Top 2 bài Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Đề bài: Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài giảng: Sóng (Xuân Quỳnh) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Trong bài “Chiều qua lại” Xuân Diệu từng viết:

Anh nhớ ngôn ngữ. Tôi nhớ bức tranh. tôi nhớ bức ảnh

Em nhớ anh, nhớ nhiều lắm! Chào

Đó là những lời tâm tình, say đắm của một chàng trai trước người con gái mình yêu. Nó táo bạo, mạnh mẽ nhưng cũng đầy chân chất, da diết. Nếu đàn ông làm thơ tình thì ta nhớ đến Xuân Diệu, đàn bà làm thơ tình thì không thể không nhắc đến Xuân Quỳnh. Xuân Quỳnh là người phụ nữ của hạnh phúc đời thường, thơ bà giản dị và dạt dào cảm xúc. Sóng là một ví dụ điển hình cho hồn thơ của bà.

Viết về sóng và biển thuyền không chỉ có Sóng của Xuân Quỳnh mà chúng ta biết đến Xuân Diệu, hay chính chị đã viết Thuyền và biển. Nhưng nếu Thuyền và biển dịu dàng, sâu lắng thì Sóng lại mang trong mình sự nồng nàn, mãnh liệt của một chàng trai vội yêu và bộc lộ:

trái tim anh nhớ em

Ngay cả trong giấc mơ, tỉnh táo.

Tình yêu tuổi trẻ nồng nàn say đắm. Cũng như bao cặp tình nhân khác, họ luôn có khát khao truy tìm nguồn gốc của tình yêu. Nhân vật trữ tình trong bài thơ này cũng vậy:

Mãnh liệt và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Hình ảnh chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm về đại dương

Hai câu thơ đầu đã thể hiện hai trạng thái đối lập nhau trong tình yêu, khi thì mãnh liệt ồn ào, khi thì dịu dàng êm ả. Đó cũng là những cung bậc cảm xúc của người con gái khi yêu. Xuân Quỳnh quả là một người phụ nữ tài hoa khi diễn tả được tâm tư, tình cảm của người đang yêu. Đọc khổ thơ bất giác ta cũng phải không ngừng thổn thức trước những cung bậc tình cảm ấy. Trong cuộc sống hay nhất là tình yêu, ai chẳng có khát khao tìm hiểu thấu đáo, tường tận nhưng “dòng sông” cũng bất lực không hiểu nên mới có quyết tâm tìm về cội nguồn. nguồn gốc. Ý tưởng thật táo bạo, thật độc đáo. Chưa có cô gái nào từng suy nghĩ và hành động như vậy. Qua đó cũng thể hiện trái tim yêu cháy bỏng của nhân vật trữ tình.

Sóng tìm về cội nguồn tình yêu một cách logic, bắt đầu lần theo trái tim từ nguồn gốc của bài hát:

Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Nếu quy luật tình yêu dễ phân tích và diễn giải thì sóng sinh ra từ gió. Thì quy luật tình yêu là một câu đố không bao giờ có lời giải. Chúng ta yêu một người nhưng không lý giải được tại sao mình yêu, không lý giải được khi trái tim kia rung động. Chỉ biết rằng một ngày trái tim ta chợt lạc nhịp vì một ai khác, đó là lúc ta nhận ra mình đã yêu nhau từ lúc nào không hay. Nhân vật trữ tình cũng buộc phải thừa nhận, không biết tình yêu ấy bắt đầu từ bao giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày suy nghĩ của em về tinh thần chiến đấu hy sinh của nhân vật Lượm (3 mẫu)

Cả bài thơ là tình yêu nồng nàn, tha thiết, nó như trăm ngàn con sóng vỗ vào bờ, tình yêu vì thế không ngừng trào dâng:

Sóng trong vực sâu

sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

trái tim anh nhớ em

Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi tỉnh táo

Ở đoạn thơ này, tình yêu như ngọn sóng cao nhất, mạnh nhất, đây là khổ thơ duy nhất có tới sáu dòng, cũng là khổ thơ thể hiện nỗi nhớ da diết mạnh mẽ nhất của nhân vật trữ tình. Dù dưới đáy sông hay trên mặt nước, ngày hay đêm sóng vẫn luôn thao thức. Em cũng vậy, luôn nhớ về anh, dù trong vô thức tình yêu, nỗi nhớ vẫn dâng trào, sóng vỗ. Đọc đoạn thơ ta chợt nhớ đến bài Thuyền và biển: “Những ngày không gặp nhau/Biển bạc đầu nhớ nhau/Những ngày không gặp nhau/Lòng thuyền tan nát”. “. Lúc nào hình như tình yêu với Xuân Quỳnh luôn là lẽ sống, luôn dịu dàng, lăn xả.

Nếu như ở đầu bài thơ tình yêu còn ngây ngô, thiết tha và nồng nàn thì ở phần cuối bài thơ tình yêu ấy lại càng sâu sắc và thắm thiết hơn. Tình yêu của nàng thủy chung son sắt “Dẫu bắc/Dẫu ngược nam” luôn một lòng hướng về chàng. Và để khẳng định thêm tình yêu của mình, hai khổ thơ cuối thể hiện ý chí, quyết tâm, thể hiện ước nguyện chân thành của tác giả trong tình yêu:

Xem thêm bài viết hay:  Tả thầy cô đã từng dạy em hay nhất chọn lọc (dàn ý + 9 mẫu)

ra ngoài đại dương

Để ngàn năm vẫn vỗ về

Dù cuộc đời còn nhiều chông gai, còn nhiều sóng gió nhưng sóng vẫn vào bờ, mây vẫn bay đi, cũng như tình yêu anh dành cho em luôn trọn vẹn, chung thủy không bao giờ thay đổi. Kết thúc bài thơ là ước mong tha thiết được tan vào tình lớn của đất trời, được sống trong tình yêu ngàn năm. Lời bài hát trở nên mạnh mẽ, khẩn thiết cũng như nhịp đập trái tim chân thành, mãnh liệt.

Bài thơ được viết bằng ngôn ngữ thơ giàu nhịp điệu, hình ảnh tượng trưng giàu cảm xúc và ý nghĩa. Sóng là bài thơ bất hủ về tình yêu, lẽ sống và những khát vọng cao đẹp. Gấp lại những trang thơ dài, người đọc vẫn không khỏi bùi ngùi, xúc động trước tình yêu chân thành, mãnh liệt ấy.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-5-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận