Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Cách mở bài Phân tích đoạn văn Mã Giám Sinh đề 1:

Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” là đoạn mở đầu trong cuộc đời 15 năm lưu lạc, đau khổ của nàng Kiều. Bài thơ dài 34 câu, từ câu 619 đến câu 652 trong “Truyện Kiều”. Đoạn thơ làm sống lại một cảnh buôn người thời trung đại, thể hiện phong cách thơ tự sự, tả người của thi hào Nguyễn Du. Nét đặc sắc nhất là nghệ thuật miêu tả, khắc họa nhân vật Mã Giám Sinh.

Cách mở bài Phân tích đoạn Mã Giám Sinh 2:

“Tiếng đàn xưa đứt dây

Hai trăm năm lại càng mê người.”

(“Kính gửi cụ Nguyễn Du” – Tố Hữu)

Ra đời đã hơn hai trăm năm, nhưng cho đến nay và mãi mãi về sau, Truyện Kiều vẫn là “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với người Việt Nam, vẫn là tác phẩm bất hủ, vẫn làm “say lòng người”, gắn bó với cuộc sống của muôn loài. các thế hệ. Một trong những yếu tố khiến tác phẩm ấy đi sâu vào lòng người chính là tiếng nói khẳng định tình yêu thương, bênh vực những giá trị nhân văn thông qua việc tố cáo xã hội phong kiến ​​thối nát đương thời đầy rẫy “kẻ sĩ”. buôn người” và đặc biệt là thế lực đồng tiền đã chi phối tất cả. “Mã Giám Sinh mua Kiều” là một trong những đoạn văn tiêu biểu. Đoạn trích không chỉ làm ta rưng rưng nước mắt cho tâm trạng của Kiều trước bi kịch gia đình và bi kịch tình yêu “bình vỡ thì vỡ” mà còn làm ta phẫn nộ trước hình ảnh một kẻ bất nhân trơ trẽn như Mã. giám thị.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu hay nhất (3 mẫu)

Cách mở bài Phân tích đoạn Mã Giám Sinh đề 3:

Người ta đã nói nhiều về tài miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Trong Truyện Kiều, dù chính diện hay phản diện đều rất sinh động. Chỉ bằng một vài nét chấm phá, nhân vật của ông hiện ra trước mắt người đọc một cách cụ thể, cả bên ngoài lẫn bên trong. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” phần nào chứng tỏ tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Chân tướng của gã đồ tể dần được hé lộ qua vở kịch ngắn này.

Cách mở bài Phân tích đoạn văn Mã HS 4:

Trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Thúy Kiều” cho thấy nhân vật Mã Giám Sinh là một nhân vật mua phấn bán hương, buôn người trên thân xác phụ nữ để kiếm tiền.

Cách mở bài Phân tích đoạn văn Mã HS 5:

Mã Giám Sinh là nhân vật phản diện trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Anh ta chỉ là một con buôn, nhưng lại tự xưng là học sinh trường Quốc Tử Giám, họ Mã. Dù cố tình cải trang thành thư sinh nhưng ngoại hình, hành động, tính cách của ông cũng hiện ra dưới ngòi bút miêu tả tài tình của thi hào Nguyễn Du. Một số phác thảo và diện mạo Mã Giám Sinh xuất hiện:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận