Top 4 bài Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề: Nhận xét về bài thơ “Khuê oán” có người cho rằng “Khuê oán là đề tài thường thấy trong thơ ca. Nhưng đặc sắc cụm từ của bài thơ này đã thể hiện diễn biến tâm lí và bộc lộ cả phần “tiềm thức” của người si tình khiến 28 này -Lời thơ rất tinh tế, gợi cảm và đầy sức thuyết phục.Vì vậy đây là bài thơ tiêu biểu cho tiếng nói phản đối chiến tranh”. Em hãy phân tích bài thơ Khuê oán của Vương Xương Linh để chứng minh cho nhận định trên

Vương Xương Linh là một trong những nhà thơ thời Thịnh Đường. Thơ của ông hiện có 186 bài thơ, trong đó nổi bật nhất là thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Vương Xương Linh với văn phong tế nhị, trong sáng thường đề cập đến cuộc đời tướng sĩ nơi biên ải, cung nữ oán hận, bi thương biệt ly, thiếu nữ hận thù, tình bạn chân chính. trở nên sạch sẽ.

Bài “Kêu oán” của Vương Xương Linh là một bài thơ hay viết về đề tài chiến tranh, danh lợi, tình yêu và tuổi trẻ, những vấn đề luôn gặm nhấm lòng người ở mọi thời đại. Trước Vương Xương Linh, cùng thời với Vương Xương Linh và cả sau Vương Xương Linh. ”Kêu oán” là chủ đề thường gặp trong thơ, nhưng cấu trúc đặc biệt của bài thơ này đã thể hiện diễn biến tâm lí, bộc lộ phần ‘tiềm thức’ của người vợ, làm nên bài thơ. 28 từ này rất tinh tế, gợi cảm và thuyết phục. Vì vậy, nó đã trở thành bài thơ tiêu biểu cho những tiếng nói phản đối chiến tranh”.

Nét độc đáo của bài thơ này là ở kết cấu, thể hiện ở quá trình chuyển biến tâm trạng của người hiền từ vô ưu (vô tình buồn) sang tiếc nuối.

Nhan đề là Khuê than, nhưng câu thơ mở đầu là:

Khuê trung thiếu nữ lãnh đạm.

Đây là một phản đề. Chồng đi chinh chiến nhưng người phụ nữ “không buồn” bởi thời Thịnh Đường, Trung Quốc là một nước giàu mạnh, lãnh thổ rộng lớn. Nhà Đường cử quân trấn giữ biên giới và nếu thuận lợi thì “mở rộng bờ cõi”. Nhiều người đi biên ải, nếu thuận lợi thì “mở mang bờ cõi”. Nhiều người đến biên ải với hy vọng lập công để được xuất gia. Vì vậy, thiếu nữ có chồng ra trận vẫn ở bình yên mà vẫn làm công việc “muôn thuở” của người phụ nữ nơi đồng ruộng: trang điểm. Trang điểm xong rồi lên gác ngắm cảnh cũng là chuyện bình thường. Lên lầu, “chợt thấy màu liễu đầu đường “; “sắc liễu” trong thơ Đường (và thơ cổ Trung Quốc) là hình ảnh tượng trưng cho sự chia ly. Xuân ơi là xuân, tuổi trẻ mà phải chia xa, lòng chợt tiếc tuổi trẻ, tiếc mình ra đi chồng đi tìm ấn, ấn không biết có tìm được không, nhưng sự thật là vợ chồng phải ly biệt, nhưng kiếp này cũng có thể là tử, bởi “Xưa nay mấy ai về”. từ trong chiến tranh” (Vương Hân, Lương Châu từ). Chính sự ân cần đó đã khiến cô nhận ra rằng “s miếng cơm cháy họng” chẳng nghĩa lý gì so với niềm hạnh phúc giản dị trong ngày đoàn tụ. Cũng chính sự ân hận đó khiến nàng “oán hận” về phong ấn, cuộc chiến phi nghĩa đã gây ra bao cảnh sinh tử.

Để giải thích tại sao khi nhìn thấy “liễu màu”, người vợ lại tiếc nuối để chồng đi tìm “niêm phong” thì cần biết ý nghĩa tượng trưng của “liễu màu”. Ở Trung Quốc người ta trồng rất nhiều cây liễu. Mùa xuân liễu xanh khắp nơi. Vì vậy, màu liễu thường tượng trưng cho mùa xuân và tuổi trẻ. Trong tiếng Trung, từ liễu và từ lưu có cách phát âm giống nhau. Vì vậy, khi chia tay, người ở lại thường bẻ một cành dương liễu để tặng người ra đi với ý nghĩa trao cho nhau niềm tin bền chặt. “Tiễn cành liễu” từ lâu đã trở thành một phong tục. Bởi vậy, trong thơ ca cổ Trung Quốc, đặc biệt là thơ Đường, động tác “cành liễu”, “màu liễu” hay “bẻ liễu” đã trở thành hình ảnh ước lệ, tượng trưng cho sự chia ly.

Khi nhìn thấy “màu liễu”, người vợ chợt nghĩ tuổi thanh xuân của mình đã qua mà vợ chồng mãi mãi xa cách vì chồng ra trận kiếm “phấn phong hầu”. Chính vì vậy mà người đàn bà “tiếc rằng đã để chồng tòng quân đi tìm ấn hầu”.

Trong 28 chữ của bài thơ, động từ hối (hối hận và ân hận) là quan trọng nhất, thể hiện thái độ căm ghét chiến tranh. Nhưng phó từ nhảy (bỗng, bỗng) cũng mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trước khoảnh khắc “chợt thấy màu liễu” là vô tư (vô tình sầu), sau khoảnh khắc “bỗng thấy màu liễu” là tiếc nuối, uất hận. “Sắc liễu” như một giọt chất xúc tác nhỏ vào tâm hồn người phụ nữ, gây ra phản ứng tâm lý tức thì, từ vô tư đột biến thành “hối hận”. Trạng ngữ hop chính là bản lề của sự đột biến đó.

Với 28 chữ, bài “kêu oán” thể hiện tinh thần thầu khoán phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của nhân dân đời Đường cũng như của cả nhân loại. Vì bài thơ đề cập đến một vấn đề mang tính quy luật: chiến tranh phi nghĩa chỉ mang lại điều sinh tử cho con người. Đó cũng chính là giá trị nhân đạo và ý nghĩa hiện đại của bài thơ Khuê An. Nó nói lên khát vọng hòa bình và hạnh phúc vĩnh cửu của con người trong mọi thời đại.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

nói chuyện

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 4 bài Phân tích bài thơ Khuê oán hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích Mùa xuân nho nhỏ (hay nhất)

Viết một bình luận