Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác

Mục lục

I. Dàn bài Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác

1. Mở bài

Giới thiệu chủ đề cần nghị luận: Đồng cảm là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác

2. Cơ thể

– Giải thích: Đồng cảm được định nghĩa là sự thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và cảm nhận được nỗi đau, nỗi buồn của người khác. Sự cảm thông chỉ xuất phát từ trái tim chân thành, không vụ lợi. Khi con người đồng cảm với nhau, nghĩa là họ hiểu những gì người kia đang trải qua và sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ. Trái tim ở đây là tâm hồn, là tình cảm, là mối giao tiếp giữa con người với con người, là phương tiện chuyển tải và cảm nhận tình cảm. Trái tim yêu thương là trái tim biết rung động trước những đau khổ của người khác.

– Chứng minh:

+ Đồng cảm là chìa khóa mở cánh cửa trái tim trong mối quan hệ giữa người với người: Có đồng cảm, con người trở nên nhân ái, rút ​​ngắn khoảng cách về không gian và thời gian, xích lại gần con người hơn. người lạ, người quen thân. Cảm thông có thể xoa dịu nỗi đau hay hóa giải hận thù.

+ Cảm thông thể hiện sự sẻ chia giữa những đôi lứa yêu nhau: Trong tình yêu đôi lứa, sự cảm thông thể hiện ở việc cả hai chấp nhận những thói hư, tật xấu của nhau rồi cùng nhau sửa đổi. Sửa chữa.

Sự đồng cảm giúp chúng ta phân biệt đúng sai. Chúng tôi thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ và hỗ trợ họ.

Sự đồng cảm chính là sức mạnh tinh thần giúp con người không chỉ vượt qua những thử thách khó khăn phía trước mà còn khiến họ trở nên hoàn thiện hơn qua từng ngày.

+ Đối với nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc hay văn học, sự đồng cảm chính là cầu nối giữa những con người bằng một ngôn ngữ đặc biệt.

3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khóa mở được cánh cửa trái tim người khác

Trong xã hội hiện đại ngày nay, tình cảm giữa con người với con người dường như ngày càng xa cách và cùng với nhịp sống ngày càng nhanh, con người ta càng cần được sẻ chia. Người xưa có câu: “Sự đồng cảm là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác”. Vậy bạn hiểu câu nói này như thế nào?

Đồng cảm được định nghĩa là sự thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và cảm nhận nỗi đau, nỗi khổ của người khác. Sự cảm thông chỉ xuất phát từ trái tim chân thành, không vụ lợi. Khi con người đồng cảm với nhau, họ hiểu những gì người kia đang trải qua và sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ. Trái tim ở đây là tâm hồn, là tình cảm, là mối giao tiếp giữa con người với con người, là phương tiện chuyển tải và cảm nhận tình cảm. Trái tim yêu thương là trái tim biết rung động trước những đau khổ của người khác.

Đồng cảm là chìa khóa mở cánh cửa trái tim. Vì đồng cảm mà con người trở nên nhân ái, rút ​​ngắn khoảng cách không gian và thời gian, xích lại gần những người xa lạ và thắt chặt tình cảm của những người đã quen biết. Cảm thông có thể xoa dịu nỗi đau hay hóa giải hận thù. Hai người có thể không cùng tiếng nói, không cùng suy nghĩ nhưng nếu biết đồng cảm, nhường nhịn và thông cảm cho nhau thì chắc chắn có thể dung hòa, thậm chí tiến tới một mối quan hệ lâu dài. .

Trong tình yêu đôi lứa, sự cảm thông thể hiện qua việc cả hai chấp nhận những tật xấu, tật xấu của nhau và từ đó cùng nhau sửa sai, khắc phục, dung hòa. Khi đó, sự cảm thông không còn giới hạn trong khuôn khổ của sự đồng cảm, chia sẻ mà nó còn là khát vọng, mong muốn được kết nối bền chặt. Không ai lý giải được tình yêu, tình yêu có thể khiến trái tim của hai con người xa lạ bỗng đập chung một nhịp, đó là sự đồng cảm để hai người có thể chung sống hòa hợp với nhau.

Trong cuộc sống, sự đồng cảm giúp ta phân biệt đúng sai. Chúng tôi thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ và hỗ trợ họ. Nhìn thấy một người ăn xin trên đường, chúng ta cảm thấy thương hại, đó là sự đồng cảm. Trong công việc, nhiều khi chúng ta gặp khó khăn, không giao tiếp được với đồng nghiệp nhưng nếu biết thông cảm thì những khó khăn đó có thể trở thành động lực để chuyển từ đồng nghiệp thành đối tác. hoặc bạn bè thân thiết. Trái tim thường có sự đồng cảm khi đồng cảnh ngộ, vậy thay vì tranh cãi sao chúng ta không ngồi lại chia sẻ để hiểu và thông cảm cho nhau hơn.

Sự đồng cảm chính là sức mạnh tinh thần giúp con người không chỉ vượt qua những thử thách khó khăn phía trước mà còn khiến họ trở nên hoàn thiện hơn qua từng ngày. Với sự đồng cảm, con người luôn muốn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để tìm ra những phương pháp học tập, nghiên cứu mang lại kết quả tốt. Như vậy, sự cảm thông đã trở thành nguồn năng lượng tích cực giúp con người hướng tới chân, thiện, mỹ.

Đối với những nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc hay văn học, sự đồng cảm chính là cầu nối giữa những con người bằng một ngôn ngữ đặc biệt. Nghe một giai điệu nào đó, có thể ta không hiểu hết ca từ, nhưng ta có sự đồng cảm, đồng cảm. Hay đơn giản như một câu chuyện, một số phận được kể trong tác phẩm văn học khiến ta đồng cảm, đồng điệu với những khó khăn, niềm vui, nỗi buồn mà nhân vật phải đối mặt. Khi đó, tác phẩm văn học đó mới làm tròn trách nhiệm truyền cảm xúc cho con người.

Đồng cảm là chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim của người khác. Có cảm thông, người ta bớt e ngại, ngại ngùng với nhau, có thể thoải mái chia sẻ, góp ý để cùng nhau tiến bộ. Khi bạn hiểu đối phương, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được những gì họ đang trải qua..

Biết lắng nghe, cảm nhận, đồng cảm và chia sẻ, biết mở rộng trái tim để cùng chung nhịp đập với người khác, đó là cách con người cho và nhận đồng thời. Ai có tấm lòng thấu hiểu, sẻ chia thì chắc chắn sẽ có cuộc sống tươi đẹp. Đồng cảm là chìa khóa để mở cánh cửa trái tim của người khác, và rồi trái tim ta cũng rộng mở, bao dung và độ lượng hơn.

Bên cạnh bài học Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chìa khóa mở cánh cửa trái tim người khác, các em học sinh có thể mở rộng kiến ​​thức và kĩ năng viết qua một số bài văn mẫu lớp 12 hay sau đây. . : Nghị luận xã hội Suy nghĩ về lòng dũng cảm Suy nghĩ về câu nói: Đời người được đo bằng suy nghĩ và hành động Suy nghĩ về câu nói: Đừng chờ đợi những điều bất ngờ của cuộc đời… Suy nghĩ về bài hát: Đừng sống như hòn đá, hãy sống không có tình yêu…

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/suy-nghi-ve-cau-noi-cam-thong-la-chiec-chia-khoa-mo-cua-trai- tim nguoi/

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác
Xem thêm bài viết hay:  99+ Hình ảnh chủ nợ và con nợ chế hài hước nhất

Viết một bình luận