tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái An

Bạn đang xem: tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái An tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái Ất

tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái Ất

I. Sơ lược tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái Ất (Chuẩn)

1. Mở bài

– Nêu vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện nay – Khái quát về văn bản Vấn đề dân số (hoàn cảnh ra đời, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật,…)

2. Cơ thể

Một. Nêu vấn đề gia tăng dân số và kế hoạch hóa gia đình– Nêu giả thuyết về vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình đã được đặt ra từ xa xưa.– Nêu ý kiến ​​của em về vấn đề đó. :+ Lúc đầu tác giả không tin vì đối với tác giả “vấn đề DS-KHHGĐ mới được đặt ra trong mấy chục năm gần đây”.+ Về sau tác giả mới “trong sáng”. mở mắt ra đi”, thừa nhận đó là sự thật…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái An tại đây.

II. Bài văn mẫu về bài Vấn đề dân số của Thái An (Chuẩn)

Từ xưa đến nay, dân số luôn là vấn đề quan trọng, thu hút sự quan tâm của người dân và xã hội không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Văn bản “Bài toán dân số” của Thái An đã nghiên cứu, bàn luận tương đối sâu sắc về vấn đề nóng bỏng, cấp bách đó của toàn xã hội.

Ngay ở phần mở đầu, tác giả Thái An đã đặt vấn đề DS-KHHGĐ một cách độc đáo và hấp dẫn. Tác giả đã khéo léo dẫn dắt người đọc đến với vấn đề dân số qua câu chuyện dân số từ xa xưa để rồi từ đó tác giả nêu lên quan điểm của mình về vấn đề dân số trong thời điểm hiện nay. Lúc đầu tác giả không tin vì với tác giả “vấn đề DS-KHHGĐ mới được đặt ra trong vài chục năm gần đây”. Nhưng sau này tác giả đã “mở rộng tầm mắt”, thừa nhận đó là sự thật. Với cách mở đầu tự nhiên, giản dị và chân thực, tác giả đã đưa đến người đọc vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, tác giả muốn bạn đọc cũng “mở rộng tầm mắt” như mình.

Ngoài ra, tác giả còn đi sâu tìm hiểu vấn đề DS-KHHGĐ từ xưa đến nay. Đầu tiên, tác giả đặt ra vấn đề cổ xưa, đó là vấn đề kén rể của người khôn. Đó là nhân gạo thành 64 ô vuông, công việc không khó nhưng khó ai làm được vì không ai có đủ số gạo đó để xếp và ô. Từ câu chuyện đó, tác giả muốn so sánh với tốc độ gia tăng dân số ngày nay, đó là tốc độ gia tăng rất nhanh với một con số khổng lồ. Đồng thời, tác giả cũng đưa ra dẫn chứng về tốc độ gia tăng dân số hiện nay bằng những số liệu cụ thể, chính xác. Đó là những con số về tốc độ gia tăng dân số. Tác giả đưa ra giả thuyết rằng, nếu ở buổi sơ khai, dân số toàn cầu chỉ có Adam và Eve thì đến năm 1995, dân số toàn cầu đã lên tới 6,53 tỷ người. Đó là tốc độ gia tăng dân số chóng mặt. Tác giả cũng đưa ra những con số sinh động về mức sinh của phụ nữ như “một phụ nữ Ấn Độ là 4,5; Nê-pan: 6,3; Rwanda: 8,1; …Với những con số cụ thể đó, một lần nữa tác giả muốn nhấn mạnh với chúng ta rằng tốc độ gia tăng dân số toàn cầu là rất nhanh và nó là một con số khổng lồ, giống như số gạo trên bàn cờ trong bài viết. toán cổ mà tác giả đã trích dẫn. Đồng thời, qua những số liệu này, tác giả cũng muốn giải thích cho người đọc hiểu rằng tốc độ gia tăng dân số có mối liên hệ chặt chẽ và mật thiết với tỷ lệ sinh con tự nhiên ở phụ nữ.

Trên cơ sở dẫn chứng về tốc độ gia tăng dân số toàn cầu, ở phần cuối của văn bản, tác giả Thái An đã đưa ra lời cảnh báo và kêu gọi mọi người hạn chế tốc độ gia tăng dân số. : “Đừng để mỗi con người trên Trái đất này chỉ có diện tích bằng một hạt lúa. Để làm được điều đó, chúng ta phải góp phần làm cho hành trình đến ô thứ 64 càng dài càng tốt.” Lời cảnh báo, khuyên nhủ nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của tác giả mong mọi người hãy chung tay góp sức giảm tỉ lệ gia tăng dân số, thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình .

Tóm lại, văn bản “Bài toán dân số” của Thái An với việc sử dụng dẫn chứng, số liệu chính xác, lập luận chặt chẽ, sắc bén đã mang đến cho người đọc những suy ngẫm về sự gia tăng dân số. Ngày nay. Đồng thời, từ đó, mỗi người sẽ tự đặt ra cho mình những giải pháp, trách nhiệm để hạn chế tốc độ gia tăng dân số.

——HẾT——

Để hỗ trợ các em học sinh trong việc đọc hiểu, hiểu văn bản Bài toán dân số, bên cạnh phần tìm hiểu trên, trường THPT Lê Hồng Phong còn giới thiệu đến các em học sinh nhiều tài liệu học tập bổ ích khác như: Soạn bài Bài toán dân số, Bài toán dân số đã được diễn đạt như thế nào trong văn bản Vấn đề dân số của Thái An, Rút kinh nghiệm trong văn bản Vấn đề dân số của Thái An.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái An có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái An bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu văn bản Bài toán dân số của Thái An của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích các tầng nghĩa trong đoạn thơ Nhớ rừng của Thế Lữ | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận