Top 2 bài Phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích diễn biến tâm trạng của Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Tình yêu là cội nguồn của mọi hạnh phúc cũng như đau khổ. Tình yêu còn giúp con người trở nên mạnh mẽ, lạc quan, giúp chúng ta hướng thiện. Truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao tuy chuyện tình giữa Chí Phèo và Thị Nở chỉ là một lát cắt nhỏ nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là một khởi đầu mới cho Chí, đưa anh trở lại cuộc sống của một người lương thiện mà anh đã đánh mất từ ​​lâu.

Chí Phèo mồ côi, nghèo khổ, bất hạnh. Từ khi bị mẹ ruột bỏ rơi, Chí Phèo lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc của dân làng Vũ Đại. Lớn lên, Chí là một thanh niên khỏe mạnh, làm thuê cho nhà Bá Kiến. Vì bị bà cô dâm ô, Chí bị Bá Kiến đẩy vào nhà tù thực dân và mất hết tư cách, nhân tính, ra tù lại trở thành tay sai cho Bá Kiến, con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Nhưng khi Thị Nở xuất hiện, cuộc đời Chí như bước sang một trang mới tươi đẹp, hạnh phúc nhưng cũng đầy đau khổ, bất hạnh.

Thị Nở ở với dì. Thị là một bà già, sinh ra trong bệnh phong và điên dại. Không những thế, thị phi quỷ quái, quỷ ghét quỷ hờn nên đã già nhưng chưa có được hạnh phúc cho riêng mình.

Như mọi lần, Chí say khướt, trên đường trở về nhà, Chí cảm thấy khó chịu trong người nên ra sông tắm. Còn Thị Nở đi gánh nước về mệt nên ngủ ngay bên sông. Vì vậy, cuộc gặp gỡ tiền định này đã được tạo ra. Cuộc gặp gỡ đã làm thay đổi con người và suy nghĩ của Chí Phèo.

Cuộc đời Chí Phèo đã thực sự thay đổi, sau bao ngày chỉ biết say, chỉ biết rạch mặt ăn vạ, sau cái đêm gặp Thị Nở, đây là lần đầu tiên Chí. Lần đầu tiên Chí ý thức được thế giới xung quanh, nhận ra sự tồn tại và tương lai đen tối của mình. Khi Chí Phèo mở mắt ra thì trời đã sáng. Mặt trời hẳn đã lên cao và bên ngoài hẳn đã sáng sủa. Chỉ nghe tiếng chim hót líu lo ngoài kia. Nhưng trong căn lều ẩm thấp vẫn chỉ hơi mờ […] Chí Phèo không bao giờ nhận thấy điều đó vì hắn không bao giờ ngừng say. Sự thức tỉnh của Chí Phèo trước hết bắt nguồn từ cơn say, từ cơn say hắn bừng tỉnh và nhận ra nhiều điều. Chí nhận thấy những âm thanh vui tươi, ríu rít xung quanh mình là tiếng chim, tiếng người đi chợ. Âm thanh ấy quen thuộc đến nỗi trong cơn say dài Chi đã không nhận ra. Anh nhớ về ngày xưa, nhớ về người nông dân chân chất, với những ước mơ giản dị về một gia đình ấm cúng và cuộc sống lao động cần cù. Nhưng chính ông cũng phải giật mình về hoàn cảnh hiện tại của mình: Tỉnh dậy thấy mình đã già nhưng vẫn một mình. Buồn cho đời! Có bất kỳ lý do cho điều đó? Anh ấy đã đủ tuổi chưa? […] Chí Phèo dường như đã nhìn thấy tuổi già, cái đói, cái lạnh và cái bệnh, cái cô đơn của mình còn đáng sợ hơn cái đói, cái lạnh và cái bệnh. Ngòi bút của Nam Cao đã xoáy sâu vào tâm hồn Chí để nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập năm 2021 (dàn ý - 5 mẫu)

Không chỉ vậy, Chí Phèo còn vô cùng cảm động trước sự quan tâm chăm sóc của Thị Nở dành cho mình. Thấy bát cháo hành Thị Nở đưa cho, chàng trai này vô cùng ngạc nhiên. Không khỏi ngạc nhiên, anh thấy mắt hình như ươn ướt. Chí Phèo vô cùng xúc động khi nhận được sự quan tâm chăm sóc của một người khác. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi thấy người vẫn bị coi là ác quỷ của làng Vũ Đại khóc. Đó là giọt nước mắt của niềm vui và hạnh phúc khi nhận được hơi ấm của tình người, bởi đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ trao cho mình, những thứ anh luôn có chỉ là do cướp mất, anh không được nâng niu. cho và chăm sóc bởi bất cứ ai. Chí nhớ đến bà nội và nỗi tủi nhục phải tự bóp chân cho bà. Chính vì vậy mà bát cháo hành của Thị Nở đã khiến ông cảm thấy xấu hổ và phải suy nghĩ rất nhiều. Ta có thể thấy phần nhân tính bị che giấu bấy lâu nay của Chí đã dần hiện lại trước tình yêu của Thị Nở. Bằng sự phân tích diễn biến tâm lí rất sâu sắc và hợp lí, Nam Cao đã ngầm khẳng định bản chất lương thiện của người nông dân chỉ bị vùi lấp bởi sự tàn ác, xấu xa của cuộc đời thì sẽ bị phát hiện ngay. khơi dậy khi hội đủ các điều kiện thích hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể lại một trận chiến đấu ác liệt mà em đã đọc, đã nghe kể hoặc đã xem trên màn ảnh | Văn mẫu lớp 9

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở cũng khơi dậy trong Chí Phèo niềm hi vọng. Mong được lương thiện: Anh thèm lương thiện, muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ mở đường cho anh. Thị có thể sống yên bình với anh, tại sao những người khác lại không thể…. . Khát vọng làm người lương thiện của Chí là chính đáng, hợp lý khi nhân tính của Chí đã trở lại. Vì vậy, Chí đề nghị Thị Nở vào ở với mình một nhà cho vui. Năm ngày ấy Chí sống trong sung sướng hạnh phúc thì đến ngày thứ sáu Thị Nở về xin phép dì và đó cũng là lúc bi kịch bắt đầu. Sau những lời can ngăn và kiên quyết không cho Chí lấy Chí của người cô, Thị Nở đã đến nhà Chí Phèo nói hết những lời người cô nói rồi trở về nhà trước sự tuyệt vọng tột cùng của Chí. Chí Phèo lấy rượu uống, càng uống càng tỉnh, đau đớn ôm mặt khóc. Đỉnh điểm của sự phẫn uất và tuyệt vọng, Chí đã vác ​​dao với ý định giết cả gia đình Thị Nở nhưng hắn đã từng tìm đến nhà Bá Kiến. Chí Phèo giết Bá Kiến rồi tự kết liễu đời mình. Chí Phèo rơi vào bi kịch đau đớn, muốn làm người lương thiện nhưng bị cự tuyệt. Cái chết của Chí Phèo là lời tố cáo mạnh mẽ xã hội hiện thực nửa phong kiến ​​đương thời.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn trình bày quan điểm Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường hay nhất

Cuộc gặp gỡ Thị Nở có ý nghĩa quan trọng đối với nhân vật Chí Phèo. Về nội dung, sự xuất hiện của Thị Nở đã góp phần làm nổi bật nhân vật trung tâm và làm nổi bật chủ đề của tác phẩm: Thị Nở đã giúp Chí Phèo sống lại, qua đó thể hiện giá trị nhân đạo của Nam Cao; nhưng cũng chính Thị đã đẩy Chí vào bi kịch, qua đó tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến. Về mặt nghệ thuật, Thị Nở góp phần thúc đẩy sự phát triển của câu chuyện, đồng thời cuộc gặp gỡ này cũng góp phần bộc lộ phẩm chất, tính cách, tâm hồn của nhân vật trung tâm.

Bằng ngòi bút phân tích và miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo, Nam Cao đã cho thấy sự thay đổi trong nhận thức của Chí Phèo, đó là sự sống lại của con người. Nhưng đồng thời cũng thể hiện bi kịch đau đớn của Chí khi bị cự tuyệt tư cách con người, cự tuyệt cuộc sống lương thiện.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận