Top 2 bài Nghị luận về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

Thời đại 4.0 phát triển cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ nhưng vẫn còn đó một thế giới đen tối đang hoành hành tệ nạn xã hội với những biểu hiện đa dạng và tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu. đến đời sống con người. Đây là vấn đề nóng luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng từ trước đến nay.

Vậy tệ nạn xã hội là gì? Theo định nghĩa của Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam thì “Tệ nạn xã hội là hiện tượng bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt.” . Để hiểu thế nào là hành vi lệch lạc, trước tiên chúng ta phải hiểu chuẩn mực xã hội là gì. Đó là yêu cầu hoặc mong đợi của cộng đồng tạo thành một khuôn mẫu cho các thành viên của mình để tạo ra một xã hội tốt hơn. Theo các nhà khoa học, nó được chia thành hai nhóm: Thứ nhất, “Chuẩn mực bắt buộc chung cho toàn xã hội và gắn liền với nó là sự trừng phạt công khai”. Thứ hai, “Chuẩn mực mong đợi là chung cho toàn xã hội nhưng lại đặc thù cho các nhóm xã hội”. Nhìn vào đó ta thấy, những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội là những hành vi không nằm trong khuôn khổ chuẩn mực, không được coi là bình thường, lệch lạc so với mong muốn của số đông.

Tệ nạn xã hội ngày càng đa dạng, phổ biến dưới mọi hình thức, có mặt ở mọi nơi, mọi ngành nghề, dù ở đô thị phát triển hay nông thôn nghèo, dù ở học đường văn minh hay trong guồng máy công quyền. nhà nước cao. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua những tệ nạn nổi cộm, điển hình với tác hại nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 7 bài phân tích, dàn ý tác phẩmThuốc của Lỗ Tấn hay nhất

Nguy hiểm nhất là cờ bạc, ma túy và mại dâm. Đây là loại chiếm số lượng lớn nhất, nguy hiểm nhất, đặc biệt là ma túy, theo thống kê năm 2017 của Bộ Công an, nước ta có 210.751 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tuy nhiên số lượng còn rất nhiều. nhiều. Nghiện cờ bạc “là chú nghèo Bán nhà bỏ cửa đút chân vào cùm” nghiện ma túy, mại dâm ảnh hưởng đến sức khỏe và là con đường nhanh nhất để nhiễm HIV/AIDS, con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác giết người gây nhiều hệ lụy. nghiêm túc.

Một tệ nạn nguy hiểm không kém là nạn tham nhũng, quan liêu của các quan chức cấp cao trong bộ máy lãnh đạo. Những ngày gần đây, vụ ông Đinh La Thăng_ Bí thư Thành ủy TP.HCM bị kết án 18 năm tù trong vụ án PVN làm thất thoát 800 tỷ đồng. Người theo Hồ Chí Minh nhận xét: “Mỗi cán bộ từ trên xuống dưới phải hiểu mình vào Đảng là đầy tớ của dân chứ không phải làm quan của dân, phải làm cho tốt”. Những người này vì lợi ích của quần chúng mà lại có những hành vi trái với đạo đức, trái với pháp luật, làm cho đất nước ngày càng tụt hậu. Có những “con sâu làm rầu nồi canh” và còn rất nhiều con sâu đang nằm trong “nồi canh” cần phải loại bỏ để đất nước này không còn tệ nạn tham ô, tham nhũng.

Pedophilia- xâm hại tình dục trẻ em không còn là chuyện xa lạ với vụ việc nghệ sĩ Minh Béo bị khởi tố tại Mỹ năm 2016 là bài học đắt giá cho người Việt. Mới đây nhất, dư luận đang lên tiếng với mức án treo của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, cụ ông 77 tuổi dâm ô trẻ nhỏ ở Vũng Tàu – vụ án gây bức xúc cộng đồng và cũng là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng ngày càng gia tăng. vấn nạn ấu dâm. càng nguy hiểm hơn, là lời cảnh báo để các bậc cha mẹ quan tâm, bảo vệ con em mình.

Xem thêm bài viết hay:  Tưởng tượng mình là Xi-mông, kể lại truyện của Bố của Xi-mông hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Bên cạnh đó, giới trẻ – thế hệ tương lai tươi sáng của đất nước sau này còn nhiều người mê muội, nghiện game, ham ăn chơi, đua đòi làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, rèn luyện và tu dưỡng. đạo đức.

Mỗi loại ác gây ra những tác hại khác nhau nhưng nhìn chung là vô cùng nghiêm trọng trong cuộc sống. Trước hết, đối với bản thân người tham gia, tệ nạn đang tác động xấu đến sức khỏe, tinh thần, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, khiến người thân luôn lo lắng, bất an. Đối với gia đình bị hàng xóm mang tiếng xấu, kinh tế sa sút nghiêm trọng, tinh thần không được vui vẻ, thoải mái. Đối với xã hội thì làm mất đi giá trị đạo đức-truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thay vì “Thương người như thể thương thân” thì lại là ăn trộm, giết người mà coi thường mạng sống. Gây mất trật tự an toàn xã hội, người dân khi đi ngoài đường có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào. Nền văn minh tiên tiến của đất nước còn lạc hậu, cái nhìn của các dân tộc khác với Việt Nam chưa thực sự tốt…

Vì vậy, những gì gây ra điều đó? Biện pháp khắc phục là gì? Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của mỗi cá nhân do chưa được giáo dục tốt. Tính tự chủ không cao, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ. Tâm không vững khi gặp nghịch cảnh khó khăn. Chính vì vậy mỗi người phải nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của các tệ nạn, luôn có tư tưởng tránh xa chúng, tích cực sống lành mạnh, học tập và rèn luyện tốt. . Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ xã hội do chính sách kinh tế thị trường, du nhập văn hóa phẩm đồi trụy, sự phát triển nhanh chóng của internet và một số lỗ hổng trong kỷ cương pháp luật. Vì vậy, biện pháp phòng ngừa cũng phải xuất phát từ cộng đồng để cùng chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn.

Xem thêm bài viết hay:  Máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 3 Chính hãng 100%

Là một người trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi nhận thức được tác hại nghiêm trọng mà tệ nạn xã hội gây ra, trong đầu tôi luôn trăn trở phải làm gì để góp phần đẩy lùi “căn bệnh” đó. Trước hết, tôi luôn cố gắng học tập tốt, rèn luyện và tu dưỡng bản thân theo những chuẩn mực của xã hội. Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền mọi người tránh xa các tệ nạn. Mỗi người là một mạch máu chảy trong cùng một đại thể dân tộc, “Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội” để đất Việt ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn mỗi chúng ta hãy nói KHÔNG với các tệ nạn.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận