Tả vẻ đẹp của một di tích hoặc danh lam thắng cảnh hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Tả vẻ đẹp của một di tích hoặc danh lam thắng cảnh ở quê em.

Xứ Đoài quê tôi là một vùng đất trung du nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Núi Ba Vì ( Tản Viên ) sừng sững giữa trời Tây, gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Tương truyền, trên đỉnh núi cao nhất, Sơn Tinh vẫn chung sống hạnh phúc với người vợ hiền dịu, xinh đẹp Mị Nương. Trận chiến khốc liệt giữa Thần núi và Thủy thần mấy nghìn năm trước đã để lại dấu vết rải rác khắp một dải đất ven chân núi. Sơn Tinh được nhân dân coi là phúc thần và lập đền thờ. Ngôi chùa đó có tên là chùa Và.

Chùa Và nằm giữa rừng lim cổ thụ, trên một gò đất cao và rộng gần làng Vân Gia, cách thị xã Sơn Tây hơn hai cây số. Ngôi đền rất lớn, được xây dựng từ hàng ngàn năm trước. Các cột bên trong chùa đều bằng gỗ lim có màu nâu bóng, được đỡ bằng các cột đá xanh chạm trổ công phu. Mái chùa lợp ngói vảy cá, dấu vết thời gian in đậm trên màu rêu phong cổ kính. Các lưỡi dao được uốn cong, tạo nét nhẹ nhàng và thanh thoát. Sân chùa lát gạch Bát Tràng, bao năm qua vẫn đỏ như son.

Trên ban thờ, ánh nến lung linh, hương khói nghi ngút tạo nên không khí huyền ảo, linh thiêng. Hàng năm, vào dịp lễ hội đền Và, khách hành hương từ khắp nơi đổ về đây, dâng hương hoa để cầu mong Chúa Con phù hộ, độ trì vạn vật.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Dưới những cây lim già là bãi cỏ mượt mà. Hành lễ xong, du khách có thể ngồi lại hóng gió, phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, ngắm nhìn bầu trời xứ Đoài với mây trắng bay. Nếu vui lòng, mời các bạn về các làng quanh chùa để nghe người xưa kể truyền thuyết về trận quyết chiến giữa các tướng Sơn Tinh với quân Thượng Lương, quân Bà, binh tôm, tướng cá Thủy . Nguyên chất. Cuối cùng Thủy Tinh đại bại, phải rút quân về nước. Một số chạy không kịp bị giết, trong đó có con cá trê tướng bị chặt làm đôi, đầu một nơi, mình một nơi. Nay còn một tảng đá hình đuôi mèo nằm giữa con suối cạn của làng gọi là xóm Cá Trê.

Từ trên đê sông Hồng, trong buổi chiều tà, có thể nhìn rõ ngọn núi Ba Vì sừng sững trên bầu trời hoàng hôn đỏ sẫm. Núi non mới uy nghiêm và hùng vĩ làm sao! Xung quanh ba ngọn núi, mây trắng bồng bềnh, quyện vào nhau như những tấm voan mỏng khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.

Mảnh đất xứ Đoài gắn liền với bao huyền thoại lịch sử gần bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Có một điều gì đó thân thương, thiêng liêng gắn kết mỗi người với mảnh đất này, để dù sinh sống ở đâu, họ vẫn gửi gắm ở đó những kỷ niệm, tình yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Kể về một buổi biểu diễn nghệ thuật ca hát (hay nhất)

Cũng như bao người con khác của quê hương, tôi yêu mến, tự hào về nơi chôn rau cắt rốn của mình và muốn góp phần nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận