tìm hiểu bài Về luân lí xã hội ở nước ta

Bạn đang xem: tìm hiểu bài Về luân lí xã hội ở nước ta tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu về đạo đức xã hội ở nước ta

Tìm hiểu về đạo đức xã hội ở nước ta

I. Dàn ý tìm hiểu về đạo đức xã hội ở nước ta (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Phan Châu Trinh (nét chính về tiểu thuyết, con người, tác phẩm chính, đặc điểm bố cục,…) ta” (vị trí đoạn trích, nét đặc sắc về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật,…).

2. Cơ thể

Một. Nêu vấn đề: Khẳng định đạo đức ở nước ta không ai biết – Tác giả cho rằng “Xã hội đạo đức nước ta tuyệt đối không ai biết” – Đặt vấn đề nước ta không có đạo đức.– Phủ nhận vấn đề của một số người của sự xuyên tạc, hiểu sai về đạo đức ở nước ta… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu môn đạo đức xã hội ở nước ta tại đây

II. Bài văn mẫu về đạo đức xã hội ở nước ta (Chuẩn)

Phan Châu Trinh là nhà cách mạng, nhà yêu nước sớm giác ngộ cách mạng và có tư tưởng đổi mới táo bạo trong lịch sử dân tộc. Không chỉ là nhà cách mạng, ông còn là nhà văn có nhiều sáng tác bằng cả chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ với những bài chính luận sâu sắc, đanh thép và những sáng tác thơ văn thấm nhuần ý thức dân chủ. và lòng yêu nước. Và có thể nói, đoạn trích “Về đạo đức xã hội ở nước ta” trích từ phần thứ ba của bài “Đạo đức và luân lý Đông Tây” là một trong những sáng tác tiêu biểu và biểu cảm của ông.

Trước hết, trong phần mở đầu của bài “Về đạo đức xã hội ở nước ta”, tác giả Phan Châu Trinh đã nêu rõ vấn đề cần bàn, đó là ở nước ta đạo đức xã hội không ai hiểu biết. xã hội đạo đức chân chính. Tác giả nêu vấn đề cần nghị luận ngay từ câu mở đầu của đoạn trích “Tuyệt nhiên không ai biết về xã hội đạo đức chân chính ở nước ta”. Tương tự, tác giả đã nêu lên một vấn đề, một thực trạng ở nước ta hiện nay là không ai hiểu biết về đạo đức nhưng đồng thời ở phần còn lại của đoạn mở đầu, tác giả cũng phủ nhận vấn đề xuyên tạc, hiểu sai về đạo đức trong nước ta bởi một số người. Tác giả Phan Châu Trinh đã chỉ ra “một chữ bạn không thể thay thế một xã hội đạo đức” hay tác giả chỉ ra hiện tượng các quan thường nhắc đến chữ “trời” xuất phát từ một câu trong sách Nho giáo “Sửa chính trị mà trị”. quốc gia, thế giới hòa bình” nhưng ít người hiểu, hiểu đúng nghĩa của từ đó. Tương tự, với cách tiếp cận vấn đề trực tiếp và khẳng định vấn đề, tác giả Phan Châu Trinh không những khẳng định nước ta không có đạo đức mà hơn thế nữa còn phủ nhận, bác bỏ những kiến ​​giải đơn thuần. trong sáng, nông cạn, nông cạn, lệch lạc về vấn đề đạo đức xã hội ở nước ta.

Hơn nữa, trong bài viết của mình, tác giả Phan Châu Trinh còn nêu lên thực trạng đạo đức, xã hội ở nước ta so với các nước ở châu Âu và nêu ra nguyên nhân của thực trạng đó. Trước hết, tác giả chỉ ra rằng ở châu Âu không chỉ có một xã hội có đạo đức mà nó còn rất phổ biến và một ví dụ rõ ràng được tác giả đưa ra đó là ở nước Pháp, nếu trong trường hợp người dân bị đàn áp quyền lợi chính đáng thì người dân sẽ sử dụng tất cả nghĩa là – từ năn nỉ, chống cự, cổ súy cho đến khi sòng phẳng thì họ mới chịu dừng lại. Đồng thời tác giả cũng chỉ ra rằng, sở dĩ có được điều đó là do họ có tinh thần đoàn kết, ý thức dân chủ, có trình độ văn hóa và có tầm nhìn xa trông rộng. Nêu lên tình hình đạo đức ở châu Âu để làm cơ sở so sánh, tác giả chỉ ra tình hình xã hội và đạo đức ở nước ta. Như trên đã nói, ở nước ta “tuyệt nhiên không ai biết” xã hội có đạo đức thật, là lối sống không biết đến tập thể. Không chỉ nêu thực trạng đó, tác giả còn đi sâu làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên. Đối với tác giả, nguyên nhân đầu tiên là do nhân dân ta “không biết đoàn thể, không tôn trọng công ích”, ý thức dân chủ kém. Đồng thời, một trong những nguyên nhân dẫn đến điều đó là do tâm lý “ham quyền, ham vinh” của học trò và các vua, quan trong các triều đại phong kiến. Điều đó khiến họ “muốn cho túi tham mãi đầy, địa vị mãi vững vàng” nên cuối cùng họ “tìm cách lách luật, phá khối đoàn kết quốc gia”. Những điều này, xét cho cùng, cũng bắt nguồn từ chế độ quân chủ, quan lại chuyên chế lâu đời, độc đoán và lâu đời. tương tự, tác giả đã chỉ rõ thực trạng đạo đức xã hội ở nước ta và nguyên nhân của tình trạng đó với thái độ xót xa, phẫn uất cho hoàn cảnh của người dân.

Trên cơ sở tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân về đạo đức xã hội ở nước ta, đoạn cuối văn bản đã nêu ra giải pháp, chủ trương truyền bá chủ nghĩa xã hội cho nhân dân Việt Nam. Muốn xã hội ta có đạo đức thì trước hết nhân dân ta cần phải có đoàn thể, đoàn thể để tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết sâu sắc trong tập thể nhân dân. Đồng thời phải “truyền bá chủ nghĩa xã hội trong nhân dân Việt Nam”, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân ta biết, hiểu đúng, sâu về chủ nghĩa xã hội, đạo đức xã hội. .

Tóm lại, với lập luận chặt chẽ, giọng điệu đa dạng, câu văn sinh động, tác phẩm “Về đạo đức xã hội” của Phan Châu Trinh đã phơi bày hiện thực xã hội lúc bấy giờ và cổ vũ tư tưởng đoàn thể. Đồng thời, bài viết cũng sẽ giúp chúng ta cảm nhận được tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm và tư tưởng tiến bộ của Phan Châu Trinh.

——-HẾT——-

Về đạo đức xã hội ở nước ta là tác phẩm viết về đạo đức xã hội của tác giả Phan Châu Trinh, sau khi đọc xong bài viết về đạo đức xã hội ở nước ta các bạn có thể tham khảo thêm: Tấm lòng và tầm nhìn của Phan Châu Trinh qua đoạn trích Về đạo đức xã hội ở nước ta , Soạn bài Bàn về đạo lí xã hội ở nước ta (Phan Châu Trinh), Cảm nghĩ khi đọc bài Bàn về đạo lí xã hội ở nước ta, là tài liệu soạn văn hay lớp 11 củng cố kiến ​​thức.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu bài Về luân lí xã hội ở nước ta có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu bài Về luân lí xã hội ở nước ta bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu bài Về luân lí xã hội ở nước ta của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ "Ta về ta tắm ao ta, ..."

Viết một bình luận