tìm hiểu thảm kịch ý thức của nhân vật Hộ

Bạn đang xem: tìm hiểu thảm kịch ý thức của nhân vật Hộ tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu bi kịch của nhân vật Hộ

Bài văn mẫu tìm hiểu bi kịch thức thời của Hồ

Bài mẫu: tìm hiểu về tấn bi kịch của Hồ thức

Nam Cao là nhà văn nổi tiếng với nhiều tư tưởng nghệ thuật độc đáo được coi là tuyên ngôn của nền văn học Việt Nam. Điển hình nhất là câu: “Than ôi, nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối; Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng kêu cứu thoát khỏi những kiếp lầm than, và nhà văn không được trốn tránh nghệ thuật mà phải đứng trong lao động, mở rộng tâm hồn đón nhận những rung động của cuộc đời. Và trong Di sản, một tác phẩm rất nổi tiếng viết về người trí thức trong xã hội cũ, chính nhà văn đã bước vào bi kịch của nhân vật Hộ để cảm nhận và cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật. và mang tính nhân đạo sâu sắc.

Truyện là bi kịch của một người trí thức nghèo trong xã hội cũ mà nhân vật Hộ là tiêu biểu. Vậy bi kịch là gì? Bi kịch là những tranh chấp mâu thuẫn trong cuộc đời của một con người, một nhân vật và thường những xung đột vượt lên trên những xung đột đó là những kết thúc đau đớn hoặc một kết thúc mở. Nhìn vào nhân vật Hồ, ta thấy ở nhân vật này có hai bi kịch lớn cũng là bi kịch chung của giới trí thức Thứ nhất, bi kịch đau đớn của một nhà văn và một trí thức, hiện ra trong con người Hồ. với hình ảnh một chàng trai trẻ tài cao, hoài bão, muốn sống có ích nhưng thực tế cuộc sống đã xô đẩy anh thành một kẻ vô dụng, thừa thãi. Hộ vốn là một người say mê văn học rồi trở thành một người có tâm hồn lý tưởng, nghèo khổ trong xã hội cũ.

“Đói lạnh không nghĩa lý gì với chàng trai trẻ lý tưởng. Trái tim anh thật đẹp. Anh ta có một tham vọng lớn trong đầu. Anh coi thường những mối bận tâm vụn vặt về vật chất”. Ở chàng trai trẻ này, niềm đam mê văn chương đến mức “Đối với anh lúc bấy giờ, nghệ thuật là tất cả, ngoài nghệ thuật ra thì chẳng có gì quan trọng”. Nhưng nếu đam mê đó chỉ đến thế thì vẫn chưa đẹp lắm, vẫn chưa phải là một vẻ đẹp lý tưởng thẩm mỹ nổi bật, khiến Hồ trở nên quá khác thường trong giới trí thức lúc bấy giờ. Nghĩa là Hồ Chí Minh muốn sống có ích với đam mê văn chương của mình. Nhân vật Hồ khác với những nhà văn đương thời viết văn chỉ vì văn học hay nghệ thuật cũng chỉ là nghệ thuật, anh có những suy nghĩ và quan điểm hoàn toàn khác, anh mong tác phẩm của mình phải có ích cho xã hội. xã hội, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp chứ không phải chỉ một mực hoa mỹ mà sáo rỗng. House luôn “bối rối khi nghĩ về một tác phẩm sẽ làm lu mờ tất cả các tác phẩm khác cùng thời điểm…”, đó sẽ là một tác phẩm chứa đựng điều gì đó vĩ đại và mạnh mẽ, vừa đau đớn vừa thú vị. Ca ngợi tình yêu cao cả giữa con người với con người khiến con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng trên thực tế, tất cả những gì Hồ từng nghĩ và mong ước bỗng chốc bị cuốn đi bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền cho vợ con, thậm chí tầm thường. Hộ không thể để vợ con chết đói, trước chỉ có một mình anh thì không sao, nhưng bây giờ anh còn mấy miệng ăn, lương tâm và trách nhiệm của người chồng, người cha không cho phép anh làm Nó. tương tự. Và cũng chính trách nhiệm đó đã đẩy Hồ vào con đường viết văn nhạt nhẽo, lãnh cảm, vô cảm, xa rời lý tưởng để kiếm tiền nuôi vợ con. Hồ đau đớn vì không viết được, không viết được tác phẩm mình muốn vì điều kiện, hoàn cảnh không cho phép ngồi suy nghĩ cả tháng trời cho một tác phẩm ý nghĩa, chỉ biết viết vội. một thời gian ngắn và sau đó nhận tiền bản quyền. Cuộc sống đã khiến ông phải vật lộn, buộc ý thức của người trí thức phải đi đến cực đoan, nhiều khi đọc lại những bài báo ký tên Hồ bỗng thấy ngượng ngùng, đỏ mặt. Hộ dằn vặt tự trách mình vì “bản thân anh là một thằng khốn nạn! Ông là một người đàn ông không trung thực! Sơ suất trong bất kỳ ngành nghề nào là không trung thực. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương là có ý nghĩa.” Cuối cùng, Hồ là di sản của xã hội, di sản của gia đình, vì anh ta trở thành gánh nặng tình cảm trong gia đình, và đáng buồn hơn, Hồ là di sản của chính anh ta vì anh ta đã gần như đánh mất tài năng hay thậm chí cả nhân cách của mình.

Bi kịch thứ hai của nhân vật này cũng không kém phần đau đớn, xót xa, đó là bi kịch của một con người có tính cách tầm thường, coi tình yêu là nguyên tắc sống hết sức thiêng liêng nhưng cuối cùng lại tự hủy hoại bản thân. đã chà đạp dã man tình yêu ấy, đánh dấu sự đen tối của nhân vật Hộ. Hộ đến với Tú trong một hoàn cảnh vô cùng bất hạnh, Tú bị nhân tình bỏ rơi cùng đứa con còn đỏ hỏn, anh đứng ra nhận mình là chồng của Tú, là cha của đứa bé. Anh không chỉ cứu sống Tử mà còn cứu cả danh dự của cô, tình yêu giữa Hồ và Tử không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình yêu giữa con người với nhau. Đối với Tử, Hộ là ân nhân mà Tử cả đời không thể đền đáp, dù làm trâu làm ngựa nhưng đã mang đến cho Tử một mái ấm gia đình, một tổ ấm thân thương giữa lúc Tử cảm thấy cô đơn, tuyệt vọng. tốt nhất. Nhà hết lòng yêu thương chăm sóc từ trong ra ngoài, lại còn giúp Tú lo ma chay cho mẹ già mà không một lời phàn nàn. Đối với những người con họ Hồ cũng có những tình cảm rất ấm áp và chân thành. “Đối với trẻ em cũng vậy. Mới xa các em có mấy ngày, Hồ đã nhớ và khi trở về, thấy các em chạy ra reo mừng, túm lấy áo mình, nhiều khi ông xúc động rơi nước mắt. Anh hôn họ say đắm…”. Chúng ta có thể thấy rõ rằng Hồ đã hy sinh hoài bão nghệ thuật của mình cho tình yêu, đó là một sự hy sinh cao cả, một trái tim lớn biết bao. Dù có lúc Hồ nghĩ “Phải biết ác, biết độc ác thì mới sống mạnh mẽ được”, nhưng nghĩ đến vợ và con thơ, anh không làm được, không thể ích kỷ.

Hộ không thực hiện được lý tưởng văn chương của mình nên vẫn âm thầm nuôi mối hận và nỗi trăn trở không nguôi, có thể nói niềm đam mê văn chương chưa bao giờ lụi tàn trong Hộ mà nó luôn tồn tại và cháy bỏng. âm ỉ trong lòng người trí thức và khi có điều kiện nó sẽ bùng lên và đốt cháy lòng tự trọng của Hồ. Và để vơi đi nỗi đau dày vò Hồ đã tìm đến rượu bia tưởng sẽ quên đi những nỗi buồn đó. , nhưng không rượu đã biến Hồ thành một kẻ tầm thường cả về trí tuệ lẫn tư cách. Hồ đánh mắng, xua đuổi Tú và các con mà ông đã hết lòng yêu thương chăm sóc, thậm chí từ bỏ cả lý tưởng văn chương cao cả. Bảo vệ một người có nguyên tắc sống vì tình yêu giờ đang từng bước xa rời nguyên tắc đó, thậm chí sắp mất đi tư cách.

Có thể coi bi kịch của Hộ là điển hình cho bi kịch của tầng lớp trí thức tiểu tư sản trong xã hội cũ, khi Cách mạng Tháng Tám chưa thành công. Tác phẩm Người thừa đã đem đến một cái nhìn khái quát không chỉ về tấn bi kịch của nhân vật mà qua đó thể hiện những tư tưởng nghệ thuật có giá trị trong văn học, đồng thời cũng mang giá trị nhân đạo. chiều sâu và tính hiện thực.

Xem thêm các bài văn mẫu tìm hiểu, soạn văn bài Đời sống dư dả trên Cmm.edu.vn

Truyện ngắn Đời thường là một tác phẩm nổi tiếng của Nam Cao, bên cạnh bài văn tìm hiểu bi kịch của nhân thức Hồ, các em cùng quý thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu tìm hiểu nghệ thuật của nhân vật Hồ Chí Minh. Cuộc đời phi thường, tìm hiểu tác phẩm Cuộc đời phi thường, tìm hiểu về nhân vật Từ trong truyện ngắn Người thừa, tìm hiểu giá trị nhân đạo của tác phẩm Cuộc đời phi thường hay qua các phần Sáng tác Xem thêm: Cuộc đời phi thường.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu thảm kịch ý thức của nhân vật Hộ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu thảm kịch ý thức của nhân vật Hộ bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu thảm kịch ý thức của nhân vật Hộ của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Viết một bình luận