tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi trội lên số phận của người dân Việt trước cách mệnh

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi trội lên số phận của người dân Việt trước cách mệnh tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi bật số phận của người dân Việt Nam trước cách mạng

tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi bật số phận của người dân Việt Nam trước cách mạng

Phân công

Ai nói chiến tranh là âm thanh cuồng nộ của bom đạn hay là tiếng kêu gào của những người dân vô tội? Không, nó im lặng. Bởi vì khi chúng ta chết, chúng ta không thể nói được. Phát xít Nhật tràn qua quê hương ta, đất Việt tang tóc hai triệu trẻ em chết. Nhưng cuối cùng, chúng ta nhìn thấy sự phân cực, trong cái chết và bóng tối, chúng ta nhìn thấy tình yêu và ánh sáng. Đó chính là câu chuyện “Vợ Nhặt”, một bằng chứng hùng hồn về sức mạnh của cuộc sống, sống với gian khổ, sống với sự nghèo khó cùng cực về vật chất, nhưng chỉ cần có hy vọng, một hy vọng giàu sang. và vững chắc. Họ, chúng ta, tất cả sẽ vượt qua.

Xấu, xấu là xấu, nhưng tốt và dễ gần. Hàng xóm cho rằng Tràng không thể có vợ. Cũng đúng, với cái thời buổi đói đến ăn cám hay thắp đèn khuya đã là xa xỉ, nghèo hèn xấu xí thì ai dám gửi thân?

Xóm di dời nhỏ và hoang vắng. Người đông nhưng dường như làng vắng hẳn đi, chỉ là những bóng chiều liêu xiêu trên những con đường quanh co. Xác chết không chỉ là những thực thể di động. Bóng tối sắp bao trùm, mặt trời vẫn chói chang nhưng ánh mắt của những người dân nơi đây cứ tối sầm lại.

Tuy nhiên, Tràng đã có vợ. Ngôi làng đang chết đói, biểu hiện rõ ràng nhất là những đứa trẻ. Sự hoạt bát thông thường thay vì sự im lặng thụ động, có lẽ không ai dạy họ, nhưng họ biết rằng ít hoạt động hơn có nghĩa là ít đồng hành với cơn đói. Nhưng Tràng đã lấy chồng! Bản năng khiến họ tò mò. Họ lộn xộn trong một thời gian.

Con đường dài ngoằn ngoèo, độ dài như trêu ngươi sự ngại ngùng ban đầu của đôi bạn. Thiết nghĩ từ yêu không phù hợp trong hoàn cảnh này, khi người ta thường dùng từ hoa mỹ đó cho những đám cưới xa hoa. Giờ đây, trên đường về nhà chồng với một xác chết bên vệ đường, gần đủ để nhìn thấy sự phân hủy hay chỉ còn văng vẳng bên tai tiếng khóc thê lương; Tôi nghĩ ngày cưới cũng đáng nhớ.

Tình yêu luôn là một cuộc phiêu lưu. Vì chúng ta không biết mình sẽ gặp ai, hay đơn giản là không biết mình sẽ đi đâu và kết quả sẽ ra sao với sự lựa chọn đó. Vợ chồng Tràng cùng tham gia cuộc phiêu lưu đó. Trang vẫn lo lắng về tương lai. Một miệng ăn không nổi, bây giờ chẳng lẽ mang thêm cho hại thân, hại người? Nếu họ đến với nhau tốt đẹp thì đó là duyên số, nhưng kéo nhau xuống đường cùng là duyên nợ với nhau. Tràng nhớ không biết duyên hay nợ. Một khúc ca quên nhọc nhằn, một lời đáp tuổi trẻ, hai người quen nhau. Cộng hưởng giữa cái đói và lòng tốt, họ xích lại gần nhau hơn. Bây giờ trở lại với sự thật ngay trước mắt, Tràng đã có vợ và mẹ vẫn chưa về.

Sự xuất hiện của mẹ là điểm nhấn cho sự đau khổ của đôi bên. Qua tấm gương soi của người vợ, ta nhìn thấy trong đó cả ba bộ mặt đói khổ. Và như mọi người mẹ Việt Nam, mẹ đã khóc. Khóc vì tủi thân, xót xa cho đứa con đã lấy chồng, thậm chí thương con dâu xót xa như chính con đẻ của mình. Khóc vì xót xa, thương hại cho những số phận nghèo khó, không dễ gì có được một đám cưới xứng đáng hay hơn đủ, chỉ vài câu chào hỏi, vài ánh mắt nhìn thẳng nhau, thế là thành người một nhà. Và khóc với chút ngờ vực, phải chăng cuối cùng người ta gửi thân cho con? Nước mắt trào ra vì những gì anh định nói. Bà chỉ mong hai con được sống bình yên bên nhau, còn tương lai là kênh kiệu không muốn nghĩ tới.

Vợ Tràng, một thành viên mới của gia đình, chắc hẳn cũng phải lo lắng đủ thứ. Không, bạn phải chắc chắn. Phụ nữ Việt Nam vốn giỏi đảm đang; Công, dung, ngôn, hạnh là vốn liếng mà các nàng lận đận khi về nhà chồng. Nhưng với một cái gì đó quá mới, tôi không thể chứng minh bất cứ điều gì. Rồi trời cũng tối. Chu kỳ vẫn vậy. Sáng hôm sau, Trang mở mắt thức dậy. Cuộc sống thường nói rằng mỗi ngày là một ngày mới, và điều đó đã tác động ngay đến Trang. Nhà cửa gọn gàng hơn, ấm cúng hơn, ngăn nắp hơn và có cảm giác như chúng đang và sẽ được chuẩn bị cho tương lai.

Bữa ăn đến. Biết là đói thì lúc nào cũng đói, nhưng vẫn phải chạy theo bữa ăn. Và họ, dùng từ cơm gạo như một thói quen, nên chỉ ăn cháo và cám. Chúa tránh bữa ăn, người Nhật thì không. Một lần nữa, lời kêu gọi về thuế. Thuế, thuế, thuế ngược! Giống như há miệng nhận thưởng, mỗi ngày một hao mòn sức khỏe. Tiền thuế mỗi ngày là nỗi sợ hãi của người dân, của những người đói khổ. Những cánh đồng vẫn còn đó, nhưng họ bắt đầu trồng đay. Cơm vẫn còn, nhưng là của họ. Dân ta chết, bón ruộng.

Đại tràng đông cứng lại. Sự đờ đẫn giống như một sự yếu đuối không có sức phản kháng. Cuộc sống của anh ta là một thói quen đau khổ và sợ hãi, và anh ta gán tương lai cho hiện tại đau khổ này. Không chỉ riêng anh, mà có lẽ ngôi làng này, không chỉ ngôi làng này mà có lẽ là cả nước Việt Nam, sự buồn tẻ dường như bao trùm lên tất cả.

Trí tuệ Việt Nam! Huh!? Trí tuệ Việt Nam! Tràng như bừng tỉnh. Cái tên này nghe có vẻ mơ hồ ở đâu? Tôi đã từng sợ hãi, bởi vì tôi không hiểu gì cả. Nhưng vợ nói rồi đồn thổi thế nào anh cũng thấy quen quen.

Tràng như bị cuốn vào dòng suy nghĩ ấy, rạo rực, đỏ cờ. Họ là tôi, tôi ở bên họ. Việt Minh không phải ai xa lạ mà chính là con người này. Trống thuế vẫn đang đánh. Nhưng! Không còn là tiếng trống hoang mang sợ hãi, tiếng trống tức ngực giờ đây là tiếng trống xung trận cho cả một lớp người đang bị chà đạp. Sống có niềm tin, họ sẽ sống!

Câu chuyện kết thúc một cách chóng vánh, Tràng vẫn ngồi ăn dở bữa cơm. Nhưng sự nghiệp dang dở ấy lại là khởi đầu cho một trường kỳ kháng chiến của một dân tộc, mà nó được hình thành từ mỗi cá nhân. Tràng, vợ và mẹ già của Tràng, giơ tay chung sức vì chặng đường dài của hàng triệu người Việt Nam. Pháo đài hòa bình và độc lập đứng vững trên từng viên gạch của niềm tin và hy vọng.

——-HẾT——-

Để có những cảm nhận chân thực nhất về cuộc đời, số phận con người trong nạn đói năm 1945 bên cạnh nhân vật người vợ nhặt, các em có thể tham khảo: tìm hiểu vẻ đẹp nhân nghĩa và hi vọng ở tương lai. đời sống nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt, tìm hiểu giá trị hiện thực trong tác phẩm Vợ nhặt, tìm hiểu về nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt, tìm hiểu về nhân vật bà cụ Tứ – người mẹ nghèo trong truyện ngắn Vợ nhặt được Kim Lân nhặt.

Bản quyền bài viết này thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi trội lên số phận của người dân Việt trước cách mệnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi trội lên số phận của người dân Việt trước cách mệnh bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật người vợ nhặt, từ đó làm nổi trội lên số phận của người dân Việt trước cách mệnh của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh cực hay - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận