tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Bạn đang xem: tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu diễn biến tâm trạng của chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Mục lục

I. Dàn ý để tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét chung về tác giả Thạch Lam (đặc điểm con người, thế sự, sáng tác tiêu biểu, phong cách nghệ thuật,…) – Giới thiệu những nét chung về truyện cổ tích “Hai đứa trẻ” hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, cảm hứng chủ đạo, khái quát về tác giả Thạch Lam giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật,…) – Giới thiệu ngắn gọn vấn đề cần tìm hiểu: Tâm trạng của chị em Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”.

2. Cơ thể

Một. Tâm trạng của chị em Liên trước quang cảnh phố huyện nghèo vào buổi chiều tà– Trước cảnh ngày tàn, “mắt em dần tối và nỗi buồn của buổi chiều thôn quê thấm đẫm tâm hồn thơ ngây của em”, cảm xúc xót xa – một “buồn cuối ngày”.– Cảm nhận được “mùi riêng của đất, của quê hương này”, đó là mùi của sự cơ cực, nghèo đói, bế tắc.– “Xúc động cảm thương” – một trái tim biết yêu thương và đồng cảm với những số phận chết chóc nơi phố nghèo ngập nước.

b. Tâm trạng của chị em Liên trước bức tranh đêm tối mênh mông nơi phố huyện – Khi nhìn lên bầu trời “nghìn sao lấp lánh”, hai chị em lại bồi hồi, hồi tưởng về những kỉ niệm tuổi thơ trong lành. Buổi sáng hôm trước ở Hà Nội.– Trước cảnh đêm tối ấy, em thấy bùi ngùi, thương cảm, xót xa cho những mảnh đời nghèo khó nơi đây.

c. Tâm trạng của hai chị em khi chờ chuyến tàu đêm – Cố chờ chuyến tàu đêm với tâm trạng háo hức chờ đợi: An, mặc dù rất buồn ngủ, “mí mắt sắp sụp xuống” nhưng vẫn bảo cô Liên đánh thức cô dậy khi nào. tàu đến.– Chị Liên đợi tàu không phải để bán hàng mà vì một lý do khác “muốn xem tàu, hoạt động cuối cùng của đêm đó” đó là chị em Liên. luôn khao khát một sự thay đổi, khao khát một điều gì khác.– Niềm vui duy nhất chờ ngày rồi cũng chóng qua, phố huyện chìm trong bóng tối, để người ta càng buồn hơn khi trở về. trở lại hiện tại.

3. Kết luận

Tóm tắt những nét diễn biến tâm trạng của chị em Liên, nghệ thuật tìm hiểu tâm lí nhân vật của nhà văn Thạch Lam và bộc lộ cảm xúc của bản thân.

II. Bài văn mẫu viết về tình cảm của chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Thạch Lam là một trong những nhà văn tiêu biểu của trào lưu văn học lãng mạn nói riêng và nền văn học hiện đại Việt Nam nói chung. Anh có biệt tài về truyện ngắn với những trang thơ giàu cảm xúc và ẩn sau đó là bóng hình của tác giả – một người có tâm hồn tinh tế, rất nhạy cảm trước những biến thiên tinh vi của sự vật. và của trái tim con người. Đặc biệt, qua diễn biến tâm trạng của chị em Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ điều đó.

Những đoạn mở đầu truyện cổ tích đã thể hiện rõ tình cảm của chị em Liên trước cảnh phố huyện nghèo lúc chiều tà. Mở đầu tác phẩm là khung cảnh một ngày sắp tàn, ánh nắng nhẹ của một buổi chiều thôn quê tắt dần trên lũy tre làng và thay vào đó là ánh đèn trong các ngôi nhà. Và khoảnh khắc ấy đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn mong manh, nhạy cảm của Liên “đôi mắt em dần đượm bóng tối và nỗi buồn của buổi chiều quê thấm đẫm tâm hồn thơ ngây của em” và không chỉ dừng lại ở đó, Liên còn cảm thấy buồn – một “nỗi buồn trước giờ kết thúc”. Bên cạnh đó, bức tranh phố huyện nghèo lại càng được khắc họa rõ nét hơn qua cảnh chợ tàn với những âm thanh ồn ào đang dần biến mất, chỉ còn lại trên mặt đất “rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ chợ, lá nhãn, lá mía”. Nhưng chính khung cảnh ấy lại khiến người ta thấy mùi quê hương của mình và Liên cũng không ngoại lệ, cô cảm nhận được “mùi riêng của đất, của quê hương này”, đó là mùi của sự cơ cực, nghèo đói, bế tắc. Và rồi, trên cái nền của bức tranh chợ tàn, trong khung cảnh chiều quê nghèo, hình ảnh những kiếp người hiện lên thật sống động nhưng cũng thật đáng thương, đó là hình ảnh những đứa trẻ khom lưng nhặt nhạnh những gì còn sót lại của buổi chợ. , hình ảnh bà Tý suốt ngày mò cua bắt ông ban đêm dọn hàng, con phố Siêu, gia đình Xẩm và đó cũng chính là hình ảnh ông già Điên. ” – một trái tim yêu thương và cảm thông cho số phận của những người chết trong những con đường nghèo và lũ lụt.

Khi ánh chiều tắt cũng là lúc bóng tối buông xuống và lúc này, trước bức tranh đêm tối mênh mông của phố huyện nghèo, tâm trạng của chị em Liên lại thay đổi, xoay quanh vầng hào quang thu nhỏ của chiếc đèn nhỏ trên ngọn đèn. giường cô Tý đọng nước. Để rồi, khi nhìn lên bầu trời “muôn ngàn vì sao lấp lánh”, chị em Liên lại bồi hồi, bồi hồi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng của mình ở Hà Nội “Liên, An thơm mùi phở thơm Và nhớ thuở Hà Nội thừa thức quà ngon vật lạ như vậy”, “ra hồ uống nước lạnh xanh đỏ”. Liên và An bâng khuâng nhớ Hà Nội rực rỡ ánh đèn tạo nên “một vùng sáng lung linh”. Nhưng giờ đây, nơi phố huyện nghèo, bóng tối đã bao trùm mọi không gian. “Đã tối… đường xuống sông sâu, đường qua chợ về nhà, đường vào làng càng tối”. Ở đây chỉ còn những đốm sáng, những “hạt sáng thưa thớt” từ chiếc đèn nhỏ của cô Tý hay ánh lửa của quán phở Siêu, nhưng chúng không đủ mạnh để làm cho ánh sáng tỏa ra mà chỉ làm cho bóng tối ngày càng dày thêm. đặc hơn. Thế rồi, trong bóng tối ấy, cuộc sống của những người dân nơi đây cứ diễn ra, từ ngày này sang ngày khác, lặp đi lặp lại một cách buồn tẻ, đơn điệu, bế tắc, không có gì thay đổi. Và trước cảnh đêm ấy, trái tim nhạy cảm của Liên không khỏi thổn thức, không khỏi xót xa, ngậm ngùi, thương xót cho những mảnh đời người dân nghèo khổ nơi đây.

Tuy nhiên, trong khung cảnh bức tranh phố thị tối tăm và tù túng ấy, vốn là những con người nhạy cảm và tinh tế, chị em Liên đã thả hồn mình thoát ra khỏi không gian ngột ngạt ấy, để đến với những chân trời mới với những tâm trạng độc đáo trong cảnh đợi tàu. Trời đã về khuya nhưng người dân phố huyện nói chung, chị em Liên nói riêng vẫn cố thức để chờ chuyến tàu đêm với tâm trạng háo hức chờ đợi. Sự hào hứng đó được thể hiện rõ qua chi tiết An dù rất buồn ngủ, “mí mắt sắp sụp xuống” nhưng vẫn bảo Liên đánh thức mình khi tàu đến. Hai chị em Liên chờ tàu không phải để bán hàng mà vì một lý do khác “muốn xem tàu, đã là hoạt động cuối cùng của đêm”. Điều đó cũng có nghĩa là chị em Liên luôn khao khát một sự thay đổi, một cái gì đó khác thường để khuấy động bầu không khí buồn tẻ, thê lương đang lụi tàn trong bóng tối. Và cuối cùng đó là sự khao khát về một thế giới khác với âm thanh rộn ràng và ánh sáng chói lọi. Nhưng niềm vui duy nhất đang chờ ngày ấy nhanh chóng vụt qua, khu phố chìm trong bóng tối khiến người ta càng buồn hơn khi trở về với hiện tại. Trong giấc mơ chập chờn, cô bé phố huyện như càng cảm thấy mình như “Mình sống giữa bao nhiêu khoảng cách vô định như ngọn đèn nhỏ của cô Tí soi sáng một vùng đất nhỏ”.

Tóm lại, bằng những trang văn nhẹ nhàng, thơ mộng, “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam đã thể hiện một cách chân thực và tinh tế diễn biến tâm trạng của chị em Liên. Từ đó, Thạch Lam muốn bộc lộ những ý nghĩa nhẹ nhàng nhưng thấm thía cho tâm hồn người đọc. Đó là lòng trắc ẩn, tình thương bao la đối với những mảnh đời bé nhỏ, vô danh, bất hạnh.

Cùng với bài soạn tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam, để hiểu rõ tác phẩm và vận dụng vào quá trình làm văn, các em có thể nâng cao kiến ​​thức về tác phẩm qua bài soạn: tìm hiểu truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, tìm hiểu bức tranh đời sống của phố huyện nghèo trong buổi tối được Thạch Lam thể hiện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ và nêu cảm nghĩ, tìm hiểu những ngày tàn của phố huyện trong đoạn văn. Mở đầu truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam, hãy tìm hiểu diễn biến tâm trạng của cô bé Liên thức trắng đêm chờ nhìn đoàn tàu đi qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu tâm trạng chị em Liên trong truyện Hai đứa trẻ của Thạch Lam của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Chiều xuân của Anh Thơ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận