Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? – Những điều mà phụ huynh cần lưu ý

Bạn đang xem: Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? – Những điều mà phụ huynh cần lưu ý tại Trường THCS Đồng Phú

Răng hàm đóng vai trò chính trong việc nhai, giúp phân hủy thức ăn trước khi đưa vào hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ thường rất dễ bị sâu do khả năng và ý thức chăm sóc răng miệng của trẻ còn kém, đặc biệt là sâu răng hàm thường không tham gia vào quá trình này. Răng thay thế ở trẻ em sẽ tồn tại ở trẻ đến tuổi trưởng thành. Vì thế, Trẻ bị sâu răng, răng hàm có mọc không? Đây là câu hỏi khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Để biết câu trả lời chính xác, hãy cùng BeDental tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nội dung

  • 1 Răng hàm là gì?
  • 2 Tuổi mọc răng hàm ở trẻ là khi nào?
  • 3 nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng
  • 4 Tác hại của bệnh sâu răng ở trẻ em
  • Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không?
  • 6 Răng hàm có thể mọc lại
  • 7 Răng hàm không thể mọc lại

Mục lục

Răng hàm là gì?

Răng hàm hay còn gọi là răng cối là những chiếc răng mọc bên trong cùng một hàm, bao gồm cả răng khôn, chính xác hơn là răng hàm sẽ là răng ở vị trí số 4, 5 (hai răng hàm nhỏ) và 6, 7,8 (3 răng hàm lớn). ) ở răng hàm trên và dưới. Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân đối của xương hàm và thực hiện chức năng nhai, nghiền thức ăn trước khi đi vào hệ tiêu hóa.

Về cấu tạo của răng hàm, răng nanh lớn hơn các răng khác, cấu tạo của răng cũng bao gồm 2 phần là thân răng và chân răng, được ngăn cách với nhau bởi cổ răng.

Vương miện ở bên ngoài cho chúng ta xem. Thân răng nằm trên cổ răng và bao gồm 5 mặt: mặt cắn, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt bên. Do đó, mặt nhai là lớn nhất so với các mặt khác và tiếp xúc nhiều với các răng đối diện. Mặt nhai cũng có vai trò nhai và nghiền thức ăn.

Răng hàm là gì?

Chân răng ăn sâu vào trong xương hàm giúp răng bám chắc. Đối với răng hàm cũng có nhiều chân răng nhưng tùy vào loại răng và vị trí mọc mà số lượng chân răng có thể khác nhau. Tuy nhiên số lượng rễ cũng dao động khoảng 2-3 nhánh. Một trường hợp hai chân răng đối với răng hàm nhỏ hơn. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Cụ thể, răng hàm thứ nhất ở hàm trên bao gồm một chân răng bên trong và một chân răng bên ngoài. Răng cối lớn thứ 1 và thứ 2 hàm dưới gồm 1 chân xa và 1 chân gần. Trường hợp có 3 chân răng thì đây sẽ là chiếc răng ở vị trí răng hàm thứ nhất và thứ hai của hàm trên khi có 2 chân răng bên ngoài và một chân răng bên trong.

Độ tuổi mọc răng hàm ở trẻ là khi nào?

Thông thường, răng hàm sẽ mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi cùng với bộ 20 chiếc răng sữa. Khi trẻ được 6 tuổi, chiếc răng hàm đầu tiên hay còn gọi là chiếc răng số 6 sẽ mọc lên. Sau khi những chiếc răng sữa đã mọc hoàn chỉnh, bé sẽ bước vào quá trình thay răng mới. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Vì vậy, trong độ tuổi từ 7 đến 12, trẻ sẽ bắt đầu rụng dần những chiếc răng sữa và mọc lại những chiếc răng khác, những chiếc răng này sẽ tồn tại vĩnh viễn. Trẻ bị sâu răng sẽ mọc lại, theo đó quá trình mọc răng sẽ diễn ra tương ứng với các vị trí theo độ tuổi như:

Khoảng 6-12 tháng tuổi: Răng cửa giữa mọc

Khoảng 9-16 tháng: răng cửa bên mọc

Khoảng 16-23 tháng tuổi: mọc răng nanh

Khoảng 13-19 tháng: Răng hàm đầu tiên mọc

Khoảng 22-24 tháng tuổi: Răng hàm thứ 2 mọc

Bé mọc răng hàm – trẻ bị sâu có mọc lại không?Khi nào trẻ mọc răng hàm?

Khoảng thời gian này không chính xác ở từng trẻ và quá trình thay răng ở mỗi trẻ có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn khung thời gian này nhưng chúng sẽ mọc theo trình tự trên và thời gian tương đối. Như vậy, qua lịch chúng ta cũng biết được độ tuổi bắt đầu mọc răng hàm của trẻ là khi trẻ tròn một tuổi. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Vì vậy, mẹ cần lưu ý khi trẻ trong giai đoạn đó có những dấu hiệu bất thường có thể liên quan đến vấn đề mọc răng hàm.

Nguyên nhân sâu răng ở trẻ em

Răng hàm đóng vai trò chính trong việc nhai và nghiền thức ăn. Đồng thời, răng hàm lại nằm ở phía sau của cung hàm nên thường có nguy cơ bị sâu cao hơn các răng khác. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Bên cạnh đó, nhận thức của trẻ và cha mẹ về chăm sóc răng miệng, vệ sinh răng miệng cho trẻ chưa được nâng cao. Do đó, sâu răng ở trẻ em không phải là hiếm.

Việc các mảng bám vẫn còn trên răng nhưng không được vệ sinh sạch sẽ khi để lâu ngày, các mảng bám này là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi trên răng của trẻ, gây ra nhiều vấn đề về răng miệng, trong đó có sâu răng. phổ biến nhất.

Ngoài ra, trẻ em ở độ tuổi trưởng thành thường có sở thích với bánh kẹo và đồ uống bắt mắt. Thường thì những thực phẩm này chứa rất nhiều đường, những loại đường này thường sinh ra axit làm hỏng men răng và theo thời gian sẽ làm mòn răng và hình thành các lỗ hổng trên răng hàm. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Thông thường, nước bọt sẽ đóng vai trò bảo vệ răng và loại bỏ các tác nhân này. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm có đường trong thời gian dài sẽ khiến lượng nước bọt trong miệng của trẻ không đủ để bảo vệ răng và men răng. Từ đó, răng bị ăn mòn dần, tạo thành những lỗ hổng gọi là sâu răng.

Nguyên nhân sâu răng ở trẻ em - trẻ bị sâu răng có mọc lại không?Nguyên nhân sâu răng ở trẻ em

Cha mẹ thường quan niệm răng sữa sau này có thể thay và răng vĩnh viễn mọc nên lơ là trong việc chăm sóc răng miệng cho con. Tuy nhiên, họ không biết rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng của trẻ sau này khi những chiếc răng sữa này sẽ đóng vai trò định hình những chiếc răng vĩnh viễn sau này nên việc chăm sóc là vô cùng quan trọng. Đảm bảo vệ sinh chắc khỏe để bảo vệ răng cũng như tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc bình thường sau này.

Tác hại của bệnh sâu răng ở trẻ em

Nó đóng vai trò chính trong việc nhai và nghiền thức ăn nên khi răng hàm bị sâu cũng sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn nhai. Nguyên nhân là do thức ăn không được nhai kỹ mà trào ngược vào dạ dày. Do đó, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là ở trẻ nhỏ, những bệnh này về sau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nếu sâu răng nặng hơn sẽ khiến trẻ đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ. Việc ăn uống trở nên khó khăn khiến trẻ thường xuyên biếng ăn, biếng ăn và thường xuyên bỏ bữa do tình trạng nhức nhối này. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng phục hồi của trẻ, đặc biệt là trẻ đang phát triển.

Sâu răng ở trẻ bị chấn thương - trẻ bị sâu răng có mọc lại được không?Tác hại của bệnh sâu răng ở trẻ em

Nếu sâu răng nặng và xuất hiện sớm thì cần nhổ bỏ răng của trẻ trước khi trám răng (trẻ bắt đầu thay răng từ 6 tuổi). Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Do đó, khi nhổ bỏ một chiếc răng vĩnh viễn chưa mọc sẽ khiến nướu bị khô, gây khó khăn cho việc mọc răng hàm vĩnh viễn sau này, khiến răng dễ bị xô lệch, chen chúc về phía trước, ảnh hưởng đến cấu trúc răng. . răng hàm sau này cũng như tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của trẻ. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không?

Ngoài ra, sâu răng ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời còn gây ra các biến chứng, bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này như viêm tủy, áp xe răng, viêm nha chu… Răng hàm có mọc lại không?

Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không?

Cụ thể, nhờ quá trình thay răng, răng sữa sẽ rụng dần và mọc vào trong nên nếu những chiếc răng sữa này xuất hiện sâu răng, nếu xảy ra trong quá trình thay răng thì cũng có thể nhổ bỏ. và sau đó răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không? Tuy nhiên, có một chút khác biệt về răng hàm và việc răng hàm có thay đổi hay không được chia thành 2 trường hợp sau:

Răng hàm có mọc lại được không?

Đối với loại răng này, răng hàm thường nằm trong hàng răng sữa mọc khi mới sinh. Sau khi đến tuổi thay răng, những chiếc răng này sẽ bắt đầu tự lung lay và rụng dần để răng mới mọc lên. Thông thường, răng hàm thứ nhất và thứ hai trên cả hai răng sữa sẽ bị rụng. Thay thế những chiếc răng sữa đã mất này là những chiếc răng vĩnh viễn chắc khỏe, giúp trẻ ăn nhai tốt hơn. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không?

Trẻ có răng hàm mọc ngược không?  - Trẻ bị sâu răng, răng hàm có mọc không?Trẻ có răng hàm mọc ngược không?

Răng hàm không thể mọc lại

Đối với những răng hàm không thay đổi hoặc mọc khấp khểnh có thể kể đến đó là răng cối thứ 3 hay còn gọi là vị trí thứ 6 và thứ 7 trong bộ răng vĩnh viễn. Những chiếc răng này mọc độc lập và không tham gia vào quá trình thay răng sữa. Tức là chúng có thể phát triển từ tuổi trẻ và tồn tại mãi mãi. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không?

Răng số 6, số 7 thường mọc ở giai đoạn cuối. Theo đó, răng số 6 sẽ mọc ở trẻ từ 6-7 tuổi và răng số 7 sẽ mọc khi trẻ trên 12-13 tuổi. Đây là những chiếc răng đóng vai trò chính trong việc ăn nhai hàng ngày. Hơn nữa, đây là những chiếc răng không thể thay thế hay mọc lại nên cần phải vệ sinh răng cẩn thận hơn để trẻ ăn nhai tốt hơn. Trẻ bị sâu răng có mọc răng hàm được không?

Có thể thấy răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai của trẻ. Vì không phải chiếc răng hàm nào cũng có thể thay và mọc nên cha mẹ phải quan tâm và chú ý đến việc chăm sóc răng miệng cho con, cũng như dạy trẻ chăm sóc răng miệng thật tốt để tránh những nguy hiểm về sau. đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ tốt hơn. .

Trang web: thcsdongphucm.edu.vn

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

09h00 – 21h00. Mỗi ngày trong tuần

Nhổ Răng Khôn Chi Nhánh Hà Nội

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội,

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông

Chi nhánh nhổ răng khôn tại TP.HCM (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Bạn thấy bài viết Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? – Những điều mà phụ huynh cần lưu ý có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? – Những điều mà phụ huynh cần lưu ý bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn/ của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ bị sâu răng hàm có mọc lại không? – Những điều mà phụ huynh cần lưu ý của website thcsdongphucm.edu.vn/

Chuyên mục: Hình Ảnh Đẹp

Xem thêm bài viết hay:  Hình Nền Vsmart Tuyệt Đẹp, Siêu Nét, Đậm Chất Việt Nam

Viết một bình luận