Top 2 bài Phát biểu cảm nghĩ về một bài thơ hoặc tác phẩm văn học hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về một bài thơ hoặc tác phẩm văn học mà em yêu thích

Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một bài thơ trong sáng, tha thiết. Đó là phần tinh túy nhất của một con người luôn khát khao cống hiến, sống có ý nghĩa. Đó là tiếng nói của trái tim nhà thơ và cũng là của tất cả những ai thiết tha với cuộc sống trần gian vô cùng tươi đẹp này.

Mùa xuân nho nhỏ ra đời khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh. Chắc hẳn, trong những ngày cuối cùng ấy, sau khi chiêm nghiệm cuộc đời bằng tất cả tình yêu, Thanh Hải muốn hát tiếp tiếng hót “chim chiền chiện” để góp một “mùa xuân nho nhỏ” cho đời, cho dân, cho Tổ quốc thân yêu.

Với thể thơ 5 câu, với cách ngắt nhịp nhanh, ngắn gọn nhưng vẫn có thừa ba độ, bài thơ đã dấy lên trong lòng em một cảm giác rạo rực, xúc động. Những màu sắc trong trẻo, những hình ảnh tươi đẹp, tươi sáng và tràn đầy sức sống trong từng câu thơ dần dần ngấm vào trái tim non nớt của em.

Mùa xuân của thiên nhiên, đất nước được nhà thơ cảm nhận trong sự căng tràn sức sống, trong nhịp sống hối hả và trong sự tươi mới của những hi vọng về tương lai. Giữa màu xanh êm đềm của dòng sông mùa xuân, sắc tím của hoa ban cũng không hề lạc lõng. Nó bám chắc vào lòng sông như một sợi dây vô hình tiếp thêm sức sống. Trên nền dịu êm của “dòng sông xanh” và “hoa tím”, tiếng hót trong trẻo của loài ấu trùng vút cao, vang vọng không dứt tận trời xanh. Từng âm thanh, từng tiếng chim trong trẻo hay hơi thở của không khí mùa xuân hòa quyện vào đất trời, vang vọng vào lòng người như những “giọt hồn” lấp lánh. Câu ca dao ấy khiến ta không thể dửng dưng, mà khiến ta phải thốt lên lời kêu gọi muốn nắm bắt, phải “bó tay”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Tự do của Ê-luy-a hay nhất (dàn ý - 3 mẫu)

Không tách mình khỏi không khí xuân của thiên nhiên, đất nước đang trong quá trình chuyển mình cũng nhộn nhịp, rộn ràng. Sức sống của đất nước không chung chung, trừu tượng mà nó thể hiện ở “sức xuân” của mỗi người. Mùa xuân trên lưng người lính, mùa xuân trên tay người nông dân. Mỗi bước người gieo thêm một búp xanh, một mầm cây. Và cứ thế, sức xuân của đất nước dâng lên như những đợt sóng. Đất nước hân hoan, rạo rực trong hơi thở mới, hối hả. Niềm tin mới của dân tộc được khơi nguồn từ truyền thống bốn nghìn năm dựng nước. Vì vậy, dù còn khó khăn, gian khổ nhưng cả nước “vẫn tiến lên” với một quyết tâm không mệt mỏi.

Những câu thơ của Thanh Hải đầy hình ảnh, màu sắc và âm thanh. Nó tạo ra một không khí hào hứng, sôi nổi và vui vẻ. Đó là một bức tranh tươi sáng đầy màu sắc, một bản nhạc rộn ràng với tiết tấu trong trẻo, ngân nga và gợi cảm. Điều đặc biệt là: bức tranh thiên nhiên, bức tranh đồng quê tràn đầy sức sống đã được nhà thơ cảm nhận ngay từ lúc lâm chung. Trên giường bệnh, nhà thơ vẫn mở rộng tâm hồn, lắng nghe và tiếp nhận mọi âm thanh xáo trộn của cuộc sống ngoài kia. Anh vẫn lắng nghe từng bước nhỏ của cuộc đời. Bốn bức tường phường không thể ngăn cách cuộc sống với nhà thơ, nỗi đau bệnh tật không làm nhụt ý chí, nhiệt huyết và tình yêu cuộc sống tha thiết trong trái tim người nghệ sĩ. Nghị lực phi thường ấy thật đáng nâng niu, trân trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích, cảm nghĩ bài thơ Vận nước của Đỗ Pháp Thuận hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Đoạn thơ khép lại trọn vẹn trong tâm hồn và nhiệt huyết của người đọc một ước nguyện chân thành và mãnh liệt. Đó thực sự là một khát khao cháy bỏng: được làm một bông hoa như bông hoa tím ấy, làm một con chim hót vang trời bằng những giọt long lanh như tiếng chiền chiện. Nỗi khao khát không gợi chút gì về sự đau khổ của một người sắp chết. Nó như sự mãnh liệt, rạo rực của một tuổi trẻ căng tràn sức sống và khát khao cống hiến cho đời.

Nhiều người đã đồng ý với tôi rằng: các bạn trẻ đọc Mùa xuân nho nhỏ có thể tìm thấy lý tưởng sống cho mình, nhưng những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước vẫn thấy mình có thể làm được. nhận được nhiều hơn. Mùa xuân nho nhỏ không chỉ là đam mê của tôi. Nó xứng đáng là một bài thơ hay trong tủ sách quý của mọi người.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-1-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận