Truyền nước khi nào là cần thiết và các loại dịch chuyên dụng để truyền

Bạn đang xem: Truyền nước khi nào là cần thiết và các loại dịch chuyên dụng để truyền tại Trường THCS Đồng Phú

Truyền nước hay truyền dịch là việc truyền các chất có lợi vào cơ thể qua đường truyền tĩnh mạch nhằm hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phục hồi sức khỏe. Việc truyền dịch chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý truyền dịch bừa bãi vì điều này dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phù phổi cấp và nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Nội dung

 • 11) Khi nào cơ thể cần nước?
 • 2 2) Một số bản dịch thông dụng
 • 3 2.1. Nhóm tiêm truyền thông thường
 • 4 2.2. Giới thiệu một số loại chuyển khoản phổ biến
 • 5 3) Những lưu ý khi chuyển nước
 • 6 Trường THCS Đồng Phú
 • 7
 • 8 CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090
 • ☎️ CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090
 • 10 chi nhánh tại TP.HCM (HCM)
 • 11 56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080
 • 12 GIỜ LÀM VIỆC:
 • 13 09:00 – 21:00. Mỗi ngày trong tuần

Mục lục

1) Khi nào cơ thể cần nước?

Các chỉ số trong máu như muối, đường, điện giải,… trong cơ thể con người đều có giá trị nhất định, khi giá trị này giảm thì phải bù vào để không bị mất cân bằng. Lúc này chúng ta cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác lượng hao hụt để có biện pháp thay thế liều lượng phù hợp. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra và xét nghiệm trước khi truyền là rất quan trọng, để có thể kiểm soát lượng nước trong cơ thể không nhiều hơn hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, nếu dính một trong các đối tượng sau, bệnh nhân vẫn được truyền nước trước khi có kết quả xét nghiệm: bệnh nhân bị mất máu, mất nước, ngộ độc, trước và sau phẫu thuật.

chuyển nước

Hiện nay, việc tự truyền dịch tại nhà khi cơ thể mệt mỏi, ngủ ít, ăn kém….. đang rất phổ biến. Truyền dịch không phải lúc nào cũng tốt, tùy vào tình trạng bệnh nhân và đối tượng mà có những nhóm dịch truyền khác nhau. Do đó, khả năng cao là việc truyền chất lỏng mà không có sự giám sát y tế sẽ dẫn đến tai nạn và gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số trường hợp mất nước nhưng vẫn ăn uống được thì việc truyền dịch không hiệu quả bằng đường uống trực tiếp. Ví dụ: Truyền một lọ muối 9% tương đương uống trực tiếp một bát canh, truyền một lọ đường 5% tương đương uống một thìa cà phê đường.

2) Một số loại dịch truyền thông dụng

2.1. Nhóm tiêm truyền thông thường

Có 3 kiểu truyền nước phổ biến tùy theo mục đích điều trị:

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Dùng để truyền dịch cho người suy nhược cơ thể, không ăn uống được, trước và sau phẫu thuật. Bao gồm: glucose ở các nồng độ khác nhau 5%, 10%, 20%, . .. các loại chất đạm, chất béo và vitamin.

Các bác sĩ sẽ lựa chọn loại dịch phù hợp để truyền Các bác sĩ sẽ lựa chọn loại dịch truyền phù hợp tùy theo từng trường hợp

Cung cấp nước và chất điện giải: Dùng cho người bệnh mất nước, mất máu do tiêu chảy, ngộ độc,… Gồm: Dung dịch NaCl 0,9%, Natri bicarbonat 1,4%, Lactated Ringer’s.

Nhóm đặc biệt: Được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân cần thay thế chất lỏng lưu thông trong cơ thể hoặc thay thế bằng albumin. Bao gồm: dung dịch albumin, dung dịch đại phân tử, dung dịch dextran, huyết tương tươi,…

2.2. Giới thiệu một số loại chuyển khoản phổ biến

NaCl 0,9% (dung dịch muối)

Loại truyền nước phổ biến nhất, thường được gọi là “truyền muối biển”. Ở nồng độ nước muối đẳng trương 0,9%, nồng độ này là thích hợp nhất vì tính thẩm thấu ban đầu của nó đối với các dịch trong cơ thể người.

Truyền 1000ml dung dịch sinh lý thì khoảng 250ml được giữ lại trong lòng mạch.

Nó được sử dụng trong các trường hợp sau:

– Sốt, mất nước, tiêu chảy, nôn mửa, tiểu đường, v.v.

– Pha loãng với một số loại thuốc để đưa vào cơ thể.

Sử dụng khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Ringer lactat

Dung dịch Ringer lactate chứa nước và một số ion Na+, K+, Ca 2+. Cl-, . .. Dung dịch này có tính thẩm thấu tương tự như huyết tương và hơi ưu trương. Chỉ định trong trường hợp cần bù nước và điện giải, không nên dùng cho bệnh nhân mất nước do nôn nhiều. Truyền 1000ml, 190ml được giữ lại trong hộp.

đường 5%

Glucose 5% này là một trong những chất lỏng được sử dụng để truyền nướcGlucose 5% này là một trong những chất lỏng được sử dụng để truyền nước

Dung dịch glucozơ 5% có tính chất tương tự dung dịch NaCl 9% và được dùng trong các trường hợp sau:

– Phí dịch thuật.

– Trẻ kém ăn, nôn trớ nhiều.

– Mệt mỏi, nôn nao sau khi uống rượu bia.

3) Lưu ý khi truyền nước

Không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đều có chuyên môn để giải quyết các biến chứng trong quá trình truyền dịch. Các biến chứng có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên trong quá trình truyền dịchBệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên trong quá trình truyền dịch

Nếu nhẹ, bệnh nhân có thể bị đau hoặc sưng tại chỗ truyền dịch. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị suy tim, phù phổi hoặc viêm tĩnh mạch do cơ thể nhận quá nhiều chất lỏng. Trường hợp xấu nhất là bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong sau khi truyền dịch.

Do đó, có một số điều cần lưu ý trước khi tiến hành chuyển tiền:

– Chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, liều lượng truyền dựa vào kết quả thăm khám, xét nghiệm.

– Có bộ xử lý tai nạn và giảm sóc. Dụng cụ truyền dịch phải vô trùng.

– Loại bỏ bọt khí trong túi truyền dịch bằng cách vắt ra những giọt đầu tiên trước khi truyền vào tĩnh mạch người bệnh.

Để theo dõi và đảm bảo các yếu tố về liều lượng, tốc độ và thời gian, điều dưỡng phụ trách truyền dịch cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

– Nếu còn ăn được thì nên thay đổi chế độ ăn cho phù hợp vì dịch truyền an toàn và tự nhiên hơn.

Việc truyền dịch rất tốt cho quá trình phục hồi và điều trị nhưng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất, không xảy ra những biến chứng không mong muốn.

.

Trường THCS Đồng Phú

HÀ NỘI PHÁP

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông – 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HCM (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM – 0766.00.8080

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

09h00 – 21h00. Mỗi ngày trong tuần

Trang mạng: https://thcsdongphucm.edu.vn/

Miếng dán làm trắng răng và những lưu ý dành cho bạn

Bảng giá cạo vôi răng tại BeDental! Lấy cao răng ở đâu an toàn

Xem thêm >> 11 Cách Trị Đau Răng Tại Nhà Với Những Lưu Ý Khi Điều Trị

Bạn thấy bài viết Truyền nước khi nào là cần thiết và các loại dịch chuyên dụng để truyền có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Truyền nước khi nào là cần thiết và các loại dịch chuyên dụng để truyền bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn/ của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Truyền nước khi nào là cần thiết và các loại dịch chuyên dụng để truyền của website thcsdongphucm.edu.vn/

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm bài viết hay:  Cẩn thận những loại kem trắng da đang bán rầm rộ ngày Tết

Viết một bình luận