Top 2 bài nghị luận Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn hay nhất

Đề bài: Em hãy nghị luận về câu nói của Tố Hữu: “Ôi! Ôi cuộc sống tươi đẹp biết bao!”

“Ôi! Ôi cuộc đời tươi đẹp làm sao”. Bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa của việc sống một cuộc sống tươi đẹp chưa? Tại sao phải sống đẹp? Chắc hẳn một lần trong đời ai cũng nghĩ đến và cố gắng sống sao cho xứng đáng với những ngày mình được sinh ra.

Thế nào là sống đẹp? Sống đẹp là sống có thái độ sống hiền hòa, luôn giúp đỡ những người khó khăn hoạn nạn. Đó là thái độ sống chân thành, không giả dối, không trái với đạo đức và pháp luật. Sống đẹp còn là khi ta biết yêu thương, sẻ chia với những người có số phận bất hạnh hơn mình. Và cuối cùng, sống đẹp chính là không ngừng hoàn thiện bản thân, có ước mơ, có ý chí nghị lực để vươn tới ước mơ và những điều tốt đẹp. Sống đẹp là tự hoàn thiện tâm mình, đem sức mình ra giúp đỡ người khác.

Sống đẹp là một thái độ sống tích cực mà tất cả chúng ta cần phải có. Vì khi bạn sống hòa đồng, thân thiện với mọi người sẽ luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Không chỉ vậy, khi bạn giúp đỡ một ai đó gặp khó khăn, sự bình yên và thanh thản sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những biến cố, bất trắc, khi bạn có lối sống đẹp, lòng bao dung và nhân ái thì có thể thay đổi được những con người đã lầm đường lạc lối. Ngoài ra, cuộc sống tươi đẹp còn là cái đích mà bất kỳ ai cũng muốn hướng tới, nó đưa con người đến cái đích của chân – thiện – mỹ. Cuối cùng, một lối sống năng động là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta hòa hợp với cộng đồng và xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Thuyết minh về cây bàng ở quê em hay nhất

Nói đến biểu hiện của lối sống đẹp thì quả thực có rất nhiều hình thức. Đôi khi nó chỉ là những điều nhỏ nhặt, nhưng đôi khi nó rất lớn. Cuộc sống tươi đẹp là khi chúng ta sống có mục đích, có ước mơ và hình thành đức tính tự lập. Khi đã có mục tiêu của mình thì phải kiên trì, nhẫn nại thực hiện đến cùng dù gặp bao nhiêu khó khăn trở ngại cũng không được bỏ cuộc.

Người có lối sống đẹp là người có tấm lòng nhân hậu, hiếu thảo, luôn giúp đỡ những người xung quanh kém may mắn hơn mình. Hàng năm, có rất nhiều tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn là các bạn trẻ, mang sức trẻ đến với những bản làng xa xôi, mang con chữ đến với mọi người, mang cơm ăn, tình thương đến những gia đình bị lũ cuốn trôi. Đó không phải là một cuộc sống tươi đẹp sao?

Sống đẹp là khi bạn không ngừng trau dồi và mở mang kiến ​​thức của mình. Hãy đem những gì đã học để góp phần xây dựng đất nước.

Nhưng bên cạnh những người có lối sống đẹp vẫn còn không ít người sống ích kỷ, ích kỷ, nhỏ nhen. Hoặc sống vô tâm, sống không mục đích, không mục đích cho tương lai, sống vô trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đây là một lối sống cần lên án và loại bỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 7 bài phân tích, dàn ý truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải hình thành lối sống đẹp, tu dưỡng và rèn luyện nhân cách. Đem trí tuệ và lòng nhân ái giúp đất nước phát triển, giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất hạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-1-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận