tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang xem: tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

I. Lập dàn ý để tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du (Chuẩn)

1. Mở bài

Về tác giả và tác phẩm

2. Cơ thể

* giá trị nội dung:– giá trị hiện thực: Phản ánh bức tranh xã hội phong kiến ​​bất công, tàn bạo, một xã hội đồng tiền chà đạp quyền sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ.– giá trị nhân đạo:+ Tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu xa chà đạp con người …(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du tại đây

II. Bài văn mẫu tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du (Chuẩn)

Phạm Quỳnh từng khẳng định: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn”. Cho đến nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được coi là kiệt tác văn học của dân tộc. Thật vậy, để tạo nên giá trị ấy là những đóng góp, sáng tạo mới của Nguyễn Du cả về nội dung và biện pháp nghệ thuật.

Trước hết, tuy viết dựa trên cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc (Thanh Tâm tài nữ), nhưng Nguyễn Du đã tạo nên một tác phẩm mới với những giá trị nội dung sáng tạo. Truyện Kiều mang giá trị hiện thực phản ánh hình ảnh xã hội phong kiến ​​Việt Nam bất công, tàn bạo và một xã hội đồng tiền chà đạp lên quyền sống của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Đó là lời tố cáo những thế lực đen tối như bọn sai phạm, quan tòa,… ích kỷ, tham lam, coi thường tính mạng, phẩm giá con người. Tác phẩm cũng cho thấy những tác động tiêu cực của đồng tiền: đó là những lời mật ngọt “Làm việc này sẽ lấy ba trăm lạng”, những lần lừa Thúy Kiều vào nhà chứa của Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Bạc. Cô, Bạc Hạnh, v.v… Nói chung là vì đồng tiền mà làm hỏng nhân cách con người.

Không chỉ dừng lại ở giá trị hiện thực rộng rãi, tác phẩm còn mang giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc. Truyện Kiều là tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu xa chà đạp con người như Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Bạc Bà, Bạc Hạnh,… Tác phẩm còn thể hiện tiếng nói cảm thông, xót xa của Nguyễn Du trước số phận bi thảm của con người: “Tiếc thay , chén chè mi / Con ong đã đưa lối về”, để rồi sau này ông thốt lên: Đau thay phận đàn bà / Lời rằng phận cũng là lời chung . Thúy Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận lại vô cùng ngang ngược, lấy chữ hiếu làm đầu để rồi sau bao khó khăn lại một mình vò võ. Càng đáng thương, nhà thơ càng khẳng định và đề cao tài năng, phẩm giá và khát vọng chân chính của con người: khát vọng quyền sống, quyền tự do, công lý, khát vọng tình yêu và hạnh phúc. . Mối tình của Kim Kiều vượt lên trên những lễ giáo phong kiến ​​và thái độ chủ động của người con gái khi yêu: “Đêm khuya một mình xăm mình qua vườn” thể hiện khát vọng tình yêu của con người và hình tượng người anh hùng Từ Hải Vì những giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả. giá trị, chủ nhân Mộng Liên Đường từng ca ngợi Nguyễn Du là người “có con mắt nhìn thấu sáu cõi”. , có lòng nghĩ đến ngàn đời”.

Không chỉ có những nét đặc sắc về nội dung mà Truyện Kiều còn có những nét sáng tạo vô cùng độc đáo về mặt nghệ thuật. Tác phẩm là sự kết tinh những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. Về thể loại, tác phẩm được viết theo thể truyện Nôm với thể lục bát truyền thống quen thuộc. Về ngôn ngữ, tác phẩm được viết bằng chữ Nôm, phối hợp linh hoạt với ca dao, thành ngữ quen thuộc. Nghệ thuật trong Truyện Kiều có bước tiến vượt bậc: Nghệ thuật thể hiện tính chất, khắc họa tính cách, thể hiện tâm lý nhân vật. Trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, nhà thơ đã có sự kết hợp giữa giọng độc thoại để trình bày nội tâm và giọng đối thoại để bộc lộ tính cách, hoàn cảnh nhân vật. Với các nhân vật chính diện, Nguyễn Du sử dụng bút pháp ước lệ, ẩn dụ tượng trưng quen thuộc trong thơ ca trung đại; Với nhân vật phản diện, nhà thơ thường sử dụng ngôn ngữ bình dân, hiện thực. Không chỉ vậy, ông còn có đặc sắc nghệ thuật khi tả cảnh gợi tình sinh động, giúp nhân vật gián tiếp bộc lộ cảm xúc, tâm trạng. Tất cả đã làm nên một Truyện Kiều với những sáng tạo mới về hình thức thể hiện.

Với những đóng góp to lớn cả về nội dung và nghệ thuật, Truyện Kiều xứng đáng được coi là kiệt tác văn học dân tộc. Thời gian cứ trôi đi và những gì là thơ ca, văn xuôi và kiệt tác sẽ luôn tồn tại. Và “Truyện Kiều” cũng vậy…

——-HẾT——-

Truyện Kiều được coi là một kiệt tác trong nền văn học trung đại Việt Nam. Để thấy được giá trị của tác phẩm, bên cạnh bài viết về giá trị nội dung và nghệ thuật trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, các em có thể tham khảo thêm: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều, tìm hiểu hình tượng thiên nhiên trong truyện Kiều , Nghệ thuật thể hiện nhân vật trong Truyện Kiều, Vẻ đẹp của ngôn từ trong Truyện Kiều.

Bản quyền bài viết này thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu trị giá nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động giảm tai nạn giao thông hay nhất

Viết một bình luận