tìm hiểu hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Bạn đang xem: tìm hiểu hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Em hãy tìm hiểu hình tượng người anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài viết tìm hiểu hình tượng người anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Mục lục

I. Dàn ý tìm hiểu về hình tượng anh hùng Từ Hải trong Anh Hùng Chí Chí

1. Mở bài

Giới thiệu nhân vật Từ Hải.

2. Thân bài:

Một. Hoàn cảnh gặp gỡ Từ Hải – Thúy Kiều (tự tìm hiểu):

b. Khí phách anh hùng của Từ Hải:- “Nửa năm hương khói/ Người chồng mau động lòng bốn phương”: Không cam chịu cuộc sống an nhàn, giản dị mà quyết tâm bỏ lại tình riêng mà đi làm quan. lớn.– Sự ra đi mạnh mẽ, dứt khoát của Từ Hải được thể hiện rõ nét qua các câu thơ “Gươm yên ngựa đi thẳng phố” và “Dứt áo ra đi”. Tác giả lựa chọn sử dụng hàng loạt từ “thẳng” tức là đi theo đường thẳng, “quyết tâm”, “rốt cuộc” thể hiện hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, dứt khoát, không luyến láy, quyến luyến. Từ đó thấy được khí phách hiên ngang của bậc đại trượng phu.– “Từ ấy: Tấm lòng tương thân tương ái/ Sao chưa thoát khỏi phận nữ nhi chung”: Một lời quở trách nhưng cũng là một lời động viên Thúy Kiều rằng hãy được vui mừng. Đấu tranh vượt ra khỏi suy nghĩ của những cô gái bình thường để trở thành phu nhân của một đại anh hùng, với sự nghiệp hiển hách, cho thấy Từ Hải có ý thức vượt trội hơn thiên hạ và cả dân tộc mình. tự.– “Bao giờ… mới lập gia thất”: Lời động viên ngầm của Từ Hải chính là lời hứa của Từ Hải với Thúy Kiều.– “Nay bốn bể không nhà/ Theo càng bận biết đâu vào đâu”: Yên ủi , lo lắng, giải thích cho Thúy Kiều để nàng yên lòng. Đồng thời, trong hai câu thơ này, ta còn mơ hồ thấy được đằng sau đó là nỗi cô đơn, mất mát của Từ Hải trong thời khắc bắt đầu dựng nghiệp. – các hình ảnh “bốn phương”, “trời vỡ” bao la”, “bốn bể”, “phong thủy”, “dặm đường ra biển”, hình ảnh cánh chim “bằng” đều là những hình ảnh gợi sự rộng lớn. bối cảnh không gian, góp phần nâng cao tầm vóc của người anh hùng Từ Hải ngang với tầm vóc của vũ trụ, không những thế còn thể hiện chí lớn của người anh hùng khát vọng vẫy vùng trong bốn bể.

3. Kết luận:

Tổng kết nội dung và nghệ thuật.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu về hình tượng anh hùng Từ Hải trong Anh Hùng Xạ Điêu

Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du Thúy Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại phải chịu một cuộc đời bạc mệnh. Trong suốt 15 năm sóng gió của mình, cô đã phải trải qua rất nhiều lần đổ vỡ cả về tình bạn lẫn tình yêu. Yêu. Nhưng khác với những cuộc chia ly đau đớn, chia ly như cuộc chia tay đau đớn với Kim Trọng khi mối tình đầu mới chớm nở, hay cuộc chia tay Thúc Sinh để tiễn chàng về quê thăm vợ cả. những năm tháng hạnh phúc đầy điềm báo xấu. Để rồi cuộc chia tay với Từ Hải là cuộc chia tay của người anh hùng để dựng nghiệp lớn, để được toại nguyện làm trai trong xã hội phong kiến. Sở dĩ người sáng tác đặt tên cho đoạn trích là Chí khí anh hùng là để khắc họa thân phận, sự oai phong lẫm liệt của người anh hùng Từ Hải qua cuộc chia tay giữa Thúy Kiều và nhân vật này.

Sau khi trốn khỏi nhà Thứ, Thúy Kiều gặp và được sư Giác Duyên giúp đỡ về lánh nạn ở nhà Bạc Bà, Bạc Bà vì thấy Thúy Kiều xinh đẹp nên khuyên lấy người cháu họ là Bạc. Hạnh. Rồi Bạc Hạnh lại bán Kiều vào quán bar, từ đây nàng tiếp tục với thân phận gái bán hoa, sống những ngày tủi nhục của nghề bán phấn, bán hương. Rồi Từ Hải xuất hiện, hai người nhanh chóng cảm mến nhau, Từ Hải mua nàng về lầu mình chung sống, tại đây Thúy Kiều đã có những ngày tháng vô cùng hạnh phúc. Nhưng chỉ nửa năm, Từ Hải đã “động tứ phương”, không cam chịu cuộc sống nhàn nhã bên cạnh nàng Kiều tài sắc mà muốn từ biệt Thúy Kiều để ra trận, dựng nghiệp lớn. , sự hài lòng của nam giới. Khí phách anh hùng từ câu 2213-2230 của Truyện Kiều, là đoạn trích tái hiện cảnh chia tay của Từ Hải – Thúy Kiều, qua đó đề cao chí khí và vẻ đẹp tâm hồn với lí tưởng nợ công. của người anh hùng Từ Hải.

Khí phách anh hùng của Từ Hải lần đầu tiên được thể hiện ở thời điểm Từ Hải quyết định dứt áo ra đi lập nghiệp “Nửa năm hương lửa”. Đây là giai đoạn cuộc sống vợ chồng ngọt ngào và thắm thiết nhất, nhất là đối với những cặp trai tài gái sắc sớm phải lòng nhau từ cái nhìn đầu tiên. đẹp vô cùng. Một cuộc đời tương tự nếu đối với người bình thường, chắc chắn họ sẽ cảm thấy hài lòng, nhưng Từ Hải thì khác, “lòng thương hơn sức”, “tài thao lược” nên không thể hài lòng với cuộc sống của mình. hạnh phúc bình dị, trần tục. Thế là chàng quyết tâm dứt áo ra đi, gác lại tình riêng để lập chí lớn của một đấng nam nhi. Thứ hai, bản lĩnh Từ Hải còn thể hiện ở hành động ra đi rất dứt khoát và mạnh mẽ “Người phu quân đã động lòng bốn phương”. “Tấm lòng tứ phương” có thể hiểu là chí lớn làm nên công danh sự nghiệp của đấng nam nhi trong xã hội phong kiến. Hai chữ “động lòng” cho thấy ý chí lập nghiệp đã được ấp ủ trong lòng Từ Hải từ lâu, cho đến hôm nay, sau hơn nửa năm chung sống thanh bình, hưởng hạnh phúc với Thúy Kiều, ý chí lớn lao ấy đã được đánh thức, khơi dậy mạnh mẽ khiến con người phải gác lại tình riêng để thực hiện những hoài bão của mình. Không những thế, từ “thoắt” còn thể hiện sự chóng vánh khi quyết định ra đi tìm danh lợi, sự nghiệp dang dở, đồng thời cũng thể hiện sự thay đổi nhanh chóng trong địa vị của Từ Hải từ một người chồng trong gia đình, trở thành một người chồng trong gia đình. anh hùng gánh chí bốn phương. Hai chữ “trượng phu” thể hiện sự kính trọng lớn lao của Nguyễn Du đối với Từ Hải, đồng thời thể hiện ước mơ của tác giả về một nhân vật đầy vẻ đẹp phi thường có thể đứng vững trước thực tại. thể hiện sự công bằng trong xã hội, giành lại công bằng cho những người khốn khổ, như Từ Hải giúp Kiều trả thù. Nếu như hai câu thơ đầu thể hiện sự quyết tâm ra đi thực hiện ý chí của bốn phương thì hành động ra đi mạnh mẽ, dứt khoát của Từ Hải được thể hiện rất rõ qua hai câu thơ “ Gươm và yên lên đường thẳng tiến”. ra đi” và “Quyết dứt áo ra đi”. Tác giả lựa chọn sử dụng hàng loạt từ “thẳng” tức là đi theo đường thẳng, “quyết tâm”, “rốt cuộc” thể hiện hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, dứt khoát, không luyến láy, quyến luyến. Từ đó có thể thấy khí phách hiên ngang của bậc vĩ nhân.

Tiếp đến, khí phách anh hùng của Từ Hải không chỉ thể hiện ở sự cương quyết, sự ra đi dứt khoát mà còn thể hiện rõ nét trong cuộc đối thoại với Thúy Kiều. Kiều là một người phụ nữ thông minh, tri kỷ nên rất hiểu Từ Hải nên khi thấy chồng vội vàng quyết định nghiệp lớn, bản thân nàng không có ý ngăn cản mà chỉ muốn làm tròn bổn phận của một người vợ. “hiếu nữ”, muốn đi theo Từ Hải để tiện chăm sóc. Nhưng Từ Hải đáp lại nàng rằng:

“Từ câu nói: Tâm hồn có nhau Sao chưa thoát khỏi chung tình Đến bao giờ trăm vạn tinh binh Cồng chiêng đầy đất bóng đường soi rõ khuôn mặt phi phàm Khi ấy ta đưa nàng về nhà. Đừng phiền đợi ở đó một lúc. Có lẽ là một năm sau.”

Hai câu đầu của bài thơ “Từ rằng: Tấm lòng tương tư/ Sao chưa thoát khỏi phận chung” là lời trách móc, nhưng đồng thời cũng là lời động viên Thúy Kiều rằng hãy phấn đấu đi lên. nằm ngoài suy nghĩ của người già. người con gái bình thường trở thành phu nhân của một đại anh hùng, với sự nghiệp hiển hách, để xứng danh là “túc phúc chung của Từ Hải”. Từ đó, cho thấy Từ Hải có ý thức hướng thượng đối với cuộc đời và chính con người mình. Sau lời trách móc, động viên ngầm của Từ Hải là lời hứa của Từ Hải với Thúy Kiều. Việc sử dụng số nhiều “mười vạn”, động từ “lên mặt đất”, “lên đường” để vẽ nên một viễn cảnh hết sức huy hoàng, cùng với khoảng thời gian “chắc một năm sau” thể hiện ý nghĩa của hậu quả. sự thành công nhanh chóng và lừng lẫy của Từ Hải, trống cờ đã mở để Thuý Kiều trở về nhà đón thông gia, thông gia, đoàn tụ vợ chồng trong vinh quang. Lời hứa này không chỉ thể hiện sự khích lệ của Từ Hải đối với Từ Hải về việc chắc chắn có một thành tích tốt ở phía trước, đồng thời còn thể hiện sự tự tin và ý thức về tài năng kiệt xuất của Từ Hải. họ, hơn là người dân của họ. Không chỉ vậy, Từ Hải còn có những lời an ủi, quan tâm, giải thích với Thúy Kiều “Nay bốn bể không nhà/ Theo càng bận biết đâu vào đâu” để Thúy Kiều yên bề gia thất. Đồng thời, trong hai câu thơ này, ta còn mơ hồ thấy đằng sau đó là nỗi cô đơn, mất mát của Từ Hải trong thời khắc bắt đầu dựng nghiệp, khi trước mắt là muôn vàn khó khăn, gian khổ. chờ đợi, mà theo Lỗ Tấn, là “anh hùng sa mạc”.

Cuối cùng, khí phách anh hùng của Từ Hải còn thể hiện trong không gian rộng lớn được thể hiện qua các hình ảnh “bốn phương”, “trời biển”, “bốn bể”, “gió mây”, “dặm biển”. , hình ảnh cánh chim “bằng”. Đây đều là những hình ảnh gợi một bối cảnh không gian rộng lớn, góp phần nâng tầm vóc của người anh hùng Từ Hải lên ngang tầm với vũ trụ. Không những thế nó còn thể hiện chí lớn của người anh hùng có khát vọng vẫy vùng bốn bể. Đoạn thơ “Gió Vân Bằng đã sang tuổi mới” tập trung, khái quát và khái quát hình ảnh người anh hùng Từ Hải trong giờ phút lên đường thực hiện chí lớn.

Đoạn trích Chí khí anh hùng tập trung khắc họa hình tượng nhân vật Từ Hải với hai điểm chính là phẩm chất, ý chí phi thường và khát vọng làm nên nghiệp lớn của nhân vật, đồng thời gửi gắm ước mơ tự do. và công lý trong bối cảnh thiệt thòi của xã hội cũ. Về nghệ thuật, tác giả đã xây dựng Từ Hải thành hình tượng ước lệ qua cách sử dụng từ ngữ hình tượng, qua hành động, cử chỉ đã trở thành kinh điển khi nói về hình tượng người anh hùng. Không những thế, Từ Hải còn có hình tượng nhân sinh vũ trụ gây ấn tượng mạnh với người đọc.

——-HẾT——–

Bài văn mẫu khám phá hình tượng người anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng là khám phá, làm sáng tỏ những phẩm chất và khát vọng sống cao cả của người anh hùng Từ Hải. Để học tốt Chí khí anh hùng cũng như Truyện Kiều của Nguyễn Du, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu đặc sắc khác như: tìm hiểu khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn văn. Trích Đoạn Chí Anh Hùng, tìm hiểu về khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí Anh Hùng, Cảm nghĩ về Chí Anh Hùng, Soạn bài Chí khí anh hùng.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích văn bản Thông tin về ngày trái đất năm 2000 (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận