Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích vị vua khôi phục uy quyền

V.Huygo là một con người đa tài, ông không chỉ là nhà thơ mà còn là nhà tiểu thuyết, nhà viết kịch… trên lĩnh vực nào ông cũng để lại những tác phẩm xuất sắc. Tuy xuất thân trong một gia đình hoàng tộc nhưng bản thân ông luôn đứng về phía nhân dân, chống lại chính quyền phong kiến. Les Miserables là tác phẩm nổi tiếng của ông, vinh danh ông là người bạn chuyên viết về những người nghèo khổ trong xã hội. Đoạn trích Viên quan khôi phục uy quyền chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng đã bộc lộ đầy đủ phong cách viết lãng mạn, cũng như tư tưởng nhân văn cao cả của V.Huygo.

Đoạn trích chương IV quyển 8 phần I, đây là đoạn trích rất quan trọng. Sau khi ra tù, được sự giúp đỡ của Đức cha, Giăng Vangiăng trở thành người lương thiện, anh đổi tên thành Mađalêna để giúp đỡ mọi người, được mọi người yêu quý và được bầu làm thị trưởng. Bản tính thật thà, không thể để Sangmachius bị bắt oan, nên đã quyết định ra đầu thú, thú nhận mình là Giăng Vangiăng. Đoạn trích là cuộc đối đầu gay cấn giữa cái thiện và cái ác, giữa Giăng Van-giăng và ác thú Yahweh.

Đoạn văn có tiêu đề “The Ruler Restores Authority” vậy ai đang nắm quyền và khôi phục lại quyền lực ở đây. Yahweh vốn là một tay sai, một kẻ thống trị thi hành luật pháp. Nhưng John Vanjon là một tù nhân nô lệ, phải tuân theo Đức Giê-hô-va. Nhưng trong cuộc đối đầu giữa thiện và ác, Giavê đã phải run sợ và nhún nhường trước Đấng Thiện – Gioan Van Giang. Cái thiện khôi phục uy quyền của nó, qua đó tác giả khẳng định và làm nổi bật chủ đề của tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Giới thiệu về đôi dép lốp trong kháng chiến hay nhất (dàn ý - 5 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Yave xuất hiện với hình dáng của một con ác thú, khuôn mặt gớm ghiếc, nhìn vào là có cảm giác không chịu nổi, muốn ngất đi. Giọng điệu của anh ta cộc lốc, thô lỗ, không chỉ man rợ, mà khi anh ta điên cuồng hét lên, tôi dường như không thể phân biệt được đó là giọng người hay tiếng động vật. Ánh mắt của anh ta cũng khiến người ta nổi da gà, nó giống như một cái móc sắt. Một nụ cười gớm ghiếc, để lộ hai chiếc răng khểnh. Thông qua những nét phác họa hết sức tiêu biểu đã mang đến cho người đọc một hình ảnh chân thực về “con thú” Giavê. Ở anh, chỉ có một hành động khiến người ta vẫn biết anh là người, đó là hành động hút thuốc. Ở đây, V. Hugo đã dùng lối viết hiện thực để miêu tả chính xác nhất dung mạo của Đức Giê-hô-va.

Không chỉ gớm ghiếc ở hình hài mà hắn còn độc ác, man rợ trong nhân tính, trong cách cư xử với người khác. Trước mặt những người bệnh, anh không màng đến sức khỏe của họ mà vẫn cố hét lên khiến ai nấy đều sợ hãi, giọng điệu đầy căm ghét, ngang ngược: “Giờ đến lượt tao”… Không dừng lại ở đó, anh nói ngay sự thật. về Cosette và thị trưởng, khiến Fantine bị sốc nặng về tinh thần. Chính những lời nói và hành động vô nhân đạo của Giavê đã dẫn đến cái chết bi thảm của Fantine. Dù vậy, anh vẫn tỏ ra không chút nương tay, vẫn lạnh lùng thực hiện nhiệm vụ của mình, không chút từ bi: “Đừng lười biếng! Tôi không ở đây để nghe lý lẽ.” Đức Giê-hô-va có bản chất độc ác, giống như một con thú dữ. Đối với anh trong xã hội chỉ có hai loại người có tội và không có tội, anh là một công chức mẫn cán, thực hiện mọi chỉ thị của giai cấp tư sản. Và từ đó sinh ra một con thú đội lốt người tên là Yahweh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Trái ngược với Giavê, anh là một Giăng Van-giăng đầy trách nhiệm và giàu lòng yêu thương với mọi người xung quanh. Trước khi chết, Fantine đã rất hiền lành, khiêm nhường trước những lời nói và hành động của Đức Giê-hô-va đối với mình. Khi Gave túm lấy cổ áo John, anh chỉ nói một cách kính cẩn với Đức Giê-hô-va: “Thưa ngài, tôi muốn nói chuyện riêng với ngài”. Lời nói rất khiêm tốn, miễn là không ảnh hưởng đến người bệnh. Những lời nói với Fantine cũng rất nhẹ nhàng, tế nhị, tránh để Fantine biết trước sự thật: “Tôi biết bạn muốn gì”. Tất cả những lời nói và hành động khiêm nhường ấy đều vì Fantine, anh không muốn người con gái đang sống trong hi vọng mong manh ấy bị dập tắt bởi thực tế phũ phàng. Trong giây phút nguy hiểm đến tính mạng, anh vẫn không mảy may quan tâm, vẫn chỉ nghĩ đến những người xung quanh.

Khi Fantine chết, thái độ của Giăng Vanjan đối với Javen thay đổi hoàn toàn, nó cương quyết, dứt khoát: “Mày đã giết người đàn bà này rồi” và cảnh cáo Javen. ve: “Tôi khuyên bạn đừng làm phiền tôi bây giờ”. Thái độ đó là vì tình yêu, sự tiếc thương dành cho Fantine quá lớn. Ông đã dùng mọi cách, kể cả đối đầu với Giavê, để ở lại Fantine ít phút để từ biệt người phụ nữ có số phận bất hạnh, bơ vơ này. Anh vuốt ve đôi mắt cô, “Khuôn mặt của Fang-tin dường như tỏa sáng một cách kỳ lạ”. Tình yêu của John Vanjan khiến mọi người cảm thấy được yêu và chúc phúc. Và sau giây phút đó, Giăng Van-giăng đã chủ động bình tĩnh nói: “Bây giờ tôi là của anh”. Thái độ rất cao ngạo, chủ động, ung dung.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Đoạn trích đã sử dụng nghệ thuật so sánh, đối chiếu tài tình, đó là sự tương phản giữa thiện và ác, giữa nhân đạo và thấp hèn, qua đó làm nổi bật tư tưởng và chủ đề của tác phẩm. Thư pháp lãng mạn được vận dụng một cách tài tình, đặc biệt qua hình ảnh nụ cười rạng rỡ trên môi Fantine ngay sau khi bà qua đời. Đan xen trong lời kể là những lời bình luận ngoại khóa, thể hiện tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của người viết, đây cũng là một cách định hướng người đọc.

Đoạn trích Viên minh quân tái hiện chân thực cuộc đối đầu gay go giữa cái thiện và cái ác. Đồng thời gửi gắm thông điệp ý nghĩa: Lòng nhân ái, yêu thương con người có thể giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, mang đến ánh sáng hy vọng cho tương lai. Tác phẩm thể hiện giá trị nhân văn, nhân đạo cao cả của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Viết một bình luận