Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Nói với con hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ “Nói với con” của Y Phương.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Nói với con 1:

Tình cảm gia đình luôn là đề tài lớn, thu hút sự quan tâm của các tác giả. Mỗi người có những tìm tòi, khám phá riêng về đề tài này, làm phong phú thêm kho tàng văn học Việt Nam. Góp một phần nhỏ nhưng không kém phần đặc sắc đó là bài thơ “Nói với con” của nhà thơ Y Phương. Tác phẩm là lời tâm sự chân thành của một người cha với con trai mình, qua đó thể hiện những triết lý và chiêm nghiệm sâu sắc của ông.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Nói với con 2:

Y Phương là nhà thơ người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở vùng cao, với lối suy nghĩ mộc mạc, giản dị, những vần thơ của anh chân thành như tâm tư, tình cảm của người dân nơi đây. Nhắc đến Y Phương là nhắc đến bài thơ nổi tiếng “Nói với con” nói về tình cảm gia đình thiêng liêng sâu nặng.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Nói với con 3:

Viết về tình cảm gia đình, lòng tự hào về quê hương đất nước và những mong ước của cha mẹ đối với con cái, muốn con cái trưởng thành là một trong những đề tài được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong suốt chiều dài lịch sử. văn. Ta có thể bắt gặp hình ảnh người mẹ Tà Ôi địu con ra đồng hát những lời ru thấm đẫm tình cảm cách mạng trong bài thơ “Lời ru cho con lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm hay đó chính là hình ảnh người mẹ. lời ru ngọt ngào, tha thiết trong bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên… Mỗi nhà thơ, bằng sự trải nghiệm và tình cảm chân thành từ trái tim, hòa chung những rung động. Những cảm xúc mãnh liệt của nghệ thuật đã thể hiện một cách đẹp đẽ, độc đáo, mới mẻ những tình cảm thiêng liêng, cao cả ấy. Y Phương – nhà thơ dân tộc Tày, với phong cách thơ trong sáng, chân thực, giàu hình ảnh cũng góp phần vào chủ đề đó qua bài thơ “Nói với em” (1980). Bài thơ là tấm lòng sẻ chia của người cha dành cho người con với mong muốn người con sẽ tiếp nối và phát huy phẩm chất truyền thống cao quý, đáng quý của người “đồng minh” vì quê hương, vì dân tộc. Tổ quốc ngày một vững mạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Top 22 bài văn tả con vật lớp 5 hay chi tiết nhất

Cách mở bài Phân tích bài thơ Nói với con số 4:

Y Phương là nhà thơ có giọng điệu độc đáo, rất đặc trưng của dân tộc Tày. Thơ anh chân thành, gần gũi, giản dị mà chan chứa tình người. Bài thơ “Nói với em” tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông. Bài thơ đi vào lòng người đọc một tình cảm gần gũi mà thiêng liêng, cao cả: Tình cha con. Đó là những tâm sự của một người cha với con mình, là những điều mà ba muốn nói với con, con hiểu.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Nói với con số 5:

Tình cảm gia đình là nguồn cảm hứng vô tận của các thi nhân, nhưng hầu hết các bài thơ viết về chủ đề tình cảm gia đình đều nói về tình mẫu tử. Những tác phẩm về cha con có lẽ khá ít. Bài thơ “Nói với em” của Y Phương là một trong những tác phẩm đó. Với giọng điệu thổ cẩm ngọt ngào, bài thơ mượn lời người cha nói với con về tình yêu thương của cha mẹ và sự chăm sóc quê hương cùng con cái để ca ngợi truyền thống đền ơn đáp nghĩa và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc trong vùng. Núi.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận