Top 2 Mùa xuân là tết trồng cây, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: “Mùa xuân là Tết trồng cây,

Làm cho thế giới ngày càng tươi đẹp hơn.”

Bác Hồ muốn dạy chúng ta điều gì qua hai dòng thơ này?

Vì sao công việc trồng cây vào mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần tạo nên mùa xuân của đất nước?

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn quan tâm đến công tác trồng cây. Với tầm nhìn xa, Bác Hồ đã nhận thức đúng đắn về vai trò của cây xanh đối với đời sống con người. Vì vậy, mùa xuân năm 1960, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây nhằm cổ vũ phong trào giữ gìn và phát triển màu xanh của đất nước:

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho thế giới ngày càng tươi đẹp hơn”

Lời dạy ấy của Bác còn sáng mãi cho đến ngày nay. Không biết tự bao giờ nó đã trở thành nếp sống, nét đẹp văn hóa truyền thống hàng năm của đồng bào ta trên khắp mọi miền đất nước.

Để thấm nhuần lời dạy của Bác, trước hết chúng ta cần hiểu nội dung của câu nói đó. Mùa xuân là khởi đầu của một năm, mùa xuân ấm áp với những cơn mưa phùn phảng phất mang đến sức sống và sự sinh sôi cho muôn loài. Vì vậy, Bác coi đây là thời điểm thích hợp nhất để phát động phong trào trồng cây. Không chỉ vậy, Bác còn gọi đó là Tết của dân tộc để thấy được không khí vui tươi, sôi nổi, hào hứng của hoạt động trồng cây trong mùa xuân. Ở câu thứ hai, Người trực tiếp khẳng định vai trò của việc trồng cây đối với đất nước. Hình ảnh ẩn dụ “càng xuân càng thắm” để nói về sức sống, sức trẻ, sự phát triển bền vững của dân tộc. Dưới con mắt của một nhà lãnh đạo, Hồ Chí Minh đã sớm nhận thấy vai trò quan trọng của việc trồng cây đối với việc làm nên mùa xuân của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả mẹ đang nấu cơm chuẩn nhất

Tầm nhìn của Bác có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Cây xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, phục vụ đắc lực cho cuộc sống của chúng ta. Hệ thống cây xanh giúp làm sạch không khí, chống hiệu ứng nhà kính. Cơ sở hạ tầng, giao thông đường phố nhờ cây xanh cũng trở nên mát mẻ hơn, giảm đáng kể lượng khí độc hại từ phương tiện, phương tiện thải ra môi trường. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng to lớn trong việc đối phó với thiên tai, sự thay đổi thất thường của thời tiết, bảo vệ đất và nguồn nước ngầm. Không chỉ vậy, cây xanh còn có tác dụng giảm căng thẳng cuộc sống, giúp con người thư giãn sau những giây phút làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, cây còn có giá trị kinh tế, cung cấp cho con người nguồn gỗ lớn trong sản xuất và tiêu dùng. Với những vai trò của mình, có thể khẳng định rằng trồng cây xanh có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người và xã hội. Mùa xuân đất nước được tạo nên bởi màu xanh của môi trường do cây cối mang lại. Lời căn dặn của Bác luôn đúng đắn, sâu sắc hôm nay và mãi mãi.

Thực hiện lời Bác dạy, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân cả nước lại nô nức tham gia Tết trồng cây. Từ những thành phố đông đúc và phồn hoa, cây xanh cũng được trồng rộng rãi. Hình ảnh những hệ thống giao thông môi trường với những hàng cây xanh trên đường phố không còn quá xa lạ với chúng ta, nó vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa có thể thanh lọc môi trường. Ở vùng nông thôn đồng bằng, cây còn che bóng mát cho xóm. Đặc biệt ở miền núi, người dân ra sức trồng rừng để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Màu xanh từ lâu đã trở thành màu quen thuộc mà thiêng liêng của từng tấc đất nơi đây.

Xem thêm bài viết hay:  Kể một câu chuyện về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ có tài (Dàn ý - 4 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Thử tưởng tượng một ngày không có cây xanh, con người sẽ trở nên khô héo, khô cằn, không khí bụi bặm, khí hậu nóng bức, thiên tai thường xuyên. Rồi đất nước này, xã hội này sẽ đi về đâu nếu giả thiết đáng buồn ấy trở thành sự thật. Ý thức được điều đó mỗi chúng ta cần phải biết nâng niu, yêu quý và bảo vệ màu xanh của thiên nhiên. Lên án nghiêm khắc những hành động vì lợi ích cá nhân mà đi ngược lại lợi ích cộng đồng, chặt phá cây xanh, hủy hoại môi trường. Bằng hành động thiết thực, mỗi người hãy chung tay làm sạch môi trường sống, bắt đầu từ việc đơn giản nhất đó là trồng cây xanh. Tại các cơ quan, trường học như một hoạt động thường niên, mỗi dịp khai xuân không thể thiếu hoạt động trồng cây xanh. Phong trào đó được phổ biến rộng rãi vừa là cách giáo dục, tuyên truyền mọi người về ý nghĩa của Tết trồng cây, vừa là cơ hội để mỗi chúng ta tự tay mình thắp sáng màu xanh cho đất nước.

Suốt cuộc đời Bác Hồ không ngừng trăn trở giữ gìn màu xanh của đất nước. Lời căn dặn cũng là lời dạy của Bác trong việc tích cực trồng cây làm đẹp, làm giàu cho đất nước sẽ mãi được các thế hệ mai sau tiếp thu và thực hiện.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Bếp lửa | Văn mẫu lớp 9

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận