Thuyết minh về lời ru hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Thuyết minh về lời ru hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Thuyết minh về lời ru.

Nhà thơ Nguyễn Duy viết:

“Tôi đã đi hết kiếp người

Cô ấy cũng không thuộc hết những bài hát ru của mình.”

Lời ru theo mỗi người từ thuở ấu thơ cho đến hết cuộc đời.

Hát ru là thể loại hát xuất hiện từ rất sớm trong đời sống sinh hoạt của con người. Vậy hát ru là gì? Đúng! Trong ca dao trữ tình dân gian, có một loại ca khúc đặc biệt gắn liền với sinh hoạt gia đình và cuộc sống của mỗi con người, mỗi dân tộc, đó là những câu hát ru. Bài hát ru là những bài hát nhẹ nhàng, đơn giản giúp trẻ dễ ngủ. Hầu hết các câu hát trong bài hát ru đều được lấy từ các câu ca dao, dân ca hoặc trích đoạn thơ, ca dao được truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ đời này sang đời khác. Vì vậy, các làn điệu này rất đa dạng, mang tính chất địa phương, hầu như gia đình nào cũng có một cách hát riêng. Trong hát ru thường chỉ chú ý đến ca từ (lời ca) và giai điệu (nhạc lý), mỗi người mẹ có một giọng điệu trữ tình riêng nhưng vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong suốt cuộc đời đứa trẻ.

Đặc điểm đầu tiên phải kể đến của hát ru là tính diễn xướng. Những câu ca dao, dân ca, tục ngữ, vè… sau khi được thể hiện ở mỗi người với những vùng miền khác nhau sẽ tạo nên những bài hát ru có sự khác biệt rõ rệt. Bài hát ru tồn tại như một ứng dụng gắn trực tiếp với mục đích ru con. Những bài hát ru có thể được chia thành hai loại, những bài hát ru đích thực và những bài hát ru ngẫu hứng. Những bài hát ru đích thực thường được dùng để ru con, ru con ngủ giúp con có một giấc ngủ ngon, thoải mái. Con ngủ ngoan để mẹ còn thời gian làm việc. Dù với mục đích gì thì tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu thương vô bờ bến mà người mẹ dành cho đứa con của mình. Tôi có thể làm bất cứ điều gì miễn là bạn được đầy đủ và hạnh phúc. Đúng như tên gọi, hát ru được chơi theo tên gọi, lời ru được chơi tùy theo sở thích và vốn liếng của người mẹ, người bà. Đó có thể là Truyện Kiều, ca dao, thơ Nguyễn Bính… Lời ru có khi là tình yêu thủy chung, có khi là tiếc nuối cho một cuộc tình đã lỡ… Lời ru ấy không đơn giản. Nó hoàn toàn là một lời hát ru trẻ thơ nhưng cũng chất chứa biết bao tâm tư, tình cảm của người hát.

Lời ru cũng có những đặc điểm nghệ thuật riêng. Ngôn ngữ hát ru thường trong sáng, giản dị, dễ hiểu, vừa có tính bình dân vừa có tính bác học. Đặc biệt, tiếng có tính nhịp điệu rất cao nên dễ thuộc, dễ nhớ. Thể thơ mà lời hát ru sử dụng thường là thể lục bát hoặc song thất lục bát, đôi khi là thể hỗn hợp: song thất lục bát, song thất lục bát, liên hợp… Phép lặp, so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ… là những biện pháp nghệ thuật được sử dụng thường xuyên trong lời ru.

Lời ru có một vai trò nổi bật, thấm nhuần văn hóa đời sống người Việt Nam. Những bài hát ru được chơi cũng như là nguồn nuôi dưỡng tinh thần của con người. Nó chính là nhịp cầu nối tâm thức của trẻ với những bài học đầu đời. Nó giúp các em phát triển tình cảm, đạo đức, mở rộng nhận thức, thêm yêu quê hương đất nước, yêu thiên nhiên đất nước ngay từ những ngày còn nằm trong nôi.

Có thể xem hát ru là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Nó là phương tiện chuyển tải, lưu giữ tình cảm của người xưa. Ngày nay, hát ru tuy không còn được sử dụng nhiều như trước nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần to lớn của nó.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về lời ru hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về lời ru hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về lời ru hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Thuyết minh về lời ru hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  10+ Bài văn tả mẹ lớp 7 trọn vẹn nhất

Viết một bình luận