Tả một di tích lịch sử hoặc danh lam thắng cảnh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Tả một di tích lịch sử hoặc danh lam thắng cảnh mà em biết.

Chuyến về thăm chùa Hương cùng ông bà, cha mẹ đã hơn một năm rồi nhưng tôi vẫn nhớ như in vẻ đẹp thần tiên của thắng cảnh Hương Sơn.

Ngày mồng sáu tháng giêng, chùa Hương bắt đầu khai mỏ. Du khách thập phương đổ về đây lễ Phật, thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hữu tình hiếm có. Hương Sơn quả thực là một kỳ quan mà tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho con người.

Ngồi trên thuyền xuôi về bến Đúc, tôi vui vẻ vẫy tay trên mặt nước. Nước suối Yến trong mát. Thi thoảng, một chú bói cá xanh biếc tung cánh lao vút như mũi tên xuống làn nước trong vắt, nhìn rõ rêu mọc ven bờ. Trước mắt tôi là dãy núi tím biếc, ẩn hiện trong làn sương mờ. Những chiếc thuyền nối đuôi nhau chở du khách vào đền Trình dưới chân núi.

Đường lên chùa gập ghềnh, quanh co và khá dốc nhưng hầu như không ai thấy mệt. Các cụ bà khăn đóng, áo dài nâu, quần sẫm màu, cổ đeo tràng hạt, tay chống gậy vừa đi vừa niệm Nam Mô, bước chân vẫn dẻo dai không thua gì thanh niên.

Tôi theo ông bà, cha mẹ đi từ chùa Ngoài vào chùa Trong, thăm chùa Giải Oan, lên chùa Thiên Trù… Ngôi chùa nào cũng cổ kính, uy nghiêm, trầm mặc trong khói hương nghi ngút. Không khí lễ hội vừa sôi nổi vừa thành kính, thiêng liêng. Đến đây, ai cũng có chung cảm giác trút bỏ được những muộn phiền đời thường, tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh sông nước mà em biết – Văn mẫu lớp 5 hay nhất

Dòng người nối đuôi nhau trên những con đường nhỏ hẹp, uốn lượn bên vách núi. Tiếng suối róc rách văng vẳng đâu đây, hòa cùng tiếng mõ, tiếng chuông ngân nga trong không gian tĩnh mịch, tĩnh mịch. Khi mỏi chân, du khách dừng chân bên quán lá, uống bát nước lá mai già, thấy khỏe khoắn trở lại, vui vẻ tiếp tục cuộc hành trình.

Động Hương Tích được mệnh danh là Nam Thiên đệ nhất động

Ở đây, từ trên cao nhìn xuống, cả bầu trời và mặt đất đều thu vào tầm mắt. Những thửa ruộng trông nhỏ như bàn tay. Rừng mai, rừng mận nở hoa trắng xóa cả núi đồi xung quanh.

Động ăn sâu vào lòng núi, trông giống như hàm một con rồng khổng lồ. Hang phẳng và rộng, có thể chứa vài trăm người. Những ánh đèn, những ngọn nến lung linh, những nhũ đá, cột đá muôn hình vạn trạng, lấp lánh bảy sắc cầu vồng. Nào cù lao, nào cồn Cô, nào tằm, nào kén, nào cây bạc, cây vàng… Khách hành hương cầu an, cầu mong một cuộc sống bình yên, đủ đầy, hạnh phúc.

Mất hai ngày để tham quan hết các thắng cảnh của Hương Sơn. Lúc lên xe rời đi, tôi quay đầu nhìn lại. Xa xa, nơi những dãy núi trập trùng, sương bốc lên như khói. Khung cảnh đẹp như mơ làm say lòng biết bao du khách.

Tạm biệt Hương Sơn! Hẹn gặp lại!

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ (dàn ý - 5 mẫu)

Các bài văn miêu tả hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận