Tia UV là gì? Nó có hại như thế nào đối với con người khi tiếp xúc quá lâu?

Bạn đang xem: Tia UV là gì? Nó có hại như thế nào đối với con người khi tiếp xúc quá lâu? tại Trường THCS Đồng Phú

Tìm hiểu thêm về siêu ưu đãi

Việt Nam là nước nhiệt đới, nắng nhiều và cường độ cao, nắng càng cao thì cường độ tia cực tím càng cao. Vậy tia UV là gì, tia UV có hại như thế nào?

Nội dung

 • 1 1) Tia UV là gì?
 • 2 2) Tia UV ở đâu?
 • 3 3) Bức xạ tia cực tím có hại như thế nào?
 • 4) Tia UV có tác hại gì?
 • 5) Ưu điểm của tia UV
 • 6 Trường THCS Đồng Phú
 • 7
 • 8 CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090
 • ☎️ CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090
 • 10 chi nhánh tại TP.HCM (HCM)
 • 11 56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080
 • 12 GIỜ LÀM VIỆC:
 • 13 09:00 – 21:00. Mỗi ngày trong tuần

Mục lục

1) Tia UV là gì?

Tia tử ngoại (Tia cực tím) Còn gọi là tia cực tím, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng khả kiến ​​nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Quang phổ của tia cực tím có thể được chia thành hai loại. ở hai vùng: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và vùng tử ngoại hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Khi xét đến tác động của tia UV đối với sức khỏe con người và môi trường, tia cực tím được chia thành 3 loại: Tia UVA (bước sóng 380 – 315 nm) còn gọi là ánh sáng đen hay sóng dài, tia UVB (bước sóng 380 – 315 nm) có bước sóng 315 – 280 nm) nm) thường được gọi là sóng trung bình, ánh sáng UVC (bước sóng ngắn hơn 280 nm) còn được gọi là sóng ngắn hoặc sóng khử trùng.

2) Tia UV ở đâu?

Thuật ngữ tia cực tím trong tia cực tím có nghĩa là trên màu tím. Màu tím là màu có bước sóng ngắn nhất mà mắt người có thể nhìn thấy. Ngoài bước sóng tím, tia UV là vô hình đối với mắt người. Một số loài động vật như chim, bò sát, côn trùng (ong…) có thể nhìn thấy tia cực tím.

Một số loại trái cây, quả mọng và hạt trở nên sặc sỡ hơn dưới ánh sáng cực tím so với ánh sáng khả kiến, để thu hút côn trùng và chim. Một số loài chim cũng có những hoa văn đặc biệt trên lông mà chỉ có thể nhìn thấy dưới ánh sáng cực tím chứ không thể nhìn thấy dưới ánh sáng khả kiến. Nước tiểu của một số động vật cũng chỉ có thể nhìn thấy dưới ánh sáng cực tím.

Tia UV đến từ mặt trời

Mặt trời phát ra 3 loại tia cực tím là UVA, UVB và UVC, chỉ có ánh sáng mặt trời mới có tia cực tím. Tuy nhiên, về lý thuyết, do sự hấp thụ của tầng ozon nên 99% tia cực tím chiếu tới bề mặt trái đất là ở dạng tia UVA, trong khi bản thân tầng ozon được hình thành bởi các phản ứng có sự tham gia của tia cực tím. UVC được hấp thụ bởi tầng ozone. Tuy nhiên, hiện nay sự suy giảm tầng ozon đang ở mức báo động khiến cho tia UVB và UVC trong ánh sáng mặt trời trở nên dày đặc hơn.

Kính, tùy thuộc vào chất lượng, thường trong suốt đối với tia UVA (UVA xuyên qua kính), nhưng mờ đối với các bước sóng ngắn hơn (UVB và UVC không xuyên qua kính). Silicon hoặc thạch anh, tùy thuộc vào chất lượng, có thể trong suốt ngay cả với tia UVC.

Tia UVA (380 – 315 nm): không bị tầng ozon hấp thụ, chim, côn trùng và cá nhìn thấy được.

Tia UVB (315 – 280 nm): phần lớn thời gian bị tầng ozon hấp thụ.

UVC (280-100 nm): bị tầng ozon và khí quyển hấp thụ hoàn toàn.

Mức độ ảnh hưởng và cường độ của tia UV phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Vị trí địa lý: Cường độ tia cực tím thường cao ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là vùng gần xích đạo, những vùng xa xích đạo ít nguy hiểm hơn.

Độ cao so với mực nước biển: Cường độ tia cực tím thường tỷ lệ thuận với độ cao so với mực nước biển.

Thời gian trong ngày: Bức xạ UV thường tập trung vào buổi trưa, khi mặt trời lên cao và có ánh nắng trực tiếp, gần như vuông góc với mặt đất (mặt trời ở trên cao, bóng đứng), thường vào khoảng 10h – 14h.

Cảnh quan và môi trường: Mức độ bức xạ tia cực tím thường cao trong không gian rộng lớn, đặc biệt là trên các bề mặt có độ phản chiếu cao như tuyết và cát. Trên thực tế, mức độ tia cực tím gần như tăng gấp đôi khi tia UV bị phản xạ khỏi bề mặt tuyết. Các khu vực đô thị có xu hướng có ít tia UV hơn do tập trung nhiều nhà cao tầng, bóng râm và cây cối.

3) Tia UV có hại như thế nào?

Tia UV với các mức năng lượng khác nhau sẽ có mức độ gây hại khác nhau đối với sức khỏe con người và môi trường:

Tia UVA (380 – 315 nm): có thể xuyên qua các đám mây và không khí, gây lão hóa da.

Tia UVB (315 – 280 nm): vẫn có khả năng xuyên qua một phần tầng ozon và khí quyển, gây say nắng, tổn thương và sạm da.

Tia UVC (280-100 nm): Tia UV có năng lượng cao nhất, gây ung thư da nhưng bị tầng ozone ngăn lại.

Mức độ ánh sáng tia cực tím để xác định xem nó có hại không

Trong các cảnh báo về tia cực tím của các Trung tâm Khí tượng Thủy văn thường sử dụng thuật ngữ: chỉ số tia cực tím hay còn gọi là chỉ số UV, là một phép đo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ bức xạ cực trị. màu tím từ ánh sáng mặt trời.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), chỉ số UV từ 0 đến 2 được coi là thấp, chỉ số UV từ 8 đến 10 có thời gian cháy là 25 phút và chỉ số UV từ 11 trở lên được coi là thấp. coi là cực kỳ nghiêm trọng. cao và đặc biệt nguy hiểm do nguy cơ gây tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không có biện pháp bảo vệ.

Tìm hiểu thêm về răng sứ thẩm mỹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội đến ngày 18/5 phổ biến từ 37 – 39 độ C, có nơi vượt 39 độ. Trang web World Weather Online của Anh dự báo chỉ số UV của Hà Nội sẽ đạt đỉnh vào ngày 11-19/5. Cuối năm ngoái, các tỉnh Nam Bộ cũng trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trung bình dao động từ 35 – 38 độ C, chỉ số UV ở mức 12: cảnh báo cực kỳ nguy hiểm.

4) Tia UV có tác hại gì?

Vì UVC là vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia UVC có khả năng gây hại cho mắt và da người nhiều nhất. May mắn thay, tầng ozone của bầu khí quyển Trái đất chặn gần như tất cả các tia UVC này. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều tác động tiêu cực, tầng ozon bảo vệ của nước ta ngày càng yếu đi, xuất hiện nhiều lỗ thủng có khả năng cho phép các bức xạ năng lượng cao như tia UVC xuyên qua, có thể chiếu tới bề mặt. mặt trái đất và có thể dễ dàng dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bức xạ tia cực tím UVB có thể xuyên qua tầng ozone (mặc dù nó cũng được lọc một phần), UVB hiện chiếm khoảng 3% tổng số tia UV do mặt trời phát ra đến bề mặt Trái đất. Tia UVB kích thích quá trình chuyển hóa melanin – sắc tố da khiến da đen sạm, rám nắng. Nếu da bạn tiếp xúc với tia UVB với cường độ mạnh sẽ gây cháy nắng và tăng nguy cơ ung thư da.

Tia UVB còn gây sạm da, nếp nhăn và các triệu chứng lão hóa sớm. Với mắt, giác mạc của chúng ta hấp thụ phần lớn bức xạ UVB nên nó không phải là nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng mà chủ yếu tia UVB gây ra các bệnh về giác mạc như: viêm giác mạc. viêm kết mạc, viêm giác mạc, mộng thịt.

Tác hại của tia UV

Còn UVA là tia cực tím có tỷ lệ bức xạ cực tím cao nhất (chiếm 97%) trong không khí, do UVA dễ dàng xuyên qua tầng ozon bảo vệ của trái đất. Tia UVA có thể xuyên qua giác mạc của mắt và đi vào thủy tinh thể hoặc võng mạc từ bên trong mắt. Tiếp xúc lâu dài với bức xạ UVA có thể dẫn đến đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng.

Tia UV nói chung cũng là nguyên nhân gây bỏng võng mạc nếu không sử dụng kính đen khi xem nhật thực, mặc dù chúng ta không cảm nhận được ánh sáng chói. Tiếp xúc với tia cực tím quá nhiều gây tổn thương và nguy cơ ung thư da, đặc biệt đối với người da trắng, ít hắc tố trong da cho phép tia UV xuyên qua và gây ra nhiều tổn thương hơn.

Tia UV gây đứt gãy liên kết giữa các phân tử, góp phần gây đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư như ung thư hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy. và khối u ác tính, tế bào vảy và u tuyến bã nhờn. .. Tuyến giáp và tuyến vú cũng chịu tác động mạnh của tia UV, tuy nhiên mức độ tiếp xúc của các tuyến này với tia UV vẫn đang được nghiên cứu.

Tiếp xúc với tia cực tím cũng phá vỡ hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng cháy nắng có thể thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong 24 giờ sau khi phơi nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tổn hại cho hệ thống miễn dịch của con người.

5) Ưu điểm của tia UV

Mặt khác, tia UV có những lợi ích đáng kinh ngạc: chúng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho để củng cố xương và răng. Mặc dù vitamin D có thể được lấy từ các loại thực phẩm như: dầu cá, trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc. .. nhưng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để tạo ra vitamin D. Vitamin D có hai dạng: vitamin D2 và vitamin D 3. D2 có trong thực vật và D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc. với tia. tia cực tím (UV).

Tia UV cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về da như bệnh vảy nến, một căn bệnh mà các tế bào da phát triển quá nhanh, gây ngứa và bong tróc da. Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím làm chậm sự phát triển của tế bào da và giảm các triệu chứng.

Khử trùng và diệt khuẩn: Tia cực tím có ứng dụng rất tích cực trong lĩnh vực khử trùng và diệt khuẩn, tia cực tím có thể tiêu diệt các vi sinh vật như vi rút và vi khuẩn, điều này đặc biệt hữu ích khi chúng ta làm khô tã vải, áo khoác ngoài và khăn tắm. Tia UV xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và vi rút để phá hủy DNA, ngăn cản khả năng tái tạo và nhân lên của chúng, ở nhiều nơi đèn diệt khuẩn UV được sử dụng để khử trùng.

Trường THCS Đồng Phú – PHÒNG KHÁM CAO CẤP

TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ 1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội. – 0934.61.9090

Địa chỉ 2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội. – 0934.61.9090

TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ 1: 56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Q.1, TP. 1, Thành Phố Hồ Chí Minh. – 0766.00.8080

ĐANG LÀM VIỆC

9:00 – 21:00 mỗi ngày

Trang mạng: https://thcsdongphucm.edu.vn/

CÁCH DƯỠNG DA HIỆU QUẢ SAU 1 ĐÊM

Làm răng giả giá bao nhiêu? Có mất thời gian không?

Xem thêm >> Một số lợi ích của ánh nắng mặt trời

Bạn thấy bài viết Tia UV là gì? Nó có hại như thế nào đối với con người khi tiếp xúc quá lâu? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tia UV là gì? Nó có hại như thế nào đối với con người khi tiếp xúc quá lâu? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn/ của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Tia UV là gì? Nó có hại như thế nào đối với con người khi tiếp xúc quá lâu? của website thcsdongphucm.edu.vn/

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm bài viết hay:  1001 Hình ảnh buồn, càng xem càng não lòng

Viết một bình luận