Top 3 bài Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Pushkin

Bài giảng: Con yêu mẹ – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên )

Nếu Việt Nam có “Ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu với những vần thơ nồng nàn, cháy bỏng, đắm say thì “Mặt trời của thơ ca Nga” Pushkin cũng là một nhà thơ tình nổi tiếng với hơn 800 bài thơ về chủ đề tình yêu. Trong đó “Tôi yêu em” là một tác phẩm nổi tiếng, có thể coi là bài thơ tình hay nhất, một biểu hiện của tình yêu trong sáng, chân thành, mãnh liệt, nhân hậu, vị tha nhưng cũng đượm buồn. nỗi đau vô vọng của nhà thơ khi tình yêu không trọn vẹn.

Bài thơ được sáng tác trong thời kỳ Pushkin sống ở Pê-téc-bua, ông thường đến nhà Viện trưởng Viện hàn lâm nghệ thuật Nga để gặp gỡ và nói chuyện với những người làm nghệ thuật. Ông đem lòng yêu cô con gái xinh đẹp của Tổng thống nên vào mùa hè năm 1828, Pushkin đã cầu hôn cô nhưng không được chấp nhận. Năm 1829, bài thơ ra đời trên cơ sở tình yêu hiện thực của nhà thơ. Bài thơ không có tên, nhan đề “Anh yêu em” là do dịch giả đặt.

Thơ tình của Pushkin thường bắt nguồn từ những cảm xúc chân thành có thật trong trải nghiệm cảm xúc của chính tác giả nên ca từ rất giản dị, tinh tế thể hiện những nét đẹp đa dạng trong tâm hồn nhà thơ. Bài thơ mở đầu bằng câu “Anh yêu em” để khẳng định tình yêu của mình:

“Anh yêu em: càng xa càng tốt

Ngọn lửa tình chưa tắt”.

Những lời yêu thương chân thành được thốt ra từ một trái tim lương thiện, một tình cảm trong sáng. Nhà thơ đã cho thấy tình yêu ấy có từ trước và vẫn tồn tại, nhà thơ đã để cho tình yêu ấy hiện ra với hình ảnh “Ngọn lửa tình” cháy bỏng, bền bỉ “chưa hẳn đã tắt”. . Ca từ chậm rãi, ý tứ sâu xa, kín đáo, tuy là lời khẳng định về tình yêu chưa lụi tàn, phai nhạt trong lòng “tôi”, nhưng vẫn thận trọng với cụm từ “may”, “không hẳn” khi diễn đạt. những cảm xúc. Sự bền vững xuất phát từ trái tim yêu thương dành cho người yêu. Nhưng câu thơ đột ngột chuyển hướng bởi suy nghĩ của tác giả không chỉ nghĩ cho mình mà còn nghĩ cho đối phương nên đi kèm với lời khẳng định đó là lời từ biệt vì không muốn gây phiền phức cho cô gái:

Xem thêm bài viết hay:  Kể về một ngày hoạt động của mình hay nhất - Văn mẫu lớp 6

“Nhưng đừng để tôi làm phiền bạn nữa

Hay tâm hồn em mãi u u gợn bóng”

Đó là một quyết định dứt khoát của lý trí trái ngược với tình cảm của trái tim. Tôi yêu em tha thiết, nhưng tôi phải từ chối tình cảm của chính mình vì không muốn em phải “bận tâm” hay phải “rực rỡ và tỏa sáng”. Khi yêu người ta không chỉ nghĩ cho cảm xúc của bản thân mà muốn chiếm hữu, muốn chiếm hữu đó là một tình yêu ích kỷ, còn Pushkin thì anh chấp nhận những buồn đau, tổn thương để người con gái mình yêu được yêu. sung sướng. Anh vui thì người đó cũng vui, không buồn. Như vậy, bốn câu thơ đầu đã thể hiện tình yêu mãnh liệt, thấm đẫm tính nhân văn của tác giả trữ tình, để lại cho chúng ta suy ngẫm về thế nào là tình yêu đích thực, khác xa với tình yêu của một số bạn trẻ hiện nay. Bây giờ, khi đã yêu bằng mọi giá thì phải có được tình yêu của đối phương.

Điệp khúc “anh yêu em” một lần nữa được lặp lại ở đầu khổ thơ thứ hai cho thấy tình cảm, cảm xúc được nâng lên một mức độ cao hơn, mãnh liệt hơn:

“Anh yêu em âm thầm không hi vọng

Khi rụt rè, khi tức giận

Anh yêu em, yêu chân thành, sâu đậm

Chúc em có được người yêu như anh đã yêu em”.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác – Phan Bội Châu – Soạn văn 8

Dù bị cự tuyệt, không được chấp nhận tình yêu này nhưng nhà thơ vẫn yêu “âm thầm không hi vọng”. Dù cố dặn lòng đừng buồn, dù lý trí ngăn cản nhưng trái tim tôi vẫn trỗi dậy mạnh mẽ, vẫn đằm thắm với tình cảm của một người đang yêu đó là “Khi rụt rè, khi háo hức”. Nhịp thơ trở nên nhanh hơn, gấp gáp hơn với các từ “lúc”, “khi nào”. Đó là sự rụt rè, e thẹn khi đối mặt với “em”, vẫn còn ghen nhưng chỉ dám “oán” trong lòng, không dám nói ra gợi tâm trạng u tối, nặng nề. Ghen tuông là hương vị của tình yêu nhưng dễ khiến con người ta có những hành động thấp hèn, ích kỉ, nhỏ nhen nhưng với nhà thơ đó vẫn là tình yêu “chân thành, đằm thắm”. Điệp khúc “Anh yêu em” lần thứ ba được lặp lại để tái khẳng định tình yêu một cách dứt khoát và xúc động hơn như lời giải thích cho câu thơ thứ hai ở trên, tất cả chỉ vì một chữ yêu. Câu thơ cuối xuất hiện mang một ấn tượng bất ngờ với nhiều ý nghĩa, đó là sự chớp nhoáng của một tình yêu đẹp thể hiện tấm lòng nhân văn cao cả của nhà thơ. Tôi ước bạn được người khác yêu thương chân thành và yêu thương như tôi đã yêu bạn. Tình yêu ở đây rất nồng nàn và vị tha, không phải ai cũng có thể chân thành chúc phúc cho người từ chối tình cảm của mình được hạnh phúc. Đó là ước nguyện thiêng liêng và cao cả làm sáng ngời nhân cách Pushkin. “Yêu là chết trong tim một chút” có lẽ là vậy, chỉ cần nhìn thấy người phụ nữ mình yêu được người khác yêu như mình là mãn nguyện với tình yêu chân thành không vụ lợi. Tình yêu ấy khiến những ai đã từng đọc bài thơ “Tôi yêu em” của Pushkin phải ngượng ngùng, xấu hổ vì chưa làm được như nhà thơ, khác xa với tình yêu ích kỷ, với suy nghĩ “Không ăn được thì đạp đổ”. nó.” bãi rác” của một số người.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn hay nhất

Về nghệ thuật của bài thơ thì rất đơn giản, nhà thơ ít sử dụng các biện pháp tu từ trừ điệp ngữ “anh yêu em” và phép so sánh “như anh đã yêu em” thì không có gì nổi bật như quan niệm của anh. Pushkin về cách viết: “Về lối viết, càng đơn giản càng tốt. Điều chính là sự thật, sự chân thành. Đối tượng tự nó hấp dẫn đến mức nó không cần bất kỳ sự tô điểm nào. Những sự tô điểm đó thậm chí còn làm hại chủ thể” đó chính là điều làm nên vẻ đẹp độc đáo và sức hấp dẫn riêng của bài thơ, được nhà nghiên cứu văn học Gorodesky đánh giá là “một bài thơ hay đến mức phải thừa nhận tác giả của nó là một nhà thơ lớn”.

Những vần thơ tình của nhà thơ Pushkin chân thành, tha thiết, đằm thắm nhưng thấm đẫm nỗi buồn của một mối tình đơn phương vô vọng. ý tưởng. Nhà thơ Pushkin xứng đáng là nhà thơ lớn “Có ý nghĩa to lớn không chỉ trong lịch sử văn học mà còn trong lịch sử thức tỉnh của dân tộc Nga”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

i-yeu-em.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận