Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Em hãy viết bài văn phân tích Tiếng cười trong truyện Ba chú gà con giỏi

Bài giảng: Tam đại gà trống – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Từ xa xưa, cha ông ta đã sáng tác truyện cười, truyện ngụ ngôn để giải trí, đồng thời để phê phán, miệt thị một số hạng người trong xã hội. Chúng thường là những câu chuyện dân gian ngắn, có kết cấu chặt chẽ, có kết thúc bất ngờ, kể về những sự kiện trong hành vi tự nhiên của con người. Trong đó, truyện cười “Ba con gà Đại” là một truyện khá phổ biến nhằm châm biếm đả kích những kẻ “dở dở, dở dở, dốt hay nói nhiều”. Cái gì càng xấu xí, càng che đậy thì càng lố bịch, nực cười.

Truyện Tam đại gà trống châm biếm một cậu học trò “lâu ngày ăn nằm”. Anh ta không biết chữ nhưng lại có tính khoe khoang, giả vờ “văn hay chữ tốt”. Nhưng vì không biết rõ bộ mặt thật của ông nên nhiều người cho rằng ông là một học giả tài giỏi, mời ông làm thầy dạy lũ trẻ. Và từ đó, những câu chuyện bi hài, hài hước liên tiếp xảy ra. thể hiện tài năng kém cỏi của “thầy” nhưng luôn oai phong lẫm liệt phản ánh một lớp người trong xã hội lúc bấy giờ.

Mấu chốt của câu chuyện là cô giáo được mời đến gõ đầu trẻ. Bi kịch bắt đầu từ đó và khiến cô giáo không thể xoay xở. Khởi đầu là việc nhận biết các từ. Cô giáo lay động học trò nhưng “Thấy mặt chữ phức tạp quá, học trò hỏi gấp, cô giáo nói vội”. Thầy gặp chữ “ke” mà không biết là gì nên nói: “Con nít mà dì”. Chữ kê là con gà, nhưng thầy đáp học trò là con, dù là dì. Trong thế giới của động vật, không có điều đó. Ta thấy thầy ở đây dốt đến tận cùng dốt, không những không biết gì về kiến ​​thức cơ bản trong sách vở mà còn dốt cả những kiến ​​thức cơ bản đơn giản ngoài xã hội. Dốt nát đến thế cũng có thể đánh liều nhận lời dạy học. Ta có thể thấy cậu học sinh này ngay từ những câu đầu tiên đã xuất hiện như một anh chàng cực kỳ dốt, nhưng cái dốt của cậu ta luôn được giấu kín và khi đến trường thì sự dốt đó lại được thể hiện rõ ràng.

Sự ngu dốt của thầy càng được nâng cao khi thầy sợ mình dạy sai nên dặn học trò đọc khẽ để người khác không nghe thấy sẽ chê thầy không biết chữ. Kể đến đó, tiếng cười càng lớn hơn khi chúng tôi biết được cái dốt của thầy thật nực cười vì cái dốt rất thông minh. Đây là hành vi giấu dốt đáng bị phê phán. Sự xuất hiện của nhân vật Thổ Công càng làm cho ý nghĩa phê phán và nghệ thuật trào phúng của truyện thêm sinh động, sâu sắc. Như một mũi tên trúng hai đích, câu chuyện đã “hất” cả Thông vào cuộc với thầy giáo và chế giễu. Hóa ra các ông trời tưởng mình thiêng mà cũng dốt. Sự ngu dốt đó thể hiện ở chi tiết ông thầy xin ba đài âm dương, Thổ Công cho cả ba. Như vậy, Thổ Công đồng ý với chủ từ là đúng dù thím. Thế là thầy vững vàng, không còn sợ nữa mà rất hãnh diện… hiền ngồi trên giường bảo lũ trẻ đọc to. Cậu học trò vâng lời cô giáo, gân cổ nổi lên hét to: Nó là con em mà cô! Tôi đoán đó là dì của tôi… Với chi tiết đó, sự thiếu hiểu biết của giáo viên đã được khuếch đại lên nhiều lần.

Dốt nát cũng là hết chuyện khi cậu chủ tin thần nên tin lời đó là “đờ đẫn”. Vì vậy, giáo viên bảo học sinh đọc to, để một trong số họ hét lên và đọc. Người chủ thấy ông dạy có gì lạ nên đến xem sự việc. Thế là thầy bị phát hiện là dốt. Tôi không biết từ nào. Lúc này tôi mới nhận ra sự ngu dốt của mình và càng cười to hơn khi ông thầy thầm trách đất “Tao đã ngu, nó còn ngu hơn. Nhưng bản tính vốn lanh lợi, nên hay đánh trống lảng trước nhà chủ”. , sai rõ rành rành, dốt rành rành mà học trò vẫn cố ngụy biện cho mình bằng cách giải thích thì thật là luẩn quẩn và tức cười.Việc bào chữa của thầy là nhằm mục đích giấu dốt còn thầy thì vẫn giả mình hay chữ, trong đối lập với sự tự nhận thức trước đây. Chính mâu thuẫn này đã tạo nên tiếng cười trào phúng.. Ở đây ta thấy học sinh nào không biết chữ này thì phải hỏi người biết hoặc mình tra cứu trong sách vở. Nhưng mình đi hỏi về việc trần gian, đó là cách hỏi ngược đời, trái tự nhiên, chi tiết xin ba đài âm dương để hỏi về chữ duôi dù dì là một sáng tạo của chính tôi. tác giả đã đưa câu chuyện đến một bước phát triển cả về nội dung và nghệ thuật. Như vậy ta thấy ở đây tác giả dân gian không đặt thẳng vấn đề. Để nhân vật dần dần bộc lộ mình là ngu xuẩn, kiêu căng, ngạo mạn, đáng bị phê phán.

Ta thấy cái dốt của học trò không đáng cười, nhưng cái đáng cười ở đây là nó ngu và giả vờ kiêu ngạo và giấu dốt chính là nụ cười. Như vậy, mâu thuẫn không tự nhiên ở đây là mâu thuẫn giữa ngu và dốt. Anh ta càng cố gắng che đậy nó, sự thiếu hiểu biết của anh ta càng bị phơi bày và anh ta tự biến mình thành trò cười.

Trong toàn bộ câu chuyện, sự ngu dốt của cậu chủ dần được bộc lộ khi cậu rơi vào những tình huống khó xử nhưng lại cố gắng che giấu một cách phi lý. Vì vậy, bạn càng che giấu, bản chất ngu dốt của bạn càng lộ ra. Cuối cùng, anh phải tìm một lối thoát phi lý hơn. Nhưng càng “giấu nhẹm” thì anh ta càng trở nên thảm hại bởi ai cũng biết đó chỉ là “suy luận cùn” chứ không phải cách bào chữa thông minh có thể chấp nhận được. Ở đây, chúng ta thấy mức độ phi lý trong hành động và lời nói của bậc cao thủ ngày càng gia tăng. Đó cũng là một thủ pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong truyện cười dân gian.

Tam đại gà phê phán thói giấu dốt, một tật xấu có thật và khá phổ biến trong nhân dân. Ý nghĩa phê phán của truyện toát lên từ hành động ngộ nghĩnh của một “thầy ngu” cố tình giấu dốt, nhưng càng cố giấu thì cái dốt càng lộ ra. Nếu học trò dốt như vậy mà còn dám làm thầy thì tác hại khôn lường. Tác phẩm đã mở ra đối tượng phê phán và chỉ trích, chính là anh cũng dốt. Và thầy không những dốt chữ mà còn dốt cả phương pháp học. Việc đưa nhân vật tugong vào truyện là một sự thật hư cấu, nhưng sự xuất hiện của đặc điểm tugong làm cho tác phẩm phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và độc đáo hơn. hơn.

Qua câu chuyện Ba chú gà lớn, nhân dân muốn phê phán, chê bai một thói xấu trong nhân dân, phê phán những kẻ không chịu học hỏi mà luôn cho mình là tài giỏi dù chẳng biết gì. Câu chuyện phê phán những kẻ giấu dốt không đủ can đảm đối mặt với cái dốt của mình để làm cho mình tốt hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Trường THCS Đồng Phú

tam-dai-con-ga.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 4 bài Phân tích truyện cười Tam đại con gà hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp tranh tô màu hươu cao cổ phát triển trí thông minh cho bé

Viết một bình luận