Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc

Bạn đang xem: Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Viết đoạn văn nói về lòng tốt

Lòng tốt là một trong những phẩm chất tốt đẹp mà mỗi người nên giữ gìn và phát huy để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Trong bài viết này, Cmm.edu.vn xin chia sẻ một số đoạn văn mẫu về lòng tốt hay tuyển chọn để các bạn tham khảo và có thêm ý tưởng khi viết bài văn về lòng tốt.

Sau đây là nội dung chi tiết của một đoạn văn mẫu ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung về lòng tốt, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Lập dàn ý viết một đoạn văn nói về lòng nhân ái

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng nhân ái luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.

Thảo luận vấn đề

Một. Giải thích

– “Nhân” là tình thương giữa con người với con người.

– “Lòng tốt” là cách người ta dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không vụ lợi, không cần đáp lại.

b. Phân tích và chứng minh

* Vì sao trong cuộc sống cần phải có lòng nhân ái?

– Là nhịp cầu nối những tâm hồn lại với nhau.

– Lòng tốt không chỉ giúp con người vượt qua phần nào khó khăn mà còn khiến tâm hồn ta rộng mở hơn.

– Bằng chứng về lòng tốt:

+ Trong cuộc kháng chiến vừa qua, nhân dân ta đã đóng góp sức người, sức của, nuôi quân…

+ Hôm nay cả nước chung sức chống dịch, từ cụ già đi bộ đến tận nơi gửi gạo, rau cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ, đến người dân cả nước chung tay làm ATM gạo. , giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn…

+ Trận lũ lụt miền Trung gần đây nhất, đồng bào cả nước hướng về đồng bào, từng đoàn xe chở hàng cứu trợ ấm lòng biết bao.

+ Xuất phát từ mục đích chia sẻ một phần gánh nặng cho cộng đồng, nhiều mô hình, cách làm từ thiện mới đã xuất hiện, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

+…

– Phản đề: phê phán những người có thái độ sống vô cảm, ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, lo cho lợi ích cá nhân. ⇒ Thái độ sống cần lên án, phê phán gay gắt.

d. Bài học và liên hệ cá nhân

– Lòng tốt mang con người lại gần nhau hơn.

– Đó là một cách hay để làm giàu tâm hồn của chính bạn.

– Thế hệ trẻ ngày nay cần không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành người có ích.

Kết thúc vấn đề: Khẳng định lại vấn đề: Sống trên đời cần phải có lòng nhân ái để cuộc sống của con người thực sự có ý nghĩa.

2. Đoạn văn ngắn về lòng tốt

Lòng nhân ái là một trong những đức tính quý báu của người Việt Nam. Tử tế là cách người ta dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không vụ lợi, không cần đáp lại. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, biết cảm động, đồng cảm và sẻ chia trước những hoàn cảnh khó khăn.

Trong mùa dịch covid-19, nhiều cá nhân, tập thể đã chia sẻ vật chất với những người có hoàn cảnh khó khăn; Chính phủ dang tay đón người dân từ vùng dịch trở về. Khi miền Trung oằn mình trong lũ, đồng bào cả nước quyên góp tiền cho miền Trung khắc phục hậu quả. Tất cả đều là những tấm gương đẹp về lòng nhân ái. Lòng nhân ái còn tạo ra một lực hút kéo con người lại gần nhau hơn, tạo thành một khối đoàn kết chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù.

Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng, biết ơn. Ngược lại, sống ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, thờ ơ trước những đau khổ, bất hạnh của người khác thì chỉ khiến bạn trở nên tầm thường. Vì vậy, mỗi người hãy là tấm gương nhân ái để xã hội tốt đẹp hơn.

3. Đoạn văn 200 chữ nói về lòng tốt

Ở nước ta có câu: “Gương vật phủ lấy giá gương – người trong nước phải thương nhau”, đây là lời răn dạy, khuyên bảo được bao đời nay của ông cha ta truyền lại. Lòng nhân ái luôn là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của đất nước ta. Truyền thống đó vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Vậy “lòng tốt” là gì?

Nếu giải thích từng nghĩa thì “lợi” nghĩa là người và “ái” nghĩa là tình. Còn “nhân ái” chính là tình yêu thương giữa con người với con người. Tử tế là cách người ta dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp mà không vụ lợi, không cần đáp lại. Trong xã hội, mỗi cá nhân là một cá thể riêng biệt, độc lập. Tuy nhiên, sự tử tế giống như chiếc cầu nối những tâm hồn lại với nhau, giúp mọi người gắn kết và khắng khít với nhau hơn.

Từ trong chiến tranh, chính tình yêu thương đã mang đến sức mạnh đoàn kết dẫn đến chiến thắng vẻ vang cho dân tộc, giành lại độc lập cho quê hương. Ngày nay, đất nước đã hòa bình nhưng vẫn còn rất nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người già không nơi nương tựa, trẻ em không nơi nương tựa, thiên tai, dịch bệnh… rất cần sự quan tâm của cả cộng đồng.

Khỏi phải nói bão lũ trên biển miền Trung năm ngoái thật đáng sợ. Nho giáo chỉ kéo dài hơn mọi năm nhưng hậu quả mà nó mang lại vô cùng nặng nề. Nhiều gia đình mất nhà cửa, tài sản, mất cả người thân, những người cứu nạn đã hy sinh trong thời bình… Thật xót xa! Và nếu không có những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ thì người dân miền Trung khó có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Lòng tốt của mọi người không chỉ giúp họ vượt qua phần nào khó khăn mà còn khiến trái tim và tâm hồn chúng ta rộng mở hơn. Tất nhiên, cuộc sống luôn có mặt trái, xã hội vẫn còn nhiều người có thái độ sống vô cảm, ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, lo cho lợi ích cá nhân. Đó là một thái độ sống đáng bị lên án và phê phán mạnh mẽ. Vì vậy, sống trên đời cần phải có lòng từ bi, thương người như thương thân. Dẫu vậy, cuộc sống của chúng tôi có thể khó khăn hơn, nhưng đó là cách chúng tôi sống có ý nghĩa.

4. Viết đoạn văn nói về lòng tốt trong mùa dịch bệnh

Lòng tốt là một trong những phẩm chất quý giá nhất của con người. Nhân ái là lòng yêu thương, nhân nghĩa, bác ái… đây là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Ý nghĩa từ bi thật bao la. Lòng nhân ái giúp con người biết quan tâm, yêu thương giúp đỡ những người xung quanh, biết rung động, biết đồng cảm và sẻ chia trước những hoàn cảnh bất hạnh đáng thương. Khi miền Trung oằn mình trong lũ, đồng bào cả nước quyên góp tiền về miền Trung khắc phục hậu quả. Trong mùa dịch covid-19, nhiều cá nhân, tập thể đã chia sẻ vật chất với những người có hoàn cảnh khó khăn; Chính phủ Việt Nam dang rộng vòng tay chào đón người dân từ vùng dịch trở về, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân của mình ở lại. Tất cả đều là những tấm gương cao đẹp về nhân, đức, bác ái. Từ bi, yêu thương còn tạo nên sức hấp dẫn kéo con người lại gần nhau hơn, tạo thành một khối đoàn kết chống lại cái ác, sự ích kỷ, hận thù. Lòng tốt cũng chính là yếu tố cốt lõi tạo nên cuộc sống hạnh phúc, là nguồn năng lượng tạo nên xã hội văn minh, hiện đại. Người có lòng nhân ái sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng, biết ơn. Ngược lại, sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình, thờ ơ trước những đau khổ, bất hạnh của người khác thì chỉ khiến mình trở nên nhỏ nhen. Vì vậy, mỗi người hãy là tấm gương nhân ái để xã hội tốt đẹp hơn.

Nguồn: thầy Phan Danh Hiếu

5. Đoạn văn ngắn nhất về lòng tốt

Trong các mối quan hệ xã hội, lòng tốt là đức tính không thể thiếu. Đó chính là tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ giữa con người với con người. Lòng nhân ái được thể hiện qua từng cử chỉ, lời nói, hành động trong cuộc sống. Là khi ta quan tâm đến người khác với mong muốn đem lại niềm vui và hạnh phúc cho họ. Đó là lúc ta sẵn sàng chia sẻ khó khăn, giúp đỡ mọi người, nhất là những người kém may mắn, hoạn nạn. Lòng nhân ái là đạo lý truyền thống của dân tộc ta và là một trong những phẩm chất đạo đức cần thiết của người Việt Nam. Mỗi khi có thiên tai, nhân dân cả nước tích cực quyên góp giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn. Ngày nay, truyền thống đó cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Mỗi chúng ta phải có ý thức giúp đỡ nhau trong sinh hoạt, học tập và sẵn sàng tích cực tham gia các hoạt động xã hội mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu của Cmm.edu.vn.

Bạn thấy bài viết Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc bên dưới để TTrường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 mẫu đoạn văn về lòng nhân ái hay chọn lọc của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học

Viết một bình luận