Thời điểm rụng trứng – Dấu hiệu và cách tính

Bạn đang xem: Thời điểm rụng trứng – Dấu hiệu và cách tính tại Trường THCS Đồng Phú

Sự rụng trứng xảy ra vào một thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đây cũng là thời điểm tốt nhất để thụ tinh và mang thai. Vì vậy nhiều chị em muốn tính thời điểm rụng trứng để tính khả năng thụ thai như mong muốn.

Nội dung

 • 1 1) Quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ
 • 2 2) Dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết
 • 3 2.1. thay đổi nhiệt độ cơ bản
 • 4 2.2. dịch nhầy âm đạo
 • 5 2.3. Vết máu xuất hiện
 • 6 2.4. Tăng ham muốn tình dục
 • 7 2.5. Sưng vú, đau ngực
 • 8 2.6. Đau bụng và vùng chậu
 • 9 2.7. Cổ tử cung bị giãn
 • 10 3) Đã đến lúc mang thai
 • 11 4) Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều
 • 12 2.1. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt lên đến 32 ngày
 • 13 2.2. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 26-30 ngày
 • 14 5) Làm gì để tăng tỷ lệ thụ thai thành công vào ngày rụng trứng
 • 15 Trường THCS Đồng Phú
 • 16
 • 🏠 CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090
 • 18 CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090
 • 19 CHI NHÁNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (HCM).
 • 20 56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080
 • 21 GIỜ LÀM VIỆC:
 • 22 09:00 – 21:00. Mỗi ngày trong tuần

Mục lục

1) Quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ

Cơ thể người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ luôn có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, có người có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt, khi một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. Lúc này tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng khi quan hệ để thụ tinh, nếu thành công trứng sẽ di chuyển đến tử cung và phát triển thành phôi thai.

Rụng trứng là thời điểm tốt nhất để thụ thai

Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ tự vỡ và thoát ra ngoài cùng với niêm mạc tử cung bong ra trong kỳ kinh nguyệt. Cụ thể, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó bởi chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau và cũng không ổn định. Ngoài ra, trứng có thể rụng hơn 1 lần/tháng nên rất khó nhận biết dấu hiệu.

Cách xác định phổ biến nhất là trước và sau 4 ngày kể từ ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào thời điểm rụng trứng, nhiều chị em tính ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai nhất hoặc tránh thai.

2) Dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết

Ngoài cách tính thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng để tránh thai hoặc tăng khả năng mang thai nếu muốn.

2.1. thay đổi nhiệt độ cơ bản

Trên thực tế, nhiệt độ cơ bản được ghi nhận khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi thường ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên, trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C mà không có bệnh lý. hoặc tình trạng y tế.

Thay đổi nhiệt độ cơ thể là một trong những dấu hiệu rụng trứng Thay đổi nhiệt độ cơ thể là một trong những dấu hiệu rụng trứng

Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi đi ngủ và theo dõi trong vài tháng để xác định biểu đồ chu kỳ chính xác. Thời điểm rụng trứng dễ thụ thai nhất là khoảng 2 đến 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ bản cao nhất.

2.2. dịch nhầy âm đạo

Phụ nữ tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng đến ngày rụng trứng, do cơ thể sản sinh nhiều nội tiết tố estrogen nên dịch nhầy sẽ đặc và trong hơn, sờ vào sẽ thấy giống như lòng trắng trứng gà.

Tuy nhiên, nếu chất nhầy cổ tử cung có màu sắc khác thường và có mùi khó chịu thì đây có thể không phải là dấu hiệu rụng trứng mà là cảnh báo bạn đang bị viêm nhiễm vùng kín. Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn có thể dùng 2 ngón tay để kéo căng dịch âm đạo, nếu dịch tiết dính, ẩm và đàn hồi tức là bạn đang rụng trứng. Đây cũng là thời điểm tỷ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

2.3. Vết máu xuất hiện

Vết máu thường xuất hiện vào ngày rụng trứng, có dạng vết máu màu nâu hoặc tươi trên quần lót. Điều này là do nang bao quanh và bảo vệ trứng bị vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân biệt đốm máu vào ngày rụng trứng với hiện tượng xuất hiện liên tục do nhiễm trùng hoặc mang thai ngoài tử cung.

2.4. Tăng ham muốn tình dục

Vào ngày rụng trứng, do sự gia tăng nội tiết tố nữ estrogen nên chị em thường có ham muốn tình dục cao hơn và trở nên quyến rũ hơn trong mắt bạn đời. Thông thường, quá trình tăng ham muốn kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với thời điểm hormone LH được sản sinh và khi hormone này đạt cực đại, ham muốn đạt đến đỉnh điểm.

2.5. Sưng vú, đau ngực

Núm vú của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn và ngực của bạn cũng sẽ to hơn, đầy đặn và săn chắc hơn trong thời kỳ rụng trứng. Tình trạng này cũng phản ánh sự thay đổi hormone trong cơ thể.

Đau và sưng núm vú sẽ tiếp tục cho đến khi bạn bắt đầu có kinh trở lại, đây không phải là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không, bạn có thể mặc áo và massage bầu ngực hoặc chườm nóng-lạnh để dễ chịu hơn.

2.6. Đau bụng và vùng chậu

Nhiều phụ nữ có thể biết khi nào họ đang rụng trứng chỉ bằng cách cảm thấy đau và sưng ở bụng hoặc xương chậu. Điều này thường không kéo dài, chỉ vài phút hoặc vài giờ. Cùng với cảm giác khó chịu ở vùng bụng, chị em có thể bị đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…..

Đau bụng và vùng chậu là một trong những dấu hiệu rụng trứng

2.7. Cổ tử cung bị giãn

Để chuẩn bị cho sự rụng trứng, cổ tử cung được kích thích trở nên mềm hơn và giãn ra để chuẩn bị cho sự xuất hiện của trứng. Tuy nhiên, sự thay đổi này khá tinh tế. Nếu muốn kiểm tra những thay đổi ở cổ tử cung, bạn có thể làm như sau:

Đứng ở tư thế như khi nhét tampon, giơ một chân (bồn cầu) và đưa các ngón tay vào bên trong âm đạo. Nếu bạn đang rụng trứng, cổ tử cung của bạn sẽ mềm hơn, giống như da ở đầu mũi.

Trên thực tế, dấu hiệu rụng trứng ở mỗi phụ nữ là khác nhau và cũng thay đổi giữa các chu kỳ nên muốn tính chính xác thời điểm này thì phải dựa trên nhiều dấu hiệu cộng lại.

3) Thời điểm dễ thụ thai nhất

Để tính toán, chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày. Theo đó, thời điểm rụng trứng rơi vào ngày thứ 14 – tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Và khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 16 là thời kỳ dễ thụ thai. Trong đó ngày 13-15 của chu kỳ là thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ. Tất nhiên, với điều kiện là người phụ nữ có khả năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

4) Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Ngày đầu tiên có kinh được tính là ngày ra máu đầu tiên. Trước có mấy giọt máu, ngày đó có thể bỏ qua, không nên tính. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày đầu tiên có kinh là ngày đầu tiên của kỳ kinh mới dẫn đến tính sai ngày rụng trứng.

2.1. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt lên đến 32 ngày

Nếu bạn cố định chu kỳ 32 ngày thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ được cố định. Chu kỳ dài hơn 28 ngày có thể được xây dựng một cách suy đoán. Tức là cứ thêm một ngày thì ngày màu mỡ sẽ thêm một ngày nữa. Khác với phụ nữ có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai bị trừ đi 1. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ là 15 = 11 + 4 cho đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

2.2. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 26-30 ngày

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt thường là 26-30 ngày, chị em phải tính được 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất và một là chu kỳ dài nhất, sau đó gộp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ 26 ngày, thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày 14 của chu kỳ.

Tìm chính xác ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai đáng kểTìm chính xác ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai đáng kể

Trong chu kỳ 30 ngày, sự thụ thai xảy ra vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Bằng cách kết hợp hai chu kỳ này, thời kỳ dễ thụ thai của bạn là từ ngày 9 đến ngày 18 và sự rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ của bạn hoàn toàn không đều và thường không đều, thì không thể dự đoán ngày rụng trứng. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều trước hết nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng và có biện pháp ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

5) Làm gì để tăng tỷ lệ thụ thai thành công vào ngày rụng trứng

Quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng có cơ hội thụ thai cao nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ. Về lý thuyết, phụ nữ chỉ nên quan hệ tình dục một lần trong thời kỳ này và nếu bạn đang mong có con hoặc sức khỏe sinh sản của bạn không ở mức tốt nhất, bạn có thể quan hệ hàng ngày trong thời kỳ này.

Trường THCS Đồng Phú

HÀ NỘI PHÁP

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HCM (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

09h00 – 21h00. Mỗi ngày trong tuần

Trang mạng: https://thcsdongphucm.edu.vn/

RĂNG #8 KHỎE MẠNH NHƯ THẾ NÀO?

RĂNG #8 KHỎE MẠNH NHƯ THẾ NÀO?

Xem thêm >> 8 dấu hiệu có thai điển hình nhất

Bạn thấy bài viết Thời điểm rụng trứng – Dấu hiệu và cách tính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thời điểm rụng trứng – Dấu hiệu và cách tính bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn/ của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Thời điểm rụng trứng – Dấu hiệu và cách tính của website thcsdongphucm.edu.vn/

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm lẩu collagen đậm đà, dậy vị, dưỡng trong ra ngoài

Viết một bình luận