Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới

Bạn đang xem: Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Thơ mới là gì?

Thuật ngữ thơ mới xuất hiện trong chương trình Ngữ văn lớp 8. Thơ mới là phong trào thơ xuất hiện vào những năm 20 của thế kỷ XX. Các nhà thơ theo trào lưu này thường có xu hướng “đoạn tuyệt” với thể thơ cũ hạn chế cả về nội dung và hình thức. Đây được coi là cuộc cách mạng “giải phóng” thơ ca khỏi những ràng buộc lỗi thời.

Thơ mới là cách gọi của xu hướng sáng tác thơ phi cổ điển, chịu ảnh hưởng của các quy tắc tu từ và ảnh hưởng của thơ hiện đại phương Tây. Thơ đã trở thành một hiện tượng ở khu vực châu Á. Thơ mới ra đời và phát triển theo yêu cầu cấp thiết của quá trình hiện đại hóa thơ truyền thống.

Nói một cách đơn giản nhất, phong trào thơ mới là một cuộc cách mạng nhằm giải phóng thơ ca khỏi những quy luật cũ, lỗi thời, gắn liền với sự giải phóng cái tôi cá nhân, đặt cái tôi cá nhân, cái tôi chủ thể làm nền. trái tim của thơ, cho phép thể hiện tất cả những gì mình có. mức độ, tình cảm, cảm xúc cá nhân.

Thơ mới là gì?

Nguồn gốc của phong trào thơ mới

Ở Việt Nam thời tiền Pháp, trí thức trẻ nhanh chóng nhận ra rằng vần và luật của thơ cổ làm khó diễn đạt thơ người. Năm 1917, trên báo Nam Phong, nhà thơ Phạm Quỳnh, nổi tiếng là người bảo thủ, cũng phải thừa nhận những ràng buộc của luật thơ cũ. Anh nói: “Người ta nói thơ là tiếng kêu của trái tim. Người Trung Quốc có một quy định chặt chẽ đối với những nhà thơ thực sự muốn làm cho tiếng kêu đó hay hơn, nhưng điều đó cũng làm mất đi tiếng nói tự nhiên của nó.

Trong khoảng thời gian 1924 – 1925, tiểu thuyết về mối tình Đạm Thủy và Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách đã gây nên một làn sóng phấn khích trong giới học sinh và thanh niên thành thị, mặc dù mối tình ấy chưa vượt qua rào cản. gia đình. gia đình phong kiến. Tiếp đó, năm 1928, Nguyễn Văn Vĩnh cũng phá vỡ vần, số câu, số chữ của thể thơ cũ khi dịch tác phẩm La cigale et la Fourmi (Con ve và con kiến) của La Fontaine sang tiếng Việt.

Năm 1929, Trịnh Đình Rư viết trên báo Phụ nữ tân văn: “Nghề thơ Đường luật rất khó, người muốn làm thơ cũng khó, mỗi khi có nhiều ý mới muốn đến. ra, nhưng vì chữ khó tìm, ngược lại gieo vần khó chọn, ý hay cũng phải bỏ, phạm vi thơ Đường luật rất hẹp, luật thơ Đường luật tỉ mỉ, nếu chúng ta còn mê và chạy theo lối thơ này thì nghề thơ của chúng ta sẽ không bao giờ thịnh được”.

Ngày 10-3-1932, bài Tình cũ của Phan Khôi đăng trên báo Phụ nữ Văn mới số 122 với lời giới thiệu “Một lối thơ mới bày giữa làng thơ” đã gây được tiếng vang. hùng tráng, được coi là bài thơ mở đầu cho phong trào Thơ mới.

Ngay sau đó, cuộc tranh luận giữa thơ mới và thơ cũ diễn ra vô cùng gay gắt. Mãi đến năm 1941, cuộc tranh chấp mới chấm dứt do sự thắng thế của phong cách thơ mới, chấm dứt hàng trăm năm thống trị của thơ Đường. Một thời kỳ vàng son mới của văn học Việt Nam đã diễn ra với cái tên mà chúng ta quen gọi là phong trào Thơ Mới. Những nhà thơ mới xuất sắc nhất có thể kể đến là Thế Lữ, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử… với những tác phẩm có giá trị cho đến thời điểm hiện tại.

Nguồn gốc của phong trào thơ mớiNguồn gốc của phong trào thơ mới

Các giai đoạn của phong trào thơ mới

Phong trào thơ mới được chia thành các giai đoạn sau:

Giai đoạn từ 1932 đến 1935

Đây là thời kỳ đánh dấu sự chớm nở của phong trào thơ mới với sự đấu tranh gay gắt giữa hai trường phái thơ. Sau sáng kiến ​​của Phan Khôi, hàng loạt nhà thơ như Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Thông, Vũ Đình Liên liên tục công kích thơ Đường luật, hô hào bỏ niêm, luật, điển, sáo, triện. luật. vân vân. …

Ở giai đoạn đầu, Thế Lữ là nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới với tập “Mấy bài thơ (1935)”. Ngoài ra còn có các nhà thơ Lưu Trọng Lư, Nguyễn Nhược Pháp, Vũ Đình Liên.

Giai đoạn 1936 – 1939

Đây là thời kỳ thơ mới chiếm ưu thế hơn thơ cũ về nhiều mặt, đặc biệt là thể loại. Giai đoạn này xuất hiện nhiều tên tuổi lớn như Xuân Diệu (Tập thơ 1938, Hàn Mặc Tử (Cô gái quê 1936, Đau thương – 1937), Bích Khuê (Hồn máu – 1939), Chế Lan Viên (Điêu tàn) .1937),… Đặc biệt có sự góp mặt của Xuân Diệu – nhà thơ “mới nhất trong các nhà thờ mới”, vừa bước chân vào làng thơ, người ta đã một thời xôn xao.

Phong trào thơ mới nở rộ với hàng loạt tác giả nổi tiếng, thể hiện tài năng nghệ thuật độc đáo cũng như sự trỗi dậy của cái tôi cá nhân ở thời kỳ này. Nhà thơ được thể hiện trọn vẹn cảm xúc của mình.

Giai đoạn 1940 – 1945

Trong giai đoạn này, thơ mới xuất hiện với nhiều khuynh hướng khác nhau nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng của thơ mới giai đoạn đầu. Các nhà thơ thời kỳ này đã xuất hiện một số bộ phận đề cao tính giải trí, hưởng thụ trong thời loạn. Tiểu tư sản thành thị và một số trí thức không giữ được tư tưởng độc lập đã đi theo giai cấp tư sản. Với thân phận của những người dân mất nước, bị xã hội thực dân áp bức, họ đã đứng lên sẵn sàng đón nhận những luồng gió khác nhau đang thổi tới.

Đặc điểm của phong trào thơ mới

Cuộc cách mạng thơ mới thể hiện ở những đặc điểm sau:

Về thể loại: so với thơ trung đại, thơ mới nhìn chung tự do hơn, số câu trong bài không hạn chế, chịu ảnh hưởng của thơ phương Tây, bài thơ chia thành nhiều khổ, không hạn chế số câu. đau khổ. Thủ pháp gieo vần của thơ mới cũng khá phong phú.

Thơ mới thể hiện một cuộc cách mạng trong tư duy thơ: lấy cái tôi cá nhân làm trung tâm. Trong thơ mới có sự hài hòa giữa thế giới bên trong của chủ thể trữ tình với ngoại cảnh. Điều này thể hiện ở hiện tượng nhân hóa trong thơ mới, làm cho môi trường có cảm giác như con người.

Thơ mới ghi lại cảm xúc chân thực của chủ thể trước cách mạng. Cảm xúc ám ảnh trong thơ mới là cảm giác cô đơn lạ lùng của con người, cô đơn trong tình yêu, cô đơn sâu thẳm tâm hồn.

Thơ mới thể hiện sự tương phản giữa tâm hồn và ngoại cảnh. Chính vì thế mà trong phong trào thơ mới đã hình thành một khát vọng, đó là khát vọng giải thoát, khát vọng thoát ly ý thức.

Ngoài ra, thơ mới còn thể hiện tình yêu cuộc sống tha thiết, thể hiện ở hình thức: khao khát tình yêu, hạnh phúc và khát vọng lên đường.

Đặc điểm của phong trào thơ mớiĐặc điểm của phong trào thơ mới

Những tác phẩm thơ mới đầu tiên

Những tác phẩm xuất bản lần đầu bị nhóm “Tự Lực Văn Đoàn” phê bình là “đọc lộn xộn, trục trặc, có vẻ ngớ ngẩn” và Giáo sư Hoàng Như Mai cho rằng “bây giờ không ai nói đến nó nữa, vì nó dở và vì nó dở. “

 • Một đoạn trong bài Tình cũ của Phan Khôi viết:

…Ôi, tình ta còn nặng không lấy nhau được.

Đến mức tình yêu đến trước sau như một, thà buông tay nhau càng sớm càng tốt…

 • Một đoạn trong bài Đường đời của Lưu Trọng Lư viết:

Tiếng bước chân kẽo kẹt, bóng hình xa dần.

Im lặng với sương và gió thổi

Không tiếng tăm, không tiếng tăm, không câu nệ.

 • Một đoạn trong bài hát “Hai cô gái trẻ” của Nguyễn Thị Manh Manh:

hai cô gái trẻ trên cánh đồng

(Một cô đi chợ, một cô ngoài đồng)

hai cô gái trẻ trên cánh đồng

Một mảnh lụa hồng, một tấm vải đen

Hai cô bé rúc vào nhau trong tà áo dài.

(Cô ấy đi chân trần, cô ấy đi dép lê)

Hai cô bé rúc vào nhau trong tà áo dài.

Bóng lụa hồng ngăn cách bóng vải sẫm màu…

Các tác giả, tác phẩm tiêu biểu của phong trào thơ mới

 • Thế Lữ: Một cây đàn, Nhớ rừng…
 • Xuân Diệu: Vội vàng, Lời gái điếm, Nguyệt cầm,…
 • Huy Cận: Ngượng ngùng, Tràng giang…
 • Lưu Trọng Lư: Tiếng thu…
 • Hàn Mặc Tử: Đây thôn Vĩ Dạ, Mùa xuân chín…
 • Nam Trân: Người Đẹp Và Thơ – Cô gái Kim Lương…
 • Chế Lan Viên: Mùa thu…
 • Phạm Huy Thông: Tiếng giặc sông Ô…
 • Vũ Đình Liên: Ông ơi…
 • Nguyễn Nhược Pháp: Chùa Hương…
 • Tế Hanh: Quê hương…
 • Nguyễn Bính: Mưa xuân…
 • Đoàn Phú Tứ: Màu thời gian…
 • Thâm Tâm: Tạm biệt…
 • Vũ Hoàng Chương: Nói…
 • T.Kh.: Hai sắc hoa Tigon…

Phong trào thơ ca tuy mới xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng ánh sáng của nó vô cùng chói lọi. Thơ mới xuất hiện tạo tiền đề cho văn học cách mạng phát triển sau này, thời kỳ mà cái tôi cá nhân của tác giả bộc lộ hết, sự bùng nổ của những thủ pháp nghệ thuật mới nhưng vẫn giữ được tính cá nhân. tác giả. được cái hay của tiếng Việt.

************************

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/tho-moi-la-gi-nguon-goc-cua-phong-trao-tho-moi/

Bạn thấy bài viết Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Thơ mới là gì? Nguồn gốc của phong trào thơ mới
Xem thêm bài viết hay:  Giải bài 23, 24, 25, 26 trang 111, 112 SGK toán lớp 8 – tập 2

Viết một bình luận