Tóm tắt truyện ngắn Đời thừa

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Đời thừa tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề: Tóm tắt truyện ngắn “Người lãnh đạo” của Nam Cao.

Hồ là một cây bút trẻ tài năng, viết cẩn thận, ôm ấp một lý tưởng, một hoài bão xây dựng sự nghiệp văn chương. Nhưng khi mở rộng vòng tay lấy Tú – một cô gái lỡ làng bị người yêu phản bội – Hộ nuôi Tú, nuôi mẹ già, con dại cho Tú, Hộ mới hiểu thế nào là giá trị của đồng tiền. Lịch trình bận rộn của anh ấy chiếm phần lớn thời gian của anh ấy. Hộ phải in nhiều sách viết vội. Anh đỏ mặt xấu hổ khi đọc bài viết của mình, tự trách mình là một thằng khốn nạn. Đã có lúc anh tự nhủ rằng mình đã lãng phí vài năm để kiếm tiền. Một lũ trẻ năng động, lắm tiền nhiều của, quậy phá, Hou phát điên vì phải xoay tiền. Anh trở nên gắt gỏng. Đôi khi mắt ông ngân ngấn lệ, khuôn mặt đáng thương, ông ra đường, vừa đi vừa nuốt nước bọt. Anh lắc đầu tự nhủ: “Mình hư rồi”. Anh ta buồn.

Cô ấy rất yêu thương vợ con nhưng rồi cô ấy tìm đến rượu và dần thay đổi suy nghĩ. Anh say và ngủ say như chết. Có lần, anh đòi đuổi hai mẹ con ra khỏi nhà, đòi cho một trận đòn để giết cả nhà. Nhưng sáng hôm sau, khi tỉnh rượu, anh bẽn lẽn nói đã uống nhiều, xin lỗi Tú và hôn các con như một người cha tốt. Anh ta hứa sẽ bỏ rượu… nhưng rồi anh ta lại uống, lại say, và lại làm những chuyện buồn cười và đáng sợ như lần trước.

Anh rất yêu thương vợ con. Khi Từ bị ốm, Hồ Lô mắt xanh, thức đêm lo thuốc thang cho vợ. Đi xa mấy hôm, về đến nhà, ông ôm hôn các con mà xúc động rơi nước mắt. Anh say sưa đọc sách, vừa đọc vừa nghiền ngẫm, anh thú nhận rằng “món ăn dù ngon đến đâu cũng không bằng “đọc và hiểu một câu văn hay. Một lần, trước khi đi lấy tiền bản quyền, ông hứa sẽ mua bánh và thịt về cho các con. Nhưng lại gặp Trung và Mão, bạn văn, bao nhiêu tiền tiêu hết. Say rượu trở về nhà. Lần này, anh đánh Tú, đuổi vợ con ra khỏi nhà ngay trong đêm. Gần sáng, tỉnh táo, anh lững thững đi tìm Tú. Thấy Tú xanh xao ôm con ngủ trên võng, anh thương cảm, nhìn mặt Tú hồi lâu rồi khẽ thở dài, lắc đầu ngượng ngùng rồi khóc. Từ khi tỉnh dậy, cô vòng tay ôm cổ chồng. Nước Mắt Từ Giàn Khoan. Tiếng nức nở Từ nói: “Là anh mà em khổ”… Giật mình, đứa bé khóc òa. Từ dỗ em, ru em trong nước mắt:

“Ai làm cho khói bốc lên?”

Để mưa rơi xuống trần gian, để người nói lời từ biệt;

Ai cho phân biệt Nam Bắc,

Vì hai hàng nước mắt chảy tràn tấm thân.”

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

doi-lose.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện ngắn Đời thừa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện ngắn Đời thừa bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt truyện ngắn Đời thừa của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Tóm tắt truyện ngắn Đời thừa
Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Em hãy thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư xin lỗi bố hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận