Top 4 Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 4 Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích truyện cười Nhưng phải bằng hai mày

Bài giảng: Nhưng cũng phải bằng hai bạn – Cô Trương Khánh Linh (GV Trường THCS Đồng Phú)

Đây là một câu chuyện hài hước nhưng cười ra nước mắt. Một xã hội đồng tiền chi phối tất cả. Vì đồng tiền, người ta không còn sự công bằng văn minh. Ai có quyền làm như vậy, người đó thắng. Thật là một xã hội của những nhà văn (Vũ Trọng Phụng).

Trò đùa “Nhưng phải bằng hai cô” nó như một vở kịch rất ngắn nhưng hấp dẫn với sự xuất hiện của ba nhân vật.

Mở đầu câu chuyện là lời giới thiệu về một người quản lý ca giỏi ở một “làng”. Chúng tôi bắt gặp một đoạn giới thiệu nhỏ giống như trong truyện cổ tích. Địa điểm (làng ấy), thời gian (hôm kia). Tác giả dùng vanh vách chỉ để tăng tính khái quát, ý nghĩa mà câu chuyện phản ánh là chung ở nhiều vùng miền, nhiều đối tượng chứ không riêng ở địa phương nào. Tên Bắp cải và Ngô cũng là một cách nói không xác định về cơ bản.

Câu chuyện được kể rất ngắn gọn. Cái và Ngô đánh nhau, đưa nhau đi thưa kiện. Sợ mặc cảm trước thời cuộc năm đồng. Chè bắp lá mười đồng. Theo dõi câu chuyện ta thấy một tình huống có vấn đề, buộc người nghe phải chú ý xem trong tình huống này một luật sư nổi tiếng sẽ xử lý vụ án này như thế nào?

Khi đi kiện, thầy nói dối cho Ngô thắng, còn Cải bị đánh mười roi. Cai lo cho thầy trước, nhận lễ nên Cải bỗng rơi vào thế bị động trước sự phán xét của thầy. Sự ngạc nhiên đó được thể hiện: “Cai xòe nhanh năm ngón tay, ngước nhìn thầy nói nhỏ: Xin thầy xem xét lại sự thật về con”. Lời nói của Cai chứng tỏ rằng Cai tin rằng anh ta sẽ chiến thắng vì anh ta đã chạy trước và nhận được nghi lễ lẽ ra phải là chiến thắng của anh ta, nhưng điều đó lại ngược lại. Ngay ở đây được xem xét về mặt tiền bạc. Cai đưa ra gợi ý bằng năm ngón tay, giao tiếp bằng mắt và nhắc nhở nhẹ nhàng để nhắc nhở kẻ nói dối về hành động hối lỗi của mình.

Lúc này mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm vì Cai hình như đã lật ngựa. Nếu có thì giáo viên sẽ xử lý như thế nào? Ngạc nhiên thay, đáp lại hành động kỳ lạ của Cải, hành động kỳ lạ của cô giáo cũng kỳ lạ. Sự kết hợp giữa lời nói và hành động giữa hai nhân vật tạo nên một tín hiệu đặc biệt, một mật ngữ. Từ này được nói công khai cho tất cả mọi người nghe. Mật khẩu chỉ được biết bởi hai người liên quan. Hành động lạ lùng ấy được giải mã bằng lời nói của thầy kèm theo hành động: “Thầy còn xòe năm ngón tay trái che năm ngón tay mặt phải và nói: Thầy biết con phải…nhưng phải.. ..bởi hai điều may mắn!”

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa ngón tay-tiền-quyền. Ngón tay tượng trưng cho số tiền. Tiền để đo lường quyền. Theo thầy, tiền là quyền, quyền được đo bằng tiền. Tiền của ai nhiều thì phải thuộc về người đó. Giá trị tố cáo của truyện nằm ở chỗ đó. Trong một xã hội mà mọi thứ đều được đo đếm bằng đồng tiền, thì công bằng ở đâu?

Một luật sư nổi tiếng giỏi xử lý các vụ kiện, v.v. Cô giáo ăn vạ, ăn miếng trả miếng, “bóp mỡ” nhưng lại dám công khai trước công chúng với những lời lẽ và hành động lố bịch. Người thầy đại diện cho những người quyền lực “cầm cân nảy mực” năm xưa hiện nguyên hình là một kẻ ăn bám trắng trợn. Ở đây, nghệ thuật chơi chữ được thể hiện qua từ láy hợp lý: “Mày phải….mà nó phải…với hai mày”.

Cả ba nhân vật trong truyện đều phá lên cười. Lí trưởng là nhân vật bị chỉ trích còn Ngô và Cái là hai nhân vật bị chỉ trích. Cái và Ngô Tuyên là nạn nhân nhưng lại là kẻ tiếp tay cho những hành động làm thay đổi công lý, mập mờ trắng đen bằng hành vi mua chuộc kẻ đến sau.

Truyện về cơ bản giống truyện Tam đại con gà nhưng ngắn gọn hơn và giàu kịch tính hơn. Tính cách ẩn giấu của nhân vật chính chỉ được hé lộ ở phần cuối truyện để tăng tính bất ngờ cho truyện. Sự kết hợp giữa hành động và ngôn ngữ, lối chơi chữ tạo nên một tình huống hài hước.

Qua đây tác giả cũng muốn phê phán những kẻ có quyền coi đồng tiền là tất cả đã làm ô nhiễm xã hội, làm mất đi sự công bằng của xã hội.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Trường THCS Đồng Phú

nhung-no-fai-bang-hai-may.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 4 Phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích hình tượng người nghĩa sĩ nông dân trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận