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm bao gồm đếm bom, phá bom và đo khối lượng đất đá sau khi bom ném xuống, trong đó khó khăn và căng thẳng nhất là việc phá bom, một công việc cần ý chí, sức mạnh ý thức và sự quả cảm vô cùng lớn. Qua giọng kể của Lê Minh Khuê, cuộc sống và chống chọi của ba cô gái hiện lên một cách chân thật, nhường như người ta thấy rõ cả sự hung hiểm và tương đối thở gấp rút từ chiến trường vọng lại thông qua cảnh những cô “chạy trên cao điểm cả ban ngày”, ngay cả chính bản thân họ cũng vô cùng thấy hiểu cái chết chỉ là trong tấc gang bởi “thần chết là một tay không thích đùa”. Họ đều là những cô gái xuất thân từ Hà Nội, với lòng yêu nước nồng nàn, ý thức trách nhiệm cao, sự gắn bó thiết tha với đồng đội và sự quả cảm vô cùng trong chống chọi, họ sẵn sàng hy sinh cả mạng sống, cả cuộc thế tươi trẻ để giữ cho tuyến đường Trường Sơn được nguyên vẹn. Phải nói rằng công việc của những cô gái là những công việc vô cùng đặc biệt họ không trực tiếp cầm súng, họ cũng không hẳn là hậu phương mà nhường như một lúc họ đã đảm nhiệm cả hai vai trò vô cùng nặng nề và vất vả ấy. Ngoài những nét chung về lý tưởng cách mệnh, lý tưởng quốc gia thì những cô gái trong những ngôi sao xa xôi cũng đều mang nét tâm lý chung của những cô gái trẻ, đó là tâm hồn nhạy cảm, dễ xúc động, dễ vui dễ buồn và đặc biệt là ham vui, cũng như có một tấm lòng nhiều ước mơ, mộng tưởng tốt đẹp của thiếu nữ. Như nhiều cô gái trẻ khác họ cũng rất thích làm đẹp cho cuộc sống của mình, thể hiện sự nữ tính và khéo léo, Nho thì thích thêu thùa, chị Thao thìa là người yêu âm nhạc, thích chép lời bài hát trong cuốn sổ tay, yêu màu sắc, tô điểm cho cuộc thế con gái bằng những nét chỉ thêu sặc sỡ trên chiếc áo lót, còn Phương Định thì khá tự tin vào nhan sắc, thích ngắm mình trong gương, thích ngồi bó gối mộng mơ xa xăm,… Dẫu trong thời chiến tranh khốc liệt, nhưng cũng không thể làm mất đi nhưng vẻ đẹp nguyên thủy trong tâm hồn của những thiếu nữ, mà nó vẫn được thể hiện một cách rất tinh tế, rất đời thường qua lời văn của Lê Minh Khuê – một cô gái trẻ, một người lính trẻ.

kế bên những nét chung thì mỗi cô gái lại mang trong mình những nét tính cách riêng biệt, Phương Định nhân vật chính của truyện ngắn hiện lên như một cô gái có tâm hồn nhạy cảm, hồn nhiên, hay mộng mơ, thường thích sống với những kỷ niệm về gia đình về quê hương, về thời thiếu nữ của mình. Định là một cô gái trẻ nữ tính có ý thức sâu sắc về ngoại hình, vẻ đẹp cũng như tính cách của bản thân, nội tâm cô gái luôn có những suy nghĩ khá khách quan và cũng đầy tự tin về bản thân, cô biết mình có một mái tóc dày mềm, cần cổ cao tự hào, đôi mắt đẹp xa xăm, vì vậy cô thích ngắm mình trong gương như một cách tự yêu bản thân đầy nguyên thủy. Tuy nhiên vẻ đẹp của Định cũng không hẳn là rất xuất sắc, nó chỉ bật lên và tương đối có phần lãng mạn hơn những cô gái khác, cũng được xem là một bông hoa hiếm giữa chốn chiến trường đầy khốc liệt. Và Lê Minh Khuê cũng không định làm nổi trội cái vẻ đẹp ngoại hình của cô gái theo một cách lãng mạn phi thực tế, mà nhà văn chú ý hơn vào vẻ đẹp chiều sâu nội tâm của nhân vật. Cô cũng nhận thức khá rõ về tính cách có phần lãnh đạm, kiêu kỳ, nhưng thực tế đó là tâm lý chung của những cô con gái mới lớn và có phần xinh xẻo, cũng nhấn mạnh rằng Phương Định vẫn chưa dành cho người con trai nào tình cảm đặc biệt, mặc dù cô rất kính phục những người lính trên tuyến đường Trường Sơn gian khổ. Những vẻ đẹp tâm hồn, những phẩm chất cao quý của Phương Định được bộc lộ một cách tinh tế thông qua nội tâm tinh tế, thể hiện thông qua những nỗi nhớ về quê hương, về thời thiếu nữ hồn nhiên khi còn Hà Nội, đó là tình cảm thiết tha đối với lại gia đình, đối với người mẹ, nó đã làm dịu đi sự khốc liệt của chiến trường, đồng thời cũng là niềm thèm khát về một cuộc sống hòa bình trong tâm hồn nhân vật. Đặc biệt vẻ đẹp kiên cường quả cảm của nhân vật Định còn được thể hiện thông qua những chi tiết đặc tả cảnh phá bom, Phương Định gan góc, dũng cảm, tập trung vào công việc, cô cũng có lúc sợ hãi nhưng khi nghĩ tới những đồng đội đang dõi theo thì lại trở nên mạnh mẽ, trong lòng cũng có những tính toán riêng rằng nếu như bom không nổ thì làm thế nào để gài mìn một lần nữa,…Nói chung rằng trong công việc cô vừa thể hiện sự kiên cường quả cảm cũng lại vừa mang những nét tính cách rất nữ tính. Không chỉ vậy Phương Định còn là người rất đỗi gắn bó với đồng đội của mình, lo lắng bứt rứt không yên khi đồng đội đi trinh sát, đếm bom chưa trở về, sự sợ hãi khi Nho bị đất cát vùi lấp, sự quan tâm ân cần săn sóc đồng đội bị thương,… Một điểm nữa, Phương Định là cô gái yêu đời, trẻ trung, cô trầm tĩnh và ít hồn nhiên hơn Nho nhưng có vẻ kém già dặn và từng trải hơn chị Thao, cô cũng thích nghe nhạc, thích hát những khúc quân hành rộn ràng, điều đó đã thể hiện một tâm hồn với lý tưởng cách mệnh cao đẹp, một lòng chống chọi và hy sinh cho Tổ quốc đã trở thành lẽ sống, là thèm khát và ước mơ của cô gái trẻ.

Còn Nho, về cơ bản cũng mang vẻ trẻ trung, hồn nhiên, cô nàng có thể đòi ăn kẹo ngay cả khi quần áo còn ướt, mà trong cảm nhận của nhân vật Phương Định thì Nho “trắng và tròn như một que kem mát lạnh”, dễ dàng đem tới cho người khác cảm giác thoải mái và muốn nuông, chở che cô như một đứa trẻ con xinh xẻo dễ thương. Thậm chí cả khi đã bị thương rất nặng nhưng tâm hồn trẻ trung thiếu nữ ấy của Nho vẫn không kiềm lại được mà trở nên hào hứng, thích thú vô cùng trước cơn mưa đá, bất chấp cái đớn đau từ vết thương. Nhưng kế bên cái vẻ trẻ con, tươi tỉnh ấy, Nho lại mang cả một tấm lòng vô cùng quả cảm, kiên định và tĩnh tâm, có rất nhiều kinh nghiệm chinh chiến, đối với cô, việc bị thương ở cánh tay ấy không thể chết được, không muốn khiến nhiều người lo lắng, cái tính cách ấy nhường như lại càng làm nổi trội lên ý thức vô tư, lòng can đảm sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc của cô gái trẻ, đồng thời cũng là nét trưởng thành trong suy nghĩ của Nho. Còn người lớn tuổi nhất là chị Thao, khác với Phương Định và Nho hồn nhiên, vui tươi, mộng mơ thì chị lại là người từng trải hơn, những suy nghĩ và dự trù về tương lai của chị cũng thiết thực và trưởng thành hơn rất nhiều. Sự tĩnh tâm và kiên định chính là nét nổi trội trong tính cách của chị, dẫu phi cơ có ném bom dữ dội nhưng chị vẫn tĩnh tâm nhai bánh bích quy và chờ đợi cho đợt ném bom đi qua mà không hề có sự lay chuyển trong đáy mắt, thậm chí có đôi lúc cái tĩnh tâm quá mức của chị khiến đồng đội khó chịu. Trong chống chọi chị là người táo tợn, mạnh mẽ và có rất nhiều kinh nghiệm, chỉ qua việc chạy từ trên cao xuống mà vấp phải một mô đất chị cũng tức khắc hiểu rằng hầm của đồng đội bị sập và nhanh chóng giải cứu. Nhưng chị cũng có những yếu điểm trong tính cách nhường như trái ngược hẳn với cái kiên quyết, không suy chuyển trước sự dữ dội của chiến trường ấy là chị rất sợ máu, sợ thấy vắt cắn. không những thế người ta cũng thấy được những vẻ đẹp tinh tế, nữ tính của chị thông qua việc chu đáo, làm đẹp cho cuộc sống của mình bằng những lời hát bay bổng, tỉa lông mày, mặc áo lót thêu chỉ màu,…

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về cuộc sống và chống chọi của những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt, bằng giọng văn có chiều sâu và thực tế của nhà văn Lê Minh Khuê. kế bên sự khốc liệt của chiến trường, của công việc trinh sát phá bom đầy hung hiểm hiện lên trong một vài phân đoạn thì tác giả chủ yếu tập trung vào đời sống nội tâm, vẻ đẹp của những người đội viên trẻ tuổi bằng chủ nghĩa anh hùng với cảm hứng lãng mạn và thiên hướng sử thi. Ở đó mỗi nhân vật đã hiện lên với những nét đẹp chung và những nét đẹp riêng biệt đại diện cho một thế hệ trẻ những nữ thanh niên xung phong tại chiến trương miền Nam những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

2. Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, mẫu số 2:

Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của dân tộc nói chung và về thế hệ trẻ trong cuộc chiến tranh khốc liệt ấy nói riêng là đề tài lớn của văn học với đóng góp của nhiều tác giả, tác phẩm nổi tiếng. Nữ nhà văn Lê Minh Khuê cũng góp tiếng nói của mình vào đề tài ấy qua truyện ngắn đặc sắc “Những ngôi sao xa xôi”.

Trước hết, truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” đã tái tạo lại một cách trung thực và sâu sắc hoàn cảnh sống, chống chọi và công việc của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn, từ đó gợi lên trong mỗi người chúng ta nhiều xúc cảm. Chắc hẳn, những người nào đã từng một lần đọc tác phẩm sẽ không thể nào quên được những câu văn, những hình ảnh tác giả đã sử dụng để tái tạo lại môi trường sống, làm việc của những cô gái “Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lộn lạo. Hai bên đường không có lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô cháy. Những cây nhiều rễ nằm lăn lóc. Những tảng đá to. Một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất”. Không nhiều những hình ảnh nhưng có nhẽ chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đủ để chúng ta hiểu được nơi những cô gái đã sống, đã làm việc. Đó có nhẽ là nơi tập trung nhiều nhất nhất nghiêm trọng, dữ dội của trận đụng độ, là nơi hứng chịu biết bao nhiêu trận mưa bom bão đạn trong cuộc chiến khốc liệt bởi nơi những cô sống là vùng trung tâm trên tuyến đường Trường Sơn. Không ngừng lại ở đó, công việc của những cô gái còn nguy hiểm và đáng sợ hơn rất nhiều – họ phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, “ước tính khối lượng đất đá lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu như cần thì phá bom.” Công việc của họ vất vả, khó khăn và thực sự nguy hiểm, luôn đòi hỏi ý thức trách nhiệm và sự dũng cảm hết mình song đó cũng là một công việc rất đỗi quan trọng, góp một phần không nhỏ vào thành công của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Không ngừng lại ở việc tái tạo lại một cách trung thực và sâu sắc môi trường sống, làm việc và công việc của những cô gái thanh niên xung phong mà tác phẩm còn đi sâu tìm hiểu, làm rõ vẻ đẹp tâm hồn của ba cô gái thanh niên xung phong và xét tới cùng đó chính là vẻ đẹp của một lớp thế hệ trẻ Việt Nam bấy giờ. Trước hết, ở ba cô gái thanh niên xung phong – chị Thao, Nho và Phương Định ta đều bắt gặp ở họ những nét chung, những điểm gặp gỡ tương đồng. Cả chị Thao, Nho và Phương Định đều là những cô gái trẻ, ở độ tuổi mười tám đôi mươi nhưng họ đều là những người kiên cường, dũng cảm, có ý thức trách nhiệm cao và luôn hết mình vì công việc. Mặc dù công việc của họ luôn đối diện với rất nhiều thử thách, nghiêm trọng và cái chết luôn luôn rình rập họ song họ vẫn luôn làm việc một cách tự nguyện, hết mình, sẵn sàng hi sinh bản thân mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao “Tôi một quả bom trên đồi. Nho hai quả dưới lòng đường. Chị Thao một quả dưới cái chân hầm ba – ri – e cũ.” Thêm vào đó, ở họ ta vẫn thấy luôn hiện hữu lên tình động đội, đồng chí gắn bó thắm thiết và ý thức lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống. Ba cô gái ấy sống với nhau thật tình cảm, họ hiểu hết về những thị hiếu của nhau và lo lắng, quan tâm nhau từng chút, từng chút một. Họ còn là những người có tâm hồn phong phú, đáng yêu và giàu mộng mơ. Công việc dẫu khó khăn và nghiêm trọng song họ vẫn vượt lên trên tất cả, vẫn lạc quan cùng nhau “Chúng tôi bị bom vùi luôn. Khi bò trên cao lăn tay thấy hai con mắt óng ánh cười: Hàm răng trắng khuôn mặt nhem nhuốc – “Những con quỷ mắt đen”.

suy nghi cua em ve van ban nhung ngoi sao xa xoi 2

Bài Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi có dàn ý chi tiết

Không chỉ có những điểm giống nhau, ở ba cô gái ta còn thấy ở họ mỗi người một nét cá tính, một nét tính cách riêng. Nho là cô gái xinh xẻo, dễ thương: “trông nó nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng”, “cái cổ tròn và những cúc áo nhỏ nhắn”. Đồng thời, Nho còn là cô gái mang trong mình nét hồn nhiên trẻ con “vừa tắm dưới suối lên, cứ quần áo ướt, Nho ngồi, đòi ăn kẹo” nhưng trong công việc cô lại là người dũng cảm. Và nếu như như Nho mang trong mình nét hồn nhiên, trẻ con thì chị Thao – tổ trưởng lại là người dày dặn và trưởng thành hơn trong cuộc sống và suy nghĩ về tương lai nhưng đâu đó trong con người chị vẫn thấy hiện lên những khát khao, những rộn rực của tuổi xanh “áo lót của chị cái nào cũng thêu chỉ màu”, “chị lại hay tỉa đôi lông mày của mình, tỉa nhỏ như cái tăm”. Chị Thao còn rất thích ghi lời bài hát, chị có những ba cuốn sổ dày chỉ để chép lời bài hát và những lúc rảnh rỗi chị lại chép lời bài hát. Ở chị Thao, ta còn thấy sự tĩnh tâm và đầy bản lĩnh trong cách xử lí công việc, nhường như ở chị ta thấy sự điềm nhiên trước mọi khó khăn, nghiêm trọng “phi cơ địch tới nhưng chị vẫn “móc bánh quy trong túi, thong thả nhai”. Những tưởng một người như chị Thao sẽ chẳng sợ bất kể điều gì bởi trước ranh giới giữa sự sống và cái chết chị vẫn có thể điềm nhiên tới vậy, nhưng không, chị Thao lại sợ máu và vắt. Chị sợ tới nỗi “thấy máu, thấy vắt là chị nhắm mắt nhắm mũi lại, mặt tái ngắt”. Đặc biệt, đọc toàn bộ tác phẩm người đọc sẽ không thể nào quên được nhân vật Phương Định. Phương Định là cô gái Hà Nội nhiều mộng mơ, có những tháng ngày tuổi thơ yên ấm, hồn nhiên bên mẹ trong ngôi nhà nhỏ trước những ngày chiến tranh và chính những kỉ niệm tuổi thơ ấy chính là nguồn động lực động viên cô hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm nơi tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Đồng thời, Phương Định còn là cô gái rất hay hát, cô thuộc rất nhiều bài hát và hơn nữa cô luôn tự tin vào chính bản thân mình, cô tự nhận mình là “một cô gái khá” và cô có “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao và tự hào như đài hoa loa kèn” và chắc hẳn vì vậy cô thường rất thích được ngắm mình trong gương. tương tự, ba cô gái trên tuyến đường Trường Sơn vừa có những điểm chung nhưng ở họ ta cũng thấy hiện lên những nét cá tính riêng. Họ xứng đáng là những người trẻ dũng cảm, quên mình vì nhiệm vụ, vì quốc gia và là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời bấy giờ.

Tóm lại, “Những ngôi sao xa xôi” với việc lựa lựa chọn điểm nhìn tường thuật ở thứ bực nhất, tiếng nói tường thuật thích hợp với nhân vật kể chuyện và tài năng xây dựng nhân vật đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường cao điểm. Đồng thời, từ đó cũng gợi lên trong chúng ta nhiều bài học sâu sắc và ý nghĩa.

——————-HẾT——————-

Tìm hiểu về cuộc sống, công việc để từ đó thấy được vẻ đẹp ý chí, ý thức của những cô gái thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao những em có thể tìm Tìm hiểu thêm: Cảm nhận về tình đồng chí đồng đội của những cô gái thanh niên xung phong trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh khuê, tìm hiểu nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi và giãi bày suy nghĩ về thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mĩ, tìm hiểu nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi, tìm hiểu những nét chung và riêng về những nhân vật nữ thanh niên xung phong trong đoạn trích Những ngôi sao xa xôi.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích bài thơ Nhàn (hay nhất)

Viết một bình luận