Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Nhà thơ Trần Tế Xương

Trường THPT Lê Hồng Phong xin giới thiệu tới các em học sinh và các bạn bài viết về thân thế và sự nghiệp của nhà thơ Trần Tế Xương để tìm hiểu và tham khảo nhằm giúp chúng ta hiểu rõ về thân thế cũng như tác phẩm nổi tiếng. giọng của anh ấy. để học tốt môn Ngữ văn.

Cuộc đời nhà thơ Trần Tế Xương

Trần Tế Xương tên thật là Trần Duy Uyên, tự Tú Xương, tự là Mặc Trai, hiệu là Mộng Tích, khi thi Hương lấy hiệu là Trần Tế Xương. Ông sinh ngày 10 tháng 8 năm 1871 tại làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, Nam Định và mất ngày 20 tháng 1 năm 1907 tại làng Địa Tú cùng huyện.

Tú Xương là người rất thông minh, có tính cách châm biếm. Có nhiều giai thoại về nhân cách của ông.

Bạn đang xem: Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương

Cuộc đời Tú Xương trắc trở về thi cử. Cả tám khoa đều hỏng nên dấu ấn của sự thất bại đã in sâu vào tiềm thức của Tú Xương.

Anh kết hôn từ rất sớm. Phạm Thị Mận xuất thân từ gái quê. Cô ấy là giáo viên, lấy chồng là người đi chợ. Tiếng không có miếng, gặp hay không gặp cũng đừng thành bà Tú một nắng hai sương. Quanh năm buôn bán bên dòng sông mẹ. Nuôi năm đứa con với một người chồng. Ông Tú vẫn có thể có tiền ăn chơi nhưng nhà nghèo, việc nhà đều trông cậy vào một tay bà Tú.

Có thể nói, thi rớt, nhà nghèo là nguồn đề tài phong phú trong các tác phẩm của Tú Xương.

Tuổi:

Cuộc đời ông nằm gọn trong thời kỳ nước mất, nhà tan.

Năm Tú Xương lên ba (1873), Pháp đánh Hà Nội lần thứ nhất rồi đánh Nam Định. Năm mười bốn tuổi (1884), triều đình ký văn bản dâng nước ta cho giặc.

Tuổi thơ Tú Xương trôi qua trong những ngày tăm tối và ký ức về những đấu tranh của các phong trào khởi nghĩa chống Pháp cũng phai nhạt. Đặc biệt sau cuộc khởi nghĩa của Phan Đình Phùng (1896) thất bại, phong trào chống Pháp tưởng như lụi tàn.

Năm 1897, Pháp đặt nền thống trị cả nước, xã hội có nhiều thay đổi, nhất là ở thành thị. Tú Xương sinh ra và lớn lên ở một đô thị dưới chế độ nửa thuộc địa

Khi đã xác lập được hệ tư tưởng, kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển ở một nước thuộc địa, làm đảo lộn trật tự xã hội và đời sống tinh thần của nhân dân. Nhà thơ đã ghi lại rất sinh động, chân thực bức tranh xã hội thời bấy giờ và bộc lộ tâm trạng của mình.

Có thể nói, trước sự tha hoá của xã hội, nguyên lí Tam cương ngũ của Tú Xương không táo bạo như Nguyễn Khuyến và càng xa hơn Đồ Chiểu.

Công việc:

Tú Xương mất sớm, ông không đi hết con đường sáng tác của mình. Nhưng những tác phẩm Tú Xương để lại như một bản cáo trạng đanh thép về xã hội thực dân nửa phong kiến ​​nửa sau thế kỷ XIX.

Tú Xương sáng tác nhiều và mất nhiều. Ông viết khoảng 151 bài thơ Nôm đủ các thể loại. Ngoài ra, ông còn dịch một số thơ Đường.

Tác Phẩm Yêu Vợ

  • Soạn bài 11: Thương vợ
  • Soạn bài văn ngắn lớp 11: Thương vợ
  • Hoàn cảnh ra đời của Thương vợ (Trần Tế Xương)
  • Sơ đồ tư duy Thương vợ
  • Vẻ đẹp nhân cách Tú Xương qua bài thơ Thương vợ
  • Văn mẫu lớp 11: Phân tích bài thơ Thương Vợ của Trần Tế Xương
  • Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự tình II và Nhớ về
  • Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn https://c3lehongphonghp.edu.vn/tieu-su-nha-tho-tran-te-xuong-2/ Tags tiểu sử

Bạn thấy bài viết Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương của website thcsdongphucm.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Tiểu sử nhà thơ Trần Tế Xương
Xem thêm bài viết hay:  Giải bài 39, 40, 41, 42 trang 19 SGK Toán 8 tập 1

Viết một bình luận