Top 2 bài Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc Lâu Tông Mạnh Hào Thi Quảng Lăng” của Lý Bạch.

Bài giảng: Lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Lí Bạch là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Trung Hoa, ông có nhiều tác phẩm hay và để lại cho người đọc nhiều hình ảnh giá trị, điều đó cũng thể hiện tình yêu thơ ca của ông, điển hình là Lí Bạch. Đó chính là khúc long hạc, cường tráng hữu lực, thiên chi quảng lăng.

Đoạn thơ đã thể hiện tình bạn sâu sắc qua đó thể hiện tình cảm yêu thương bạn bè của tác giả đứng trên đầu hạc tiễn đưa người bạn thân, đó là những tháng ngày đau buồn. Dừng lại khiến tâm hồn tác giả mang một nỗi buồn đó là nỗi buồn của tình bạn xa cách và không gian địa lý càng xa thì nỗi nhớ người bạn càng lớn. Tạm biệt em lên đường, tác giả đang có một nỗi niềm rất buồn mang một nỗi buồn xa xăm, khi gặp nhau chưa kịp kể cho nhau nghe nhiều chuyện đã phải xa nhau, niềm vui đón em trở về , và Nỗi buồn khi phải tiễn bạn đi, người ra đi để lại niềm tiếc nuối, còn người ở lại thì mang nỗi buồn khôn tả.

Nỗi buồn sâu thẳm trong tâm hồn tác giả đã thể hiện nỗi niềm sâu thẳm trong lòng tác giả, tác giả đang có những cảm xúc rất đặc biệt trong cuộc chia tay này, một hình ảnh của cuộc chia ly đã đành. hiện lên trong tác giả, những nỗi buồn ấy đã mang đậm nét trong tâm hồn tác giả:

Bạn cũ từ biệt lầu Hoàng Hạc đi về phương tây,

Tháng ba hoa khói, xuống Dương Châu.

Bóng cánh buồm đơn xanh biến mất,

Chỉ thấy Trường Giang vẫn chảy giữa trời.

Bạn cũ là những người bạn gắn bó với nhau thời còn ở bên nhau, khi được đón hạc đón tiếp nồng hậu, cuộc vui nào cũng đến lúc tàn, không thể kéo dài được. Những tình cảm dù có thân thiết đến đâu thì những tình cảm đó cũng chỉ được mang trong tim và mỗi người cần phải trân trọng những tình cảm, những khoảnh khắc ấy. Tình cảm yêu thương nhau đã làm cho cuộc chia tay này có những đoạn rất lưu luyến, khi tiễn bạn mình lên đường ở lầu Hoàng Hạc tác giả đang có những cảm xúc buồn và nỗi buồn ấy đã vơi đi và cũng làm cho tâm hồn tác giả có những hoài niệm. cho người bạn của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài phân tích phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

Mùa tháng ba là mùa hoa khói, mùa chia li, trong không gian cao lầu Hoàng Hạc, tác giả đã nhìn xa xăm nhìn những con thuyền mãi đi vào không gian và xa tầm mắt của tác giả, tác giả đã thể hiện những điều đó qua hình ảnh sinh động là những con thuyền lênh đênh trên sông, và mãi mãi xa vắng ánh mắt của những người bạn ở lại, dõi theo những con thuyền ấy cũng đã xa. Chia tay ở lầu Hoàng Hạc tác giả bày tỏ tình cảm với một người bạn, khi hai người lưu luyến đó là tình cảm yêu quý, trân trọng tình cảm bạn bè. thiêng liêng và nó gợi lên tình cảm, cảm xúc của tác giả về người ở lại.

Tình bạn trong tác giả đã thể hiện nỗi buồn giữa người đi và người ở lại, người ở lại đứng trước lầu Hoàng Hạc để tiễn bạn mà tâm hồn có cảm giác trống vắng và nó làm cho tâm hồn tác giả bâng khuâng. như có một cái gì đó mờ nhạt và không còn hân hoan khi đón bạn trở lại, nhìn từ trên cao, dõi theo từng hành động của bạn mình từ những chi tiết đầu tiên khi bạn ra đi. đứng trên thuyền giữa mênh mông nước, mỗi khi thuyền trôi đi, tác giả vẫn đưa mắt quan sát nhưng hình ảnh con thuyền ngày càng xa dần, nó đi vào trong sâu rồi mất hút. khiến tác giả tuyệt vọng, nỗi buồn dâng lên, giờ đây chỉ còn lại thiên nhiên và con người, không còn những hình ảnh về sự gắn bó giữa tình bạn nữa, tình cảm ấy chỉ còn trong tim.

Trong không gian rộng lớn ấy tác giả chỉ còn thấy hình ảnh dòng nước trên sông Trường Giang vẫn hiền hòa chảy nhưng hình ảnh con thuyền đã không còn, tác giả đã dùng từ “lạc trôi” để chỉ hình ảnh đoàn người. . Thuyền đã đi và không còn trong không gian và trong cách nhìn của tác giả, biến mất cho thấy nó không còn tồn tại trong tâm trí hay con mắt của tác giả, đứng trên một không gian cao như lầu Hoàng Hạc. Tôi dường như có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ, nhưng bây giờ tôi không thể nhìn thấy chiếc thuyền trở thành bạn của tôi nữa, tác giả chú ý đến từng bước đi của nó, nhưng với mỗi cú hích, nó lại rời xa, trôi nhẹ nhàng trong không trung. mặt sông rộng lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Tả khu vui chơi giải trí mà em thích lớp 5

Dòng sông Dương Tử rộng lớn hòa vào tâm trạng của tác giả đang buồn và có cảm giác lâng lâng khi đứng trên không gian rộng lớn ấy, tác giả đã thể hiện và để lại cảm xúc của mình qua nỗi nhớ, một tình cảm yêu thương. Tình cảm gắn bó và tình bạn đó sẽ là mãi mãi, tác giả buồn khi người bạn thân của mình ra đi, dường như cuộc chia tay nào cũng rất buồn và cũng để lại cho tác giả nỗi nhớ nhung, hụt hẫng và nhớ nhung nhiều điều về hình ảnh của mình. người bạn.

Cảnh chia tay ở đây thật bao la, tác giả đã mượn hình ảnh thiên nhiên bao la để nói về tâm trạng của chính mình, mỗi khi nhìn ra mặt nước bao la ấy tác giả lại cảm thấy luyến tiếc và mong có một ngày. sớm gặp lại bạn thân, tiễn đưa lên lầu Hoàng Hạc, một vị trí cao, với dịp tháng ba chia li, nỗi buồn chia li đã tác động rất lớn đến tâm hồn của tác giả, những hình ảnh ấy đã chuyển tải một cách đậm nét sự chia ly và nỗi buồn thầm kín sâu sắc của tác giả. Không sử dụng những chi tiết hoa mỹ, tác giả đã khiến người đọc hiểu được nỗi buồn chia ly, nỗi buồn ấy thật lớn lao, giọng điệu nhẹ nhàng và cũng thể hiện sâu sắc tình cảm của tác giả. làm giả nó.

Bóng thuyền xa xa ấy đã nói lên niềm kính yêu của tác giả về một tình bạn vĩnh cửu. Tác giả rất tin tưởng vào tình bạn này, nó sẽ trường tồn mãi mãi và tác giả sẽ rất nhớ và trân trọng tình bạn này, hình ảnh hoa khói đã thể hiện nỗi nhớ ấy, hình ảnh hoa khói là hình ảnh của khói bếp Hình ảnh này cũng gợi nhớ đến nỗi nhớ, tác giả đã thể hiện tình yêu của mình trong đó, mượn hình ảnh khói hoa để nói về nỗi nhớ của mình, đó là tình cảm của tác giả thể hiện trong đó, tác giả dùng hình ảnh khói hoa để nói về nỗi nhớ của mình, dường như rằng những hình ảnh đó đã in đậm và thấm nhuần trong thơ ca Trung Quốc cổ đại, hình ảnh hoa khói Dương Châu tháng ba, những hình ảnh ấy đã âm vang trong tâm hồn tác giả. Người bạn đã đến thăm vùng đất Dương Châu và bây giờ sẽ đi đến vùng đất mới và những người bạn cũ đã ở lại và cũng đang tiễn người bạn lên lầu.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường hay nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Trong không gian rộng lớn đó, tác giả có những cảm xúc bùi ngùi, hoài niệm về tình bạn, tình cảm đó vô cùng thiêng liêng, không gian rộng lớn cũng tác động đến tâm hồn tác giả qua đó. Thể hiện sự nhớ nhung, xót xa ở đây là người bạn đi và người ở, tuy không muốn xa nhau nhưng vì hoàn cảnh mà họ vẫn phải xa nhau nên họ có nỗi nhớ nhung mong nhớ về nhau. Hẹn gặp lại nhau, cuộc chia tay được thể hiện và là chủ đề chính trong tác phẩm này, và hình ảnh buồn và tâm trạng buồn.

Tình bạn của tác giả được thể hiện sâu sắc trong tác phẩm này đồng thời nó cũng cho thấy không gian rộng lớn tác động đến tâm hồn tác giả, hình dung của tác giả và những hình ảnh buồn của buổi chia tay bạn. Ở lầu Hoàng Hạc, hình ảnh con thuyền khuất xa trong không gian đã có sức tác động lớn đến tâm hồn tác giả, đây là lời tiễn biệt bùi ngùi, niềm tiếc nuối của tác giả về người đã khuất. bạn của bạn.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tai-lau-hoang-hac-tien-manh-hao-nhien-di-quang-lang.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận