tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô đại cáo siêu hay

Bạn đang xem: tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô đại cáo siêu hay tại thcsdongphucm.edu.vn

Tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi mà Luật Minh Khuê giới thiệu dưới đây sẽ là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 10. Báo cáo giúp bạn nắm được các luận điểm, luận cứ một cách rõ ràng, ngắn gọn. Từ đó, biết cách trình bày, sắp xếp các luận điểm để viết được bài văn hay, đủ ý.

Mục lục

I. Dàn bài tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong “Bình Ngô Đại Cáo” siêu hay

1. Mở bài:

– Thuyết trình về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo”

– Dẫn dắt vấn đề

Bạn đang xem bài viết: tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô Đại Cáo cực hay

2. Cơ thể

– Đối tượng và mục đích sáng tác:

+ Về nội dung sáng tác hướng đến toàn dân khẳng định độc lập chủ quyền, tuyên bố chiến thắng, tuyên bố hòa bình.

+ Tuy nhiên, ở một tác phẩm chính luận như “Bình Ngô đại cáo” thì đối tượng và mục đích sáng tác lại có ý nghĩa quan trọng trong lập luận:

 • Chủ đề: quân Minh xâm lược
 • Mục đích: tạo cơ sở lý luận và thực tiễn xác đáng, ngăn chặn tận gốc mọi âm mưu xâm lược của địch, đây cũng là đòn quan trọng trên mặt trận ngoại giao để địch không có lý do tiếp tục xâm lược.

– Bố cục, kết cấu

* Bố cục: 3 phần

 • Phần 1: là cơ sở lý luận được hình thành từ tư tưởng nhân nghĩa và chân lý về độc lập, tự chủ
 • Phần 2: là cơ sở thực tiễn được tạo ra từ bản cáo trạng tội ác của quân thù và chiến công của nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc kháng chiến, từ đó đi đến kết luận quân ta đại thắng, giặc bất nghĩa và đại bại. thua
 • Phần 3: là sự đúc kết niềm tin về một tương lai đất nước bền vững của dân tộc

* Kết cấu: Chặt chẽ, rõ ràng. bắt đầu từ những cơ sở lý luận không thể bác bỏ, sau đó là những bằng chứng thực tiễn của hơn 20 năm đấu tranh chống kẻ thù và cuối cùng là lời tuyên bố hòa bình.

– Cách lập luận

 • Lập luận chặt chẽ bằng cách kết hợp các lý do và bằng chứng
 • Lập luận thuyết phục, dẫn chứng cụ thể, tiêu biểu, sâu sắc, qua đó khẳng định sự ngu xuẩn của kẻ thù
 • Luận điểm thể hiện sự trưởng thành của nghĩa quân, khẳng định quân và dân đoàn kết nhất trí sẽ thu được thành quả tốt đẹp, chính nghĩa bao giờ cũng thắng gian ác.

– Tấn:

 • Khi nói về tư tưởng nhân nghĩa và độc lập, tác giả đã sử dụng giọng điệu khẳng định chắc nịch, hùng hồn.
 • Khi kể về tội ác man rợ của giặc Minh, tác giả có giọng điệu căm phẫn, nhức nhối, đau đớn, uất hận.
 • Khi kể về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, giọng văn của tác giả vừa hóm hỉnh, hùng hồn vừa hùng hồn.
 • Khi kể về những chiến công của quân ta, giọng điệu tự hào của tác giả
 • Khi nói về sự thất bại, nhục nhã, thất bại thảm hại của kẻ thù, giọng điệu của tác giả thật mỉa mai, châm biếm.
 • Khi nói về ý chí và niềm tin về một tương lai bền vững, giọng điệu của tác giả trang trọng và sâu lắng

→ Mỗi giọng điệu đều thể hiện thái độ, tình cảm của tác giả

→ Sự kết hợp nhiều giọng điệu thể hiện sự đa dạng trong nghệ thuật lập luận của tác phẩm

– giọng nói, hình ảnh:

+ Sử dụng nhiều truyền thuyết, nỗ lực điên cuồng: Trúc Nam Sơn, nước Đông Hải, nằm gai nếm mật, giận quên ăn, cỗ xe cho hiền nhân,…

+ những nét khái quát chân thực: nói về sự tàn bạo của giặc (nướng dân phu trong lửa đạn/ Vùi con đỏ hỏm trong hố lửa), nói về sức mạnh của nghĩa quân (đánh một trận bất ngờ, chim bay tán loạn)

3. Kết luận

– Tổng hợp các yếu tố về nghệ thuật lập luận

– Khẳng định nghệ thuật lập luận là yếu tố quan trọng

II. học nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô Đại Cáo cực hay

Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi là một tác phẩm văn học lớn, một bản cáo trạng được Nguyễn Trãi viết năm 1428 theo lệnh của Lê Lợi. Đây là bản tuyên ngôn độc lập, bản cáo trạng tội ác quân thù, là bản anh hùng ca bất hủ về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Đại cáo vừa mang đặc điểm cơ bản của thể cáo nói chung, vừa có những sáng tạo riêng của Nguyễn Trãi. Đại Cáo Bình Ngô xứng đáng là bản tuyên ngôn độc lập, là bản “thiên hùng ca” của dân tộc ta.

Trước hết, về mục đích sáng tác, tác phẩm được Nguyễn Trãi soạn thảo theo lệnh của Lê Lợi sau cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh thắng lợi vào mùa xuân năm 1428. Đối tượng của phóng sự là nhân dân. nhằm khẳng định độc lập chủ quyền dân tộc, tuyên bố chiến thắng vĩ đại của nghĩa quân, đồng thời chính thức thiết lập nền hòa bình mới sau hàng chục năm đau thương. Đối tượng tiếp theo và quan trọng nhất là nhà Minh ở phương Bắc, chúng ta có thể thấy rõ trong bản cáo trạng ngoài việc khẳng định độc lập chủ quyền quốc gia, nó còn có những lập luận vô cùng chặt chẽ. khẳng định đúng đắn những chân lý đúng đắn về chủ quyền đất nước, chỉ ra những việc làm sai trái của giặc Minh khi sang xâm lược nước ta, cùng những việc làm nhân nghĩa mà ta dành cho chúng khi chúng bị đánh bại. Từ đó, bản cáo trạng trở thành vũ khí chính trị để cắt đứt nhuệ khí, con đường cũng như âm mưu quay trở lại xâm lược nước ta của giặc Minh.

Bố cục của báo cáo gồm ba phần. Ở phần đầu, Nguyễn Trãi đã khéo léo đưa ra luận đề chính đáng với hai nội dung chính: tư tưởng nhân nghĩa gắn với yêu nước, thương dân, yêu hòa bình. Tiếp đó, tác giả khẳng định chủ quyền quốc gia từ thuở tước đến nay qua năm yếu tố: văn hóa, biên giới lãnh thổ, phong tục tập quán, lịch sử các triều đại và công cuộc chống ngoại xâm, chủ quyền riêng. Nguyễn Trãi luôn đặt nước ta ngang hàng với các cường quốc phương bắc, càng khẳng định nền độc lập của nước ta. Cách lập luận ấy đã trở thành đòn bẩy làm cho tội ác và hành động phi nghĩa của giặc Minh càng nổi bật và sâu sắc về cơ sở thực tiễn. Ban đầu, quân đội phải đối mặt với hàng loạt khó khăn và thiếu thốn. Tuy nhiên, đội quân cứng cỏi, kiên trì, tin vào con đường chính nghĩa mà mình đã chọn. Họ cũng đã tìm ra con đường cứu nước phù hợp, đó là lấy yếu chống mạnh, lấy mai phục để hạ ít nhiều địch trong trận chiến. Trải qua thời kỳ gian khổ, quân đội ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, liên tục lập được nhiều chiến công vang dội, áp đảo quân thù. Trong khi đó, kẻ thù đã bị đánh bại và có những người xin tha thứ, cũng như những người chà đạp lên nhau để tìm lối thoát. Khi quân đội ta giành lại thế chủ động, mở đường cho họ sống bằng việc gửi xe về quê, chúng ta đang đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Điều này tạo điều kiện cho nhân dân ta được nghỉ ngơi sau những năm dài đấu tranh.

Về nghệ thuật, tác giả đã sử dụng nhiều điển tích để tăng thêm phần trang trọng, uy nghiêm cho bản báo cáo (Cây trúc Nam Sơn, nước Đông Hải, lòng cứu nước vẫn ý hướng đông/ Chuyến xe hiền cầu vẫn chăm bên trái). Sử dụng giọng văn giàu hình ảnh khi nói về tội ác của kẻ thù.

Đại cáo bình Ngô là áng chính luận xuất sắc. Nguyễn Tài, không ai có thể phủ nhận nhân cách, đức độ và tài năng của ông. Ở thể loại nào anh cũng thành công. Chưa kể đến những yếu tố về thời cuộc, về hoàn cảnh lịch sử chống quân Minh, về những cuộc thư hùng trong Quan Trung từ lệnh và cả về sự bạo ngược của quân Minh xâm lược.

Tương tự, Bình Ngô Đại Cáo là một tác phẩm văn học mẫu mực của thể loại cáo, là một thiên hùng ca, là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc với nội dung sâu sắc, khẳng định chủ quyền tuyệt đối của dân tộc Việt Nam. dân tộc, nêu cao tư tưởng nhân nghĩa vì dân. Nghệ thuật lập luận độc đáo, chặt chẽ, linh hoạt, sự kết hợp nhiều phương thức biểu đạt, lập luận, giọng điệu, nghệ thuật sử dụng giọng điệu đã làm cho bản tường trình có sức thuyết phục vô cùng sâu sắc. trái tim người đọc. “Đại cáo Bình Ngô” đã để lại trong lòng mỗi người dân đất Việt niềm tự hào dân tộc. Đây mãi mãi là luận đề chính của ngàn đời nay và cảm hứng sử thi không bao giờ ngừng.

Nguồn: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Miền Trung Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô đại cáo siêu hay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô đại cáo siêu hay bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nghệ thuật lập luận trong Bình Ngô đại cáo siêu hay của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố mà em biết (Dàn ý - 12 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận