Top 40 Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Tập làm văn lớp 4

Bạn đang xem: Top 40 Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Tập làm văn lớp 4 tại thcsdongphucm.edu.vn

Bài văn mẫu Tả một đàn kiến ​​về tổ kiến ​​lớp 4 gồm dàn ý chi tiết và hơn 40 bài văn mẫu Tả một đàn kiến ​​về tổ được tuyển chọn, tổng hợp từ các bài làm văn của các em học sinh lớp 4 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này các em sẽ biết cách phát triển ý, tích lũy thêm vốn từ để viết thành bài văn Nếm con kiến ​​về tổ.

Đề bài: Đàn kiến ​​đang dắt mồi về tổ.

Mục lục

Lập dàn ý cho việc đàn kiến ​​đang dắt con mồi về tổ

Dàn bài – mẫu 1

I. Giới thiệu

– Giới thiệu hình ảnh đàn kiến ​​về tổ: Hình ảnh đàn kiến ​​xuất hiện theo đàn

II. Thân hình

– Tả cảnh đàn kiến ​​về tổ

+ Đàn kiến ​​xếp hàng dài

+ Từng con kiến ​​đớp con mồi trên lưng

+ Cảnh giác cao và sẵn sàng tấn công để tự vệ

+ Cùng nhau bắt mồi lớn về tổ

III. Kết thúc

– Suy nghĩ của em về cảnh đàn kiến ​​đi lấy tổ:

+ Đoàn kết

+ Làm việc chăm chỉ

Đàn kiến ​​đang về tổ – mẫu 1

Ngoài sân, có một đội quân đen đang từ gốc cây sung tiến vào lỗ nhỏ cạnh tường, đó là đội kiến ​​đen đang lấy tổ.

Kiến đen tuy nhỏ nhưng khi đi thành hàng nhìn rất rõ, loài kiến ​​này tổ chức rất tốt, chúng đi theo một đường rất thẳng, con nào cũng nối đuôi nhau, không con nào ra khỏi hàng. . Mỗi khi có một con kiến ​​bị gió thổi bay là những con kiến ​​khác lập tức gọi về hàng, các con kiến ​​không chen lấn xô đẩy nhau mà đi rất trật tự. Đàn kiến ​​đen hành quân một quãng đường khá xa, từ gốc cây sung đến đúng tổ 5m, dưới trời nắng gắt đàn kiến ​​vẫn hiên ngang diễu hành mà không sợ hãi. Trên móng mỗi con kiến ​​đều có một chiến lợi phẩm thu được để về tổ, có con ăn cắp mẩu hạt, mẩu lá, có con mang xác con sâu nhỏ bằng đầu. Mỗi khi có gió thổi ngang, đàn kiến ​​nằm sát xuống đất để tránh bị gió hoặc lá cây cuốn bay.

Có hàng trăm con kiến, nhưng con nào cũng rất chăm chỉ và thông minh, cần mẫn mang từng chút thức ăn về tổ. Con kiến ​​là bài học cho những kẻ lười biếng, không chịu làm việc mà chỉ muốn ăn, lười học nhưng muốn đạt điểm cao.

Đàn kiến ​​đang về tổ – mẫu 2

Kiến là loài sinh vật nhỏ bé và gần như vô hại, bình thường rất khó nhận ra từng con kiến ​​nhỏ bé, nhưng khi cả một đàn kiến ​​tập hợp lại, chúng sẽ tạo thành những đội quân đông đảo và hùng mạnh. Hình ảnh đàn kiến ​​bay về tổ là một trong những hình ảnh tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết và thói quen bầy đàn của chúng.

Con đầu đàn là con kiến ​​to nhất, nó dẫn cả đàn về hướng tổ, con đầu đàn đi thế nào thì những con phía sau sẽ đi theo hướng đó, dù là đường thẳng hay đường cong luôn nối liền với nhau. trở thành hành động không lệch với bên ngoài. Ngày nay, xem ra đàn kiến ​​rất dồi dào thức ăn, con nào con nấy no căng bụng và mang theo một miếng mồi to gấp đôi thân mình. Khi có người làm rơi mồi vì nặng quá, những con khác sẽ đến khiêng theo, chúng dùng ngôn ngữ đặc biệt của mình ra hiệu cho nhau đoàn kết để có thể mang thêm mồi về tổ. Mặc dù rất tập trung vào việc giành con mồi nhưng loài kiến ​​này cũng rất cảnh giác, khi đưa tay ra sẽ dừng lại, đứng im và giương đôi mắt nhỏ xíu lên nhìn, khi thấy không còn nguy hiểm thì tiếp tục hành trình.

Nhìn đàn kiến, tôi học được rất nhiều điều, đó là sự chăm chỉ, cần cù, cẩn thận trong lao động và tinh thần đoàn kết trong các hoạt động tập thể.

Đàn kiến ​​đang về tổ – mẫu 3

Trời sắp đổ mưa to, bỗng đàn kiến ​​đen từ đâu hành quân thành hàng đen đớp mồi, có vẻ rất nhanh nhẹn và khẩn trương.

Lần theo dấu vết của đàn kiến ​​thì thấy chúng cách xa tổ kiến ​​đi kiếm ăn, chúng kiếm ăn quả hồng xiêm nhưng tổ lại ở trên tường nhà, khoảng cách phải chục mét, quá xa với thân hình bé nhỏ của chúng. . ti của họ. Tuy nhiên, đàn kiến ​​vẫn nối đuôi nhau đi thành hàng sát mép tường sân, trông chúng nhỏ bé nhưng rất kiên cường, khi một con kiến ​​bị chọc ghẹo, những con xung quanh lập tức giương nanh múa vuốt để tự vệ. Mưa kéo theo gió to khiến đàn kiến ​​đi lúc nhanh lúc chậm, khi không có gió thì đi nhanh, khi có gió thì đi chậm và cúi thấp người xuống. Đôi chân của chúng nhỏ xíu nhưng cũng rất đặc biệt, có thể trèo tường leo cây rất dễ dàng, thậm chí còn mang cả thức ăn trên người, đôi khi miếng mồi đó còn to và nặng hơn cả kích thước cơ thể của chúng. Khi con mồi quá lớn, chúng đoàn kết, hợp tác quây quần xung quanh, mỗi con rình một góc con mồi rồi cùng nhau thả ra rất nhẹ nhàng.

Hình ảnh những chú kiến ​​đang tìm tổ đã dạy cho chúng ta bài học về sự đoàn kết, có đoàn kết mới có thành công.

–>

Đàn kiến ​​đang về tổ – mẫu 4

Thời tiết hôm nay là một ngày hè oi bức, mỗi khi muốn một ly nước chanh đá mát lạnh. Nói là làm, tuy nhiên trong quá trình trộn có bỏ chút đường. Tôi định nhặt lên bỗng thấy đàn kiến ​​từ xa bay đến. Tôi chợt nảy ra ý định ngồi nhìn chúng về tổ.

Lúc đầu chỉ là vài con kiến ​​bò ra chỗ đường rơi xuống, nhìn kỹ lại, tôi chợt thấy mấy cái râu trên đầu nó cứ ngọ nguậy, chốc lát lại thấy một đàn kiến ​​từ đâu ra như một đàn kiến. đoàn hành quân đến và tụ tập xung quanh nơi này. đường. Chúng ngược xuôi cần mẫn mang từng hạt đường bé nhỏ về tổ. Lần lượt từng con nối tiếp nhau xếp thành hàng dài như sợi dây về tổ cách đó chừng một mét. Một mét là nhỏ đối với tôi, nhưng đối với kiến, nó có thể là một chặng đường dài, nhưng dường như không có con kiến ​​nào lười biếng. Tôi chú ý đến một chú kiến ​​to, khỏe và đen nhất nhóm, nó khoác đường lên vai, phóng nhanh trên đường, chỉ một phút sau tôi đã thấy nó đến lượt thứ hai. Khi đó, một cơn gió từ đâu thổi tới khiến đàn kiến ​​khựng lại vài giây, cuối cùng vẫn kiên trì và chăm chỉ mang mồi, tiếp tục công việc còn dang dở. Có mấy cục đường to hơn bình thường, một con đang đứng bên mồi vung cặp bộ đàm, một lúc sau hai ba con kiến ​​nữa xuất hiện. Tôi tinh nghịch đưa tay chặn đường đàn kiến, chúng giằng co một lúc rồi đổi sang đường khác và tiếp tục hành trình. Tất cả đều chăm chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình, tôi không thấy con kiến ​​nào đứng yên và lặng lẽ ăn miếng mồi của mình. Tôi thích thú nhìn đàn kiến ​​tìm kiếm thức ăn, và lặng lẽ xúc thêm một ít đường và đổ gần tổ của chúng. Có lẽ như cảm kích trước tấm lòng của nàng, cả đàn dừng lại, hàng chục cặp râu hướng về phía nàng ngoe nguẩy như muốn nói lời cảm ơn rồi lại tiếp tục hành trình đi săn của cả đàn. Hóa ra loài kiến ​​không chỉ đoàn kết, chăm chỉ mà còn biết ơn.

Tôi thực sự thích kiến. Họ mang những phẩm chất mà bạn nên thi đua.

Đàn kiến ​​đang về tổ – mẫu 5

Trong buổi hoạt động ngoại khóa, cô giáo cho chúng em quan sát một con vật bất kỳ, em chọn quan sát đàn kiến ​​đang đi lấy tổ. Loài kiến ​​nào cũng vậy, chỉ nhỏ bằng đầu tăm, toàn thân phủ một màu đen bóng. Nhìn chúng nhỏ bé, yếu ớt, chỉ cần ấn nhẹ là chết, nhưng nhìn chúng kiếm ăn, tôi chợt thấy chúng mạnh mẽ biết bao. Đàn kiến ​​rời tổ, mỗi con rẽ về một hướng khác nhau, tản ra tìm mồi. Con kiến ​​nhỏ chăm chỉ tìm được thức ăn là con sâu béo, nhưng con sâu to gấp trăm lần con kiến, làm sao con kiến ​​có thể thả ra được? Anh nhanh chóng gọi bạn bè đến trợ giúp. Cách loài kiến ​​giao tiếp rất đặc biệt. Chúng chạm các ăng-ten nhỏ xíu của mình vào nhau, rung lên để truyền thông tin cho nhau. Hàng chục, hàng trăm con kiến ​​xúm quanh xác con giun, rồi từ từ, chúng hợp sức, khiêng xác con giun khổng lồ lên, thẳng về tổ. Tôi không ngạc nhiên. Làm sao có thể chứa đựng một sức mạnh phi thường như vậy trong một cơ thể nhỏ bé như vậy? Có lẽ từ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau chăng? Đàn kiến ​​tiến thẳng về tổ, như háo hức mang chiến lợi phẩm về tổ. Trên đường về, chúng gặp những con kiến ​​khác cũng đang mang những miếng mồi nhỏ hơn về tổ, dự trữ thức ăn khi cần. Tôi đoán, nếu tôi hiểu được ngôn ngữ của loài kiến, có lẽ tôi sẽ nghe thấy tiếng chúng hò reo cho một ngày bội thu. Quan sát kiến ​​kiếm ăn đã dạy cho tôi một bài học về sự nỗ lực và đoàn kết. Tôi sẽ ghi nhớ bài học này và áp dụng nó vào cuộc sống của mình.

Đàn kiến ​​đang về tổ – mẫu 6

Một buổi chiều buồn lặng lẽ, ngồi một mình dưới bóng cây bông tai trước hiên nhà, chợt thấy hạt gạo trắng phau bay giữa bầy kiến.

Có đến sáu bảy chú, chú sau đẩy chú chú lùi, khiến hạt gạo xiên qua lăn lại như một chiếc xe tải ì ạch, chậm chạp trên con đường đất gồ ghề. Cả bầy kiến ​​chạy ngoằn ngoèo, thậm chí như một sợi chỉ dài màu đỏ sẫm mà ai đó đã bỏ quên nằm dưới đất.

Rồi trên một ngọn đồi dốc, tôi cố gắng để mắt đến họ để xem họ xử lý như thế nào. Mấy cô chú ở phía sau vào phụ giúp, hạt lúa nhích dần lên từ từ. Nhưng chẳng may cát trượt xuống làm hạt gạo lăn tròn, kéo theo vài chú kiến ​​còn bám riết không chịu buông ra, khiến tôi liên tưởng đến những pha đẹp mắt của các thủ môn dũng cảm ôm bóng ngã xuống. cuộn cồng kềnh.

Sau đó, tất cả bắt đầu lại. Những hạt lúa được đưa dần lên hơn nửa con dốc. Lại trượt. Tàn khốc thế, con dốc vô tình ấy làm sao không thông cảm cho những người dân gian khổ. Chà, tôi đoán họ phải nhượng bộ.

Nhưng, hai ba chú chạy loanh quanh, thỉnh thoảng cùng đồng đội sờ đầu nhau như muốn thông báo điều gì để nhờ giúp đỡ. Lần này số lượng kiến ​​đông hơn, hạt gạo vừa đến đã dính chặt, sau đó có một vài chú kiến ​​từ trên ngọn cây vươn xuống kéo chân. Vài hạt cát do trượt chân đã sà xuống nhưng không hề hấn gì, hạt gạo ngang nhiên vượt qua con dốc một cách dễ dàng.

Thật buồn cười cho một sinh vật nhỏ bé như vậy. Nhờ tinh thần đồng đội và sự kiên nhẫn, họ đã kéo được một vật nặng gấp nhiều lần mình. Và con người chắc cũng nhờ đức tính ấy nên đã vượt qua mọi khó khăn thử thách để lập nên bao điều kì diệu cho cuộc đời.

Sự kiên trì của những chú kiến ​​là bài học đắt giá cho những ai chây ì, lười học.

Xem thêm các bài văn mẫu Tuyển tập làm văn lớp 4 hay khác:

Trường THCS Đồng Phú

Các bộ truyện lớp 4 khác

Bạn thấy bài viết Top 40 Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Tập làm văn lớp 4 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 40 Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Tập làm văn lớp 4 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 40 Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Tập làm văn lớp 4 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 40 Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ - Tập làm văn lớp 4
Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài Một thứ quà của lúa non: Cốm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận