Top 3 bài Cảm nhận về đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích “Ghét mà thương” của Nguyễn Đình Chiểu.

Bài giảng: Ghét thì yêu – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Nguyễn Đình Chiểu là một trong những tác giả nổi tiếng nhất của nền văn học trung đại Việt Nam. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Chạy giặc,… và không thể không kể đến truyện thơ Lục Vân Tiên với đoạn trích “Hận mà thương” đã in đậm dấu ấn. trong lòng người đọc nhiều thế hệ.

Đoạn trích từ câu 473 đến câu 504, kể về sự kiện bốn chàng trai Nho sinh ra để thi hội tình cờ gặp nhau trong quán rượu của ông Quán. Trịnh Hâm đưa ra lời thách làm thơ để so tài cao thấp, Vân Tiên tỏ ra vượt trội khiến Trịnh Hâm và Bùi Kiệm nghi ngờ tài năng của chàng. Trước tình thế đó, ông Quán bước ra nói về lẽ yêu ghét ở đời.

Với bốn câu tự giới thiệu rất ngắn gọn của anh Quân, người đọc đã có đôi chút thông tin và hiểu thêm về nhân cách đáng kính của anh:

Ngẫm rằng: Lịch sử đã

Xem rồi chạnh lòng.

Hỏi khi nào chúng ta phải lên tiếng,

Bởi vì nếu bạn ghét nó, bạn cũng sẽ thích nó.

Ông Quán cũng như ông Tiều, ông Ngư đều sống ẩn dật, ẩn mình, trốn tránh những phường danh lợi, hướng đến cuộc sống thanh thản, thư thái trong tâm hồn. Hình ảnh của họ cũng phản ánh hình ảnh cụ Đồ Chiểu sau khi bị mù đã trở về quê dạy học và sáng tác. Vì vậy, những nhân vật này cũng chính là người bày tỏ, nói lên suy nghĩ, chính kiến ​​của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích tác phẩm Bố của Xi-mông hay nhất

Quan cũng thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa ghét và thương. Yêu và ghét là hai mặt tình cảm trong mỗi con người. Con người ưa chuộng những gì tốt đẹp, động lòng người, trái lại họ thường ghét những gì xấu xa, độc ác, ảnh hưởng xấu đến con người. Như vậy, ghét cũng xuất phát từ lòng thương, chính vì thương người nên mới ghét những điều gian ác, bạo ngược. Tình cảm này của ông Quán được bày tỏ một cách tha thiết và chân thành:

“Hãy coi rằng: ghét những điều tầm thường

Hận cay, hận trong lòng”

“Chuyện tầm phào” là những chuyện vu vơ, hão huyền, vô nghĩa. Đó là điều Quân rất ghét. Sự căm ghét đó càng được đào sâu hơn khi lặp lại ba lần từ “ghét” theo chiều tăng dần. Và tám câu thơ tiếp theo là những ví dụ cụ thể, trực tiếp để làm rõ những điều Quán ghét. Ông ghét đời Kiệt Trụ mê dâm, thời U, Lê, Ngũ Đế mê muội khiến nhân dân chịu nhiều cay đắng, gian khổ, chiến tranh khiến bao gia đình ly tán. Dường như trong từng câu thơ người đọc có thể cảm nhận được nỗi uất ức đang trào dâng trong lòng ông Quán. Qua những lời tâm sự rất chân thành của ông Quán, ta thấy được ông hay chính Nguyễn Đình Chiểu đã đứng trên lập trường của dân, vì dân mà nêu quan điểm yêu ghét. Đồng thời, sự căm ghét ấy cũng là cơ sở để tác giả bộc lộ tình yêu của mình. Ông rất yêu quý những bậc hiền nhân, vĩ nhân, chí nhân như Khổng Tử, Đạo Thiên, Nguyên Lương, Hàn Dũ… Họ đều là những bậc hiền tài, mang trong mình tư tưởng đem tài ra giúp đời. nhưng không đạt được kết quả mong muốn. Thấp thoáng trong những nhân vật ấy, ta thấy hình ảnh của Nguyễn Đình Chiểu, ông cũng có những suy nghĩ và khát vọng lớn lao nhưng đều đi đến bế tắc. Vì vậy, khi nhắc đến những nhân vật này, ta cảm nhận được sự đồng cảm, đồng cảm sâu sắc của tác giả đối với họ. Tác giả kết thúc tác phẩm bằng hai câu thơ: “Mấy lần xem qua lịch sử/ Nửa ghét nửa thương” như một sự tổng kết về những yêu ghét trong cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích thái độ nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục (dàn ý + 9 mẫu)

Quân ghét và thương là tình cảm đạo đức của một người từng là học trò của Khổng Tử và đã được thấm nhuần những luân lý tốt đẹp của Nho gia. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thấy rằng lòng căm thù đó xuất phát từ một người sống gần gũi với nhân dân và có tình yêu thương tha thiết với họ. Ngôn từ trong bài vô cùng sắc sảo, mạch lạc, đậm đà thể hiện tính cách bộc trực, năng nổ rất đúng với tính cách, tinh thần của người dân Nam Bộ. Như đã vạch ra ngay từ đầu, ông Quán cũng là một trong nhiều nhân vật được dùng để thể hiện suy nghĩ, quan điểm của tác giả. Vì vậy, khi khẳng định những phẩm chất tư tưởng này, chúng ta không nên chỉ xác định chúng là cái riêng của nhân vật trong tác phẩm. Đây cũng là quan niệm và lẽ sống của tác giả Nguyễn Đình Chiểu “một nhà Nho cao thượng, đầy lòng yêu nước, thương dân và thấm sâu “chất Nam Bộ” trong cách sống, cách nhìn, cách nghĩ và cách nói của ông. “.

Để tạo nên sự thành công của đoạn trích, nét nghệ thuật đặc sắc chúng ta không thể không nhắc đến. Lời văn được viết bằng ngôn ngữ giản dị, đậm chất Nam Bộ nhưng cũng rất truyền cảm, giàu cảm xúc. Sử dụng hình thức liệt kê, truyện ngụ ngôn đã thể hiện rõ những hận thù và tình yêu trong cuộc đời của tác giả. Giọng thơ linh hoạt, đa dạng, có lúc sôi sùng sục khi nói về lẽ ghét, có lúc chua xót, buồn bã khi nói về tình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất

Tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc bởi sự kết tinh hài hòa giữa nội dung và hình thức nghệ thuật. Lòng căm thù và tình yêu thể hiện tình cảm yêu ghét chân thành, thẳng thắn nhưng cũng rất tha thiết của một trái tim lớn, suốt đời yêu nước, thương dân.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

le-ghet-thuong.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận