Thuyết minh về ca dao Việt Nam

Bạn đang xem: Thuyết minh về ca dao Việt Nam tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Thuyết minh về ca dao Việt Nam

Thuyết minh về ca dao Việt Nam

Mục lục

I. Dàn ý Thuyết minh về ca dao Việt Nam

1. Mở bài

– Khái quát về dân ca Việt Nam

2. Cơ thể

Một. Khái niệm và đặc điểm của ca dao Việt Nam

*khái niệm- Ca dao là thể thơ dân gian Việt Nam, là sự kết hợp giữa thơ và nhạc, thể hiện đời sống nội tâm của con người Việt Nam.– Ca dao là một thể loại văn học giản dị – thể thơ. dân gian.– Ca dao Việt Nam ra đời từ rất sớm và được truyền khẩu dưới hình thức những câu ca dao không theo một nhịp điệu nhất định.

* Đặc điểm về nội dung – Ca dao bao trùm và phản ánh rất rộng lớn đời sống con người bao gồm lễ nghi, phong tục tập quán, đời sống gia đình, cộng đồng, nét đẹp, đạo đức, lối sống và cả những kinh nghiệm sống quý báu.– Đối tượng của ca dao rất đa dạng và phổ biến ở mọi lứa tuổi , nhưng ở mỗi chủ đề khác nhau, nhân vật trữ tình lại khác nhau. Ca dao nói về gia đình, nhân vật trữ tình là người mẹ, người vợ… Ca dao nói về tình yêu trai gái, nhân vật trữ tình là chàng trai và cô gái…

* Đặc điểm về bút pháp- Ca dao mang đậm tính nghệ thuật truyền thống.- Thể thơ được sử dụng chủ yếu trong ca dao là thể thơ dân tộc – song thất lục bát và song thất lục bát.– Ca dao thường ngắn gọn, súc tích, sử dụng linh hoạt các biện pháp so sánh. phép tu từ, ẩn dụ và nhiều hình ảnh tượng trưng. Trong ca dao thường sử dụng biện pháp lặp: lặp cấu trúc, lặp từ, ngữ, hình ảnh, có khi lặp cả dòng thơ.– Từ ngữ dùng trong ca dao thường trong sáng, gần gũi với lời nói. của người dân, thưởng thức các màu sắc quốc gia và địa phương.

b. Giới thiệu những nội dung hay trong ca dao Việt Nam

– Ca dao được chia thành nhiều đoạn có nội dung và đối tượng phản ánh khác nhau.– Ca dao yêu thương, tình nghĩa bao gồm tình cảm gia đình cha mẹ, con cái, vợ chồng; tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước, ngợi ca vẻ đẹp của dân tộc.

“Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

– Ca dao than thân, ra đời từ những nhọc nhằn, bất công của cuộc đời. Là lời giải thích của người nông dân trong xã hội cũ và người phụ nữ với những áp bức, áp bức bất công.

“Thân em như hạt mưa rơi Hạt xuống ruộng, hạt xuống ruộng cày…

– Ca dao hài hước, trào phúng, trào phúng, thể hiện nét đặc sắc của nghệ thuật trào phúng dân gian Việt Nam. Nó tạo ra tiếng cười, sự giải trí, phê phán những thói hư tật xấu, những kẻ đáng cười trong xã hội.

c. giá trị của ca dao Việt Nam – Ca dao là một phần không thể thiếu trong tâm hồn con người Việt Nam. – Dân ca là giá trị văn hóa tinh thần phi vật thể được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nó không chỉ chứa đựng những bản nhạc tình cảm yêu thương quý giá mà còn là kho tàng kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế cuộc sống của nhân dân – Trong văn học, ca dao còn tạo động lực cho sự phát triển của văn học. phát triển.-> Dân ca là nét đẹp tâm hồn Việt Nam.

3. Kết luận

– Khẳng định vẻ đẹp và sức sống của dân ca Việt Nam

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về ca dao Việt Nam

Mỗi nền văn hóa đến từ mỗi quốc gia khác nhau đều có những đặc điểm và nét đặc trưng riêng. Là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, nền văn học Việt Nam cũng mang nhiều nét đặc trưng không thể nhầm lẫn. Nếu Trung Quốc nổi tiếng với tiểu thuyết, Nhật Bản nổi tiếng với truyện tranh thì Việt Nam cũng rất tự hào với những làn điệu dân ca đã đi cùng biết bao thế hệ.

Ca dao là thể loại thơ ca dân gian Việt Nam, kết hợp giữa thơ và nhạc, thể hiện đời sống nội tâm của con người Việt Nam. Thơ ca dân gian cũng là một thể loại văn học giản dị – thơ ca dân gian. Ca dao Việt Nam ra đời từ rất sớm, được truyền khẩu dưới hình thức những câu hát không theo nhịp điệu nhất định. Trải qua nhiều biến đổi và phát triển, cho đến ngày nay, ca dao vẫn là một thể loại văn học tiêu biểu của dân tộc.

Ca dao còn có tên gọi khác là thơ trữ tình nên nó cũng mang những đặc điểm về nội dung và bút pháp của một thể loại văn học. Xét về nội dung, chủ đề, ca dao bao trùm và phản ánh rất rộng rãi đời sống con người bao gồm lễ nghi, phong tục tập quán, nếp sống gia đình, cộng đồng, nét đẹp đạo đức, lối sống. kinh nghiệm sống quý báu. Đối tượng của ca dao rất đa dạng, phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhưng ở mỗi đối tượng khác nhau, nhân vật trữ tình lại khác nhau. Ca dao nói về gia đình, nhân vật trữ tình là người mẹ, người vợ… Ca dao nói về tình yêu trai gái, nhân vật trữ tình là chàng trai và cô gái. Ở phạm vi lớn hơn như xã hội, thời đại nhân vật trữ tình được ca dao chọn là đại diện cho cả giai cấp hoặc một đối tượng trong xã hội như người phụ nữ, người nông dân.

Về phương thức, ca dao mang đặc điểm nghệ thuật truyền thống. Thể thơ được sử dụng chủ yếu trong ca dao là thể thơ dân tộc – song thất lục bát và song thất lục bát biến thể. Ngoài ra, ca dao đôi khi sử dụng các thể thơ như song thất lục bát, câu bốn, câu năm. Ca dao Việt Nam thường ngắn gọn, súc tích nhưng giàu cảm xúc, sử dụng linh hoạt nhiều biện pháp tu từ và hình ảnh tượng trưng. Trong ca dao thường xuất hiện các biện pháp lặp: lặp cấu trúc, lặp từ, ngữ, hình ảnh, có khi lặp cả dòng thơ. Điều đó đòi hỏi chúng ta khi tìm hiểu ca dao phải xuất phát từ yếu tố đó. Vì vậy, khi tìm hiểu ca dao, chúng ta phải bắt đầu từ những phương pháp lặp đó. Ngôn ngữ sử dụng trong ca dao thường trong sáng, gần gũi với lời ăn tiếng nói của nhân dân, mang đậm màu sắc dân tộc và địa phương.

Ca dao Việt Nam có rất nhiều nội dung, mỗi nội dung được phản ánh theo một mảng với đối tượng và chủ đề phản ánh khác nhau. Loại thứ nhất là những làn điệu dân ca giao duyên, bao gồm tình cảm gia đình, cha mẹ, con cái, vợ chồng; tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước, ngợi ca vẻ đẹp của dân tộc. Đây là những bài hát về mọi miền đất nước thân yêu:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”.

Hay thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến:

“Rủ nhau xem cảnh Hồ Gươm, Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn. Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn, Hỏi ai đã dựng nên dòng sông này?!”

Ca dao trữ tình dễ gợi niềm đồng cảm, tự hào, yêu nước, biết ơn thế hệ cha anh đi trước đã anh dũng hy sinh hay quan trọng hơn cả là tình yêu thương, lòng biết ơn đối với những người đã có công sinh thành dưỡng dục. Có một câu ca dao mà ngày nay nhiều người còn biết:

“Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ, kính cha, cho tròn đạo hiếu mới là đạo con”.

Loại ca dao quen thuộc tiếp theo là ca dao tự trào, ra đời từ những khó khăn, bất công của cuộc đời. Đó là người nông dân trong xã hội cũ và người phụ nữ với những áp bức, áp bức bất công.

“Thân em như hạt mưa rơi, Hạt ra đồng, hạt xuống ruộng cày Thân em như giếng giữa đường, Người khôn rửa mặt, người phàm rửa chân. như tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.

Trong xã hội phong kiến ​​xưa, chế độ nam quyền gia trưởng đã đẩy nhiều người phụ nữ vào tình cảnh éo le. Những câu ca dao như những lời than thân, vang lên tự đáy lòng. Để rồi mãi mãi về sau người ta còn nhớ mãi.

Ngoài những mảng trên, kho tàng ca dao Việt Nam còn có nhiều bài hài hước, trào phúng, trào phúng. Mảng ca dao này chủ yếu làm nổi bật những nét đặc sắc trong nghệ thuật trào phúng tiêu biểu của dân gian Việt Nam. Nó tạo ra tiếng cười, sự giải trí, phê phán những thói hư tật xấu, những kẻ đáng cười trong xã hội. Ví dụ như câu ca dao châm biếm mê tín dị đoan:

“Đàn bà không giàu thì nghèo. Ngày ba mươi Tết thịt treo trong nhà. Số đàn bà có cha có mẹ, số có mẹ có cha, có số có cha có số”. Vợ chồng sinh con đầu lòng là con trai”.

Không biết từ bao giờ, dân ca đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm hồn con người Việt Nam. Dân ca là giá trị văn hóa tinh thần phi vật thể được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ca dao không chỉ vang lên khúc nhạc ngọt ngào của tình yêu mà còn là nơi lưu giữ nhiều kinh nghiệm quý báu mà ông cha ta đúc kết từ thực tế cuộc sống như “Đêm tháng năm chưa nằm/Đêm tháng năm chưa cười đã tối”. ” Đồng thời, ca dao còn gửi gắm những bài học đạo lý làm người như lòng hiếu thảo với cha mẹ, sức mạnh của tình yêu thương… Trong văn học, ca dao còn tạo động lực cho sự phát triển của văn học, là nguồn tư liệu quý giá, phong phú là chất liệu để các nhà văn, nhà thơ sáng tạo nên tác phẩm của mình.Ca dao là nét đẹp tâm hồn của dân tộc Việt Nam.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng những làn điệu dân ca vẫn sống mãi với trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam. Để rồi mỗi khi giai điệu dân ca quen thuộc vang lên, chúng tôi lại bồi hồi nhớ về quá khứ vàng son của đất nước.

Trên đây là phần thuyết minh về ca dao Việt Nam, để mở rộng hiểu biết về thể loại thể hiện những nét đẹp của văn hóa nghệ thuật dân tộc, các em có thể tìm hiểu thêm bài: Thuyết minh về cải lương – nghệ thuật sân đình. sân khấu truyền thống Nam Bộ; Thuyết minh về một làng nghề truyền thống, Thuyết minh về một lễ hội truyền thống của dân tộc, Thuyết minh về một loài hoa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về ca dao Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về ca dao Việt Nam bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về ca dao Việt Nam của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả khu vui chơi giải trí công viên Thủ Lệ (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận