Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì?

Bạn đang xem: Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì? tại thcsdongphucm.edu.vn

Ở Việt Nam có rất nhiều trường học dưới hình thức trường công lập, trường tư thục và trường bán công. Vậy trường công lập, trường tư thục, trường bán công là gì? Hôm nay hãy cùng Quantrimang tìm hiểu về các loại hình trường học tại Việt Nam nhé.

Mục lục

Trường công lập là gì?

Trường công lập là hình thức trường được thành lập, xây dựng và hoạt động trên cơ sở quyết định đầu tư kinh tế trực tiếp của Nhà nước hoặc địa phương. Kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất hỗ trợ học tập và giảng dạy đều từ nguồn tài chính công hoặc đóng góp phi lợi nhuận.

Bạn đang xem: Thế nào là trường công lập, trường tư thục, trường bán công?

Do được Nhà nước hỗ trợ nên học phí tại các trường công lập tương đối thấp, phù hợp với mọi đối tượng học sinh.

Chương trình học của các trường công lập luôn thống nhất và ổn định theo quyết định của Bộ và Đào tạo nhằm cung cấp những kiến ​​thức cơ bản nhất. Hiện nay, các trường công lập cũng mở một số lớp chuyên và nâng cao.

Trường tư thục là gì?

Trường tư thục (hay trường tư thục) là trường do các tổ chức, cá nhân thành lập, đầu tư và quản lý.

Trường phải tự túc kinh phí để duy trì hoạt động. Hầu hết ngân sách của các trường đều do các nhà đầu tư đóng góp, học phí của học sinh, sinh viên, v.v.

Trường tư thục tuy hoạt động độc lập nhưng việc tuyển sinh, đào tạo phải tuân theo quy định của Bộ và Đào tạo. Bằng tốt nghiệp do trường tư thục cấp có giá trị như trường công lập.

Do không được Nhà nước hỗ trợ nên học phí ở trường tư thục khá đắt, có thể đắt gấp đôi, gấp nhiều lần so với trường công lập.

Với các trường tư thục, chương trình học luôn đổi mới. Nhiều trường tư thục hiện nay thay đổi chương trình giảng dạy theo hướng thực tế hơn hoặc có thể liên kết với các trường nước ngoài để nâng cao chất lượng giảng dạy.

một trường học điều lệ là gì?

Trường bán công là trường được thành lập và điều hành bởi giáo viên, phụ huynh hoặc các tổ chức phi lợi nhuận, nhưng nhận được tài trợ và đầu tư từ các quỹ công cộng.

Các trường bán công, không bị giới hạn bởi các quy tắc truyền thống như trường Công lập, thực hiện quyền tự chủ đối với trách nhiệm giải trình về kết quả.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì? của website thcsdongphucm.edu.vn

Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì?
Xem thêm bài viết hay:  Tết Trùng Cửu Là Gì Và Nguồn Gốc ít Ai Biết Về Tết Trùng Cửu

Viết một bình luận