Top 3 Phân tích bài thơ Tương tư hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 Phân tích bài thơ Tương tư hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích TƯƠNG TÁC của Nguyễn Bính.

Nguyễn Bính là gương mặt khá tiêu biểu của phong trào Thơ mới (1932 – 1945). Thơ Nguyễn Bính giàu âm điệu trữ tình dân gian, cách diễn đạt tinh tế, duyên dáng, hình ảnh con người, quê hương mộc mạc. Bài thơ Tương Tư sáng tác năm 1939, in trong tập Lỡ bước sang ngang (1940). Bài thơ thể hiện tâm trạng của một chàng trai làng quê với mối tình đơn phương nồng nàn, thầm kín qua thể thơ lục bát quen thuộc.

Tương tư (nhớ nhau) là quy luật của tình cảm. Chàng trai thổ lộ tình cảm của mình rất tự nhiên:

Làng Đợi nhớ Thôn Đông

Một người chín nhớ mười thương một người

Đoạn thơ sử dụng hình ảnh Đoài, Đông, ẩn dụ và thành ngữ chín nhớ mười thương quen thuộc trong ca dao, bộc lộ một nỗi nhớ da diết nhưng kín đáo trong phong cách thơ ca dân gian. Đó là tình yêu thầm lặng của một chàng trai quê mùa. Không bóng gió, anh chàng chân thành bộc bạch:

Mưa gió là bệnh của trời,

Tình yêu là căn bệnh của tôi, tôi yêu cô ấy.

Mượn quy luật tự nhiên để nói về quy luật tình yêu: khẳng định tình yêu của nàng như bản chất của tự nhiên. Cách bộc bạch tình cảm thẳng thắn đã thể hiện cái tôi chân thành của Thơ Mới.

Tình yêu và nỗi nhớ của chàng trai trẻ được thể hiện vừa kín đáo vừa thẳng thắn nên thơ Nguyễn Bính vừa hiện đại vừa đậm chất dân gian.

Trân trọng bằng tất cả sự tha thiết của chàng trai. Cậu bé cứ thắc mắc trong đầu:

Vô cớ trách móc: Sao bên đó không sang bên này?

Tức giận: Nếu không có cách nào, không có cách nào để đi

Băn khoăn thao thức, nhớ mong: Biết cho ai, hỏi ai, ai biết?

Mơ gặp nhau: Bao giờ bến đò gặp nhau?

Khát khao hạnh phúc: Trầu cau nhớ thôn nào?

Những cung bậc, tình cảm đến từ tình yêu chân thành, tha thiết của chàng trai.

Điệp khúc: Ngày qua ngày thể hiện thời gian trôi qua thật nhanh và vô nghĩa, thể hiện sự trống vắng của tình yêu đơn phương. Tâm trạng mang nỗi nhớ nhung vô tận, nỗi sầu trong lòng dâng lên làm héo úa cảnh vật Lá xanh nhuộm thành vàng cây. Không gian đượm nỗi nhớ đã làm hao mòn thế giới, làm cho cảnh vật suy tàn:

Nhớ em như trăng tròn

Đêm và đêm, quầng sáng mỏng manh trong đêm

(Dân gian)

Mối tình đơn phương mãnh liệt nhưng lặng lẽ đầy e ngại đã nhân lên khoảng cách không gian:

Đảm bảo đường về nằm ngang

Nhưng đây là một gia đình đi

Cách xa, nhưng tình yêu xa

Tình yêu càng xa cách, chàng trai càng tha thiết mong được đồng cảm:

Biết cho ai, hỏi ai, ai biết

Nhịp thơ gập ghềnh diễn tả nỗi lòng thổn thức, day dứt. Ký ức được niêm phong và không thể bày tỏ. Hàng loạt hình ảnh ẩn dụ: bến – ấy, hoa – bướm, cau – trầu., đã nói lên niềm mong ước thầm kín của chàng trai về hạnh phúc lứa đôi.

Nhờ hình ảnh ẩn dụ quen thuộc trong ca dao mà bài thơ mang đậm phong vị dân gian, gợi tả tâm hồn đất nước và tình yêu chân thành, kín đáo của chàng trai. Và những hình ảnh đặc sắc mở ra một không gian thôn quê gần gũi, gắn bó khăng khít với tình người chân chất.

Hình tượng mở đầu bằng hình tượng Đoài – Đông, kết thúc bằng hình tượng trùng điệp. Cách cấu trúc vòng tròn thể hiện tình yêu khép kín trong tình yêu. Đó là tình yêu đơn phương.

Nỗi nhớ, tình yêu có nhiều cung bậc, nhiều sắc thái và niềm khát khao hạnh phúc với tình yêu đơn phương của chàng trai được thể hiện khá tự nhiên, điêu luyện qua hình thức văn nghệ dân gian. Bài thơ nói khá chân thực và tiêu biểu cho tình yêu của trai làng: yêu mà không dám thổ lộ. Đó chính là tâm hồn thuần Việt.

Đoạn thơ thể hiện rõ phong cách thơ Nguyễn Bính, trong khi các nhà thơ mới chịu ảnh hưởng thơ hiện đại phương Tây thì thơ Nguyễn Bính lại trở về với những hình thức, vần điệu tinh tế của ca dao. Bởi vậy thơ Nguyễn Bính thấm đẫm hồn quê.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Trường THCS Đồng Phú

tuong-tu.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 Phân tích bài thơ Tương tư hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 Phân tích bài thơ Tương tư hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 Phân tích bài thơ Tương tư hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 3 Phân tích bài thơ Tương tư hay nhất - Ngữ văn lớp 11
Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Kể một câu chuyện thể hiện tinh thần kiên trì vượt khó - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận