tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca

Bạn đang xem: tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: học chữ cái từ câu Không học được tiên ông được ngủ… đến hết bài ở Sa Hanh Đoan

Bài văn mẫu tìm hiểu đoạn văn từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… đến hết bài ở Sa Hanh Đoan

Bài mẫu: tìm hiểu đoạn văn từ câu Không học được tiên ông được ngủ… đến hết bài ở Sa Hanh Đoan

Đây là những câu thơ nói về hình ảnh khác, con người khác, đặt trên nền bức tranh bãi cát dài và người đi trên bãi cát dài, nhằm thể hiện một nỗi lòng, một tâm trạng khác của tác giả.

Đối lập với hình ảnh lẻ loi, cô độc của người đi tìm chân lý trên con đường tăm tối gian khổ là hình ảnh của bao phường danh lợi đang tất bật ngược xuôi trong cuộc đời để mưu sinh, để tranh giành quyền lợi. để thưởng thức rượu ngon, thịt béo, để say sưa và quên đi những trách nhiệm của cuộc đời. Tác giả bùi ngùi nhận ra rằng người tỉnh thì ít, kẻ say thì nhiều, và họ cũng vậy, ai cùng tôi trên con đường bụi mù ấy?

Trong lòng tác giả xuất hiện một khối lớn tranh cãi. Anh coi thường những phường danh lợi tầm thường, nhưng anh cũng chợt thấy mình cô độc. Phải chăng con đường mà anh dấn thân, lý tưởng mà anh đang theo đuổi và kiếm tìm đều vô ích, không ai quan tâm? Anh không có người ủng hộ, đồng cảm, đồng hành. Cảm giác ấy khuấy động cơ thể, bóp nghẹt trái tim và thôi thúc anh trở về với hiện tại vô vị, cay đắng.

Người đi trên bãi cát dài chợt khựng lại. Lo lắng lấp đầy tâm hồn. Và lần đầu tiên anh tự hỏi, nên tiếp tục hay từ bỏ nó, đối mặt với nó như thế nào? Nếu tôi đi tiếp, tôi không biết phải đi như thế nào. Bởi vì, đường bằng phẳng và âm u – có nhiều đoạn đường đáng sợ. Có lẽ đã đến hồi kết? Sự bế tắc và tuyệt vọng bao trùm cả con người, bãi cát dài. Người đi tiêu cũng có thể hát về con đường tận cùng của mình.

Trong cô đơn và tuyệt vọng, người đi chỉ còn biết đứng trên bãi cát dài, bơ vơ và tiếc nuối. Bất lực vì không thể bước tiếp, không thể hoặc không thể quyết định nên làm gì. Trở thành phường hư danh? Nó không thể được. Đi hay trốn ở núi Bắc, ở biển Nam, nhân từ lạ lùng, giữ mình trong sạch giữa thế gian ô uế? Cũng không được. Tiếc nuối vì con đường gian nan, mịt mù nhưng đẹp quá, cao thượng quá, đáng sống quá. Vì vậy, tôi đã phải đứng trên cát. Đó là một cuộc tranh chấp lớn đè nặng lên tâm hồn tác giả.

Trong tác phẩm, ta thấy Cao Bá Quát đã sử dụng những đại từ nhân xưng khác nhau như khách, quân, ngã. Tất cả đều quy về bản thân tác giả.

Tác giả muốn đặt mình vào những vị trí khác nhau để có những cách bộc lộ khác nhau về tâm trạng của bản thân trong tâm trạng đầy tranh cãi.

Trong bài hát, hình ảnh con người đi trên bãi cát dài được tác giả thể hiện không chỉ một chiều mà đa chiều. Khi anh ta được mô tả như một đối tượng, đôi khi là một người đối thoại, đôi khi là một chủ thể tự đại diện. Đôi khi tác giả thậm chí còn ẩn chủ đề. Mục đích là để có những biểu hiện khác nhau về tâm trạng và thái độ khi đối mặt với những tình huống khác nhau. Hay để trình bày những suy nghĩ khác nhau của người đi trên bãi cát dài – tác giả trước những vấn đề bức xúc đặt ra.

Tác phẩm đã trình bày những tranh chấp tư tưởng sâu sắc và tiêu biểu của thời đại đó một cách nghệ thuật. Đó là mâu thuẫn giữa khát vọng sống cao đẹp với thực tại đen tối, mịt mù; giữa tinh thần hiếu thắng, thanh thản và duy tâm của nhà nho với thói đời của những con người đi tìm bình yên, hạnh phúc và những gian truân trên con đường đi tìm chân lý.

Chủ đề của tác phẩm là ngợi ca những con người hi sinh quên mình vì lí tưởng, đề cao phẩm chất cao quý và trách nhiệm của người nho sĩ đối với cuộc đời; Đồng thời bộc lộ sự hoang mang, vô vọng của con người không tìm ra lối đi.

Bài hát khắc họa hình ảnh cô đơn, nhỏ bé nhưng tuyệt vời của một con người vừa kiên định, vừa vô vọng trên con đường đi tìm chân lý gian nan, mờ mịt. Lời bài hát vừa mang âm hưởng rất bi tráng, vừa mang âm hưởng rất buồn. Nó chứa đựng sự phản kháng thầm lặng đối với trật tự hiện tại, cảnh báo về một sự thay đổi tất yếu trong tương lai.

Trên đây là nội dung tìm hiểu đoạn văn từ câu Không học được tiên ông được ngủ… đến hết bài ở bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi trong SGK Tìm hiểu Tào Tháo làm việc Sa Hành Đoàn. Bá Quát và cùng tham khảo phần Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua bài Tự tình II và Thương vợ để học tốt môn Văn hơn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu đoạn thư từ câu Không học được tiên ông phép ngủ… tới hết bài trong Sa hành đoản ca của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận