Tứ Hành Xung Là Gì Và Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung 12 Con Giáp

Bạn đang xem: Tứ Hành Xung Là Gì Và Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung 12 Con Giáp tại thcsdongphucm.edu.vn

Theo quan niệm về phong thủy của người Việt Nam từ xưa đến nay, khái niệm tam hợp hay tứ hành xung đã trở thành một điều không thể thiếu. Tuy nhiên với nhiều thế hệ trẻ vẫn chưa có được cái nhìn đúng đắn về vấn đề này. Vậy hãy cùng Cmm.edu.vn tìm hiểu xem tứ hành xung là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung nghĩa là gì?

Trong Can Chi, theo nghĩa đen “Tứ” là 4, “hành xung” là xung khắc với nhau. Tức là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc nhau trong 1 nhóm.

Advertisement

Trong nhóm tuổi tứ hành xung sẽ có sự xung khắc, trái ngược về tính tình, khắc khẩu, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh ngũ hành…

Advertisement

Theo quy luật ngũ hành tương khắc, chúng ta có Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Do vậy, các con giáp xung nhau thường được chia theo từng cặp trong các nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Tuổi Dần và Thân, Tỵ và Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi).
 • Nhóm 2: Tuổi Thìn và Tuất, Sửu và Mùi (Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi).
 • Nhóm 3: Tuổi Tý và Ngọ, Mão và Dậu (Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu).

Tứ hành xung lục hại là gì?

Theo tử vi, lục hại được hiểu là 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau, nếu kết hợp thành một đôi chỉ mang lại khó khăn, vất vả cho nhau, nếu kết hôn thì cuộc sống hôn nhân cũng không được vững bền, vợ chồng hay lục đục, con cái không hiếu thuận,…

Advertisement

Hãy lưu ý các nhóm tứ hành xung lục hại dưới đây:

 • Tuổi Mùi và Tỵ: Không hòa hợp và dễ gặp nhiều rủi ro.
 • Tuổi Ngọ và Sửu: Sẽ gặp phải nhiều điều không may mắn.
 • Tuổi Dần và Tỵ: Mối quan hệ của hai tuổi này không bền lâu.
 • Tuổi Thân và Hợi: Hai tuổi này có tính cách đối nghịch nhau.
 • Tuổi Mão và Thìn: Hai tuổi này mà hay gặp nhau thì chỉ thêm muộn phiền.
 • Tuổi Dậu và Ngọ: Hai tuổi này khá khắc nhau về đường sự nghiệp, sẽ cản trở con đường làm ăn và công danh của nhau.

tu hanh xung luc hai

Vì sao có quan niệm tứ hành xung?

Nếu bạn đang thắc mắc từ đâu mà có quan niệm tứ hành xung thì sau đây sẽ là câu trả lời.

Quy luật tự nhiên luôn tồn tại song song những điều trái ngược. Có sự hòa hợp thì ắt hẳn cũng có sự xung đột.

Tứ hành xung là cụm từ để chỉ một nhóm gồm 4 con giáp có quan hệ xung khắc với nhau. Sự xung khắc được thể hiện qua các khía cạnh về tính cách, phong cách, quan điểm sống…

Chính do những yếu tố trái ngược mà những người có tuổi tứ hành xung sẽ thường xuyên khắc khẩu, cuộc sống không hòa hợp và hay trải qua những sự bất đồng, cãi vã. Nhiều sự đổ vỡ, thất bại đã có liên quan đến sự xung đột này.

Vì vậy, theo quan niệm từ xa xưa thì những người cùng một nhóm tuổi xung khắc nên tránh kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn hoặc sinh con cái cũng nên tránh tuổi xung khắc với cha mẹ.

Tứ hành xung 12 con giáp

Để dễ dàng tính ra tứ hành xung của 12 con giáp thì chúng ta cần hiểu rõ tứ hành xung là gì và tứ hành xung lục hại là gì.

Tứ hành xung tuổi Tý

Như trên Cmm.edu.vn đã đề cập tới thì Tuổi Tý – Ngọ – Mão – Dậu chính là nhóm tứ hành xung của người tuổi Tý. Trong đó Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu.

Tứ hành xung tuổi Sửu

Tuổi Thìn – Tuất – Sửu – Mùi là nhóm tứ hành xung của tuổi Sửu. Đặc biệt, tuổi Sửu nên lưu ý rằng Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi.

Tứ hành xung tuổi Dần

Tuổi Dần – Thân – Tỵ – Hợi là nhóm tứ hành xung thứ nhất. Trong đó Dần khắc Thân và Tỵ khắc Hợi. Vậy nên người tuổi Dần nên lưu ý khi làm ăn hay kết hôn.

xac dinh tu hanh xung tuoi than

Tứ hành xung tuổi Mão

Tý – Ngọ – Mão – Dậu sẽ là một trong những yếu tố mà người tuổi Mão cần lưu ý trước khi quyết định kết hợp làm ăn kinh doanh hay kết hôn. Trong đó Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu.

Tứ hành xung tuổi Thìn

Tứ hành xung tuổi Thìn theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc sẽ là Thìn – Tuất – Sửu – Mùi. Trong đó, Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi.

Tứ hành xung tuổi Tỵ

Nếu bạn là người tuổi Tỵ và muốn tìm hiểu về  tứ hành xung tuổi Tỵ thì câu trả lời sẽ là Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Đây chính là nhóm 4 con giáp xung khắc nhau và nên tránh kết hợp.

Tứ hành xung tuổi Ngọ

Tý – Ngọ – Mão – Dậu là nhóm tứ hành xung tuổi Ngọ. Đây là một trong những yếu tố phong thủy để người tuổi Ngọ tham khảo khi muốn kết hợp làm ăn lớn hay tính chuyện đại sự.

Tứ hành xung tuổi Mùi

Một điều tuổi Mùi cần lưu ý về phong thủy nếu không muốn gặp phải những tranh chấp, mâu thuẫn không đáng có thì không nên kết hợp với Thìn – Tuất – Sửu.

Tứ hành xung tuổi Thân

Tứ hành xung tuổi Thân chính là Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Đây sẽ là một yếu tố để bạn tham khảo trước khi quyết định làm ăn hay kết hôn với một ai đó.

Tứ hành xung tuổi Dậu

Tý – Ngọ – Mão – Dậu là nhóm tứ hành xung của người tuổi Dậu. Vậy nên nếu bạn là người tuổi Dậu thì hãy hạn chế kết hợp với Tý – Ngọ – Mão để có thể tránh được những mâu thuẫn không đáng có trong công việc cũng như hôn nhân nhé.

Tứ hành xung tuổi Tuất

Nếu bạn chưa biết tứ hành xung tuổi Tuất là những con giáp nào thì Thìn – Tuất – Sửu – Mùi chính là câu trả lời nhé.

Mặc dù đây không phải là yếu tố quyết định nhưng lại là một điều đã trở thành ý niệm của nhiều người.

Tứ hành xung tuổi Hợi

Dần – Thân – Tỵ – Hợi là tứ hành xung tuổi Hợi theo quan niệm ngũ hành. Và cho đến nay đây vẫn là một yếu tố được nhiều người chú ý khi quyết định việc lớn.

blogtienao.zcc .com .vn tu vi nam 2021 nhung con giap trung so dao hoa tu vi ngay 23 7 2017 cua 12 con giap

Tứ hành xung theo ngũ hành

Tứ hành xung 12 con giáp xét theo quy luật ngũ hành:

Ngũ hành bao gồm 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa và Thổ. Trong tự nhiên, vạn vật đều được xem như cấu thành từ 5 yếu tố cơ bản này. Đối với 12 con giáp cũng không ngoại lệ. Các con giáp được quy ước phân chia theo ngũ hành như sau:

 • Hành Kim gồm tuổi: Thân và Dậu
 • Hành Mộc gồm tuổi: Dần và Mão.
 • Hành Thủy gồm tuổi: Tý và Hợi.
 • Hành Hỏa gồm tuổi: Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ gồm tuổi: Sửu, Thìn, Mùi và Tuất

Xét theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa. Do đó, phân chia 12 con giáp trong 3 nhóm tứ hành xung ta có 6 cặp xung khắc như sau:

 • Dần khắc Thân và Tỵ khắc Hợi.
 • Thìn khắc Tuất và Sửu khắc Mùi.
 • Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu.

Tứ hành xung theo mệnh

Theo thuyết âm dương, cách tính tuổi xung khắc sẽ dựa vào ngũ hành của Thiên can và tính âm dương của Địa chi. Trong đó:

10 Thiên can chia thành 5 mệnh ngũ hành:

 • Hành Kim gồm: Canh và Tân.
 • Hành Mộc gồm: Giáp và Ất.
 • Hành Thủy gồm: Nhâm và Quý.
 • Hành Hỏa gồm: Bính và Đinh
 • Hành Thổ gồm: Mậu và Kỷ.

12 Địa chi chia thành 2 nhóm:

 • Thuộc âm gồm có: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi.
 • Thuộc dương gồm có: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất.

Như vậy, hai tuổi chỉ sự xung khắc nếu có mệnh tương khắc nhau. Ví dụ:

 • Trường hợp 1: Tỵ và Hợi là xung khắc, thế nhưng Kỷ Tỵ không xung khắc với Kỷ Hợi hay Quý Hợi. Nguyên nhân là vì âm mộc không khắc âm mộc và âm thủy.
 • Trường hợp 2: Tý và Mão xung khắc nhau. Tuy nhiên, Giáp Tý lại không xung với Canh Mão. Theo quy thuyết âm dương, Giáp Tý dương Mộc, Canh Mão âm Kim. Tuy Kim khắc Mộc nhưng dương Mộc mạnh, âm Kim yếu hơn thì không thể bị khắc chế được.

tu hanh

Hóa giải tứ hành xung

Gia đình có tứ hành xung

Các tuổi xung khắc có lấy nhau được không? Theo như những phân tích ở trên thì nếu thuộc trong bộ tứ hành xung thì mối quan hệ của bạn chắc hẳn sẽ xảy ra không ít mâu thuẫn, gia đình sẽ thường xuyên cãi vã dẫn đến chia lìa.

Những gia đình có tứ hành xung thường dễ gặp điều rủi ro, không may trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc làm ăn. Từ đó sẽ dẫn đến rất nhiều những vấn đề lớn xoay quanh mối quan hệ này.

Dễ thấy, quan niệm xung khắc đã trở thành một rào cản khá lớn cho các cặp đôi dù yêu thương nhau nhưng không hợp tuổi. Gia đình ngăn cấm, sợ ảnh hưởng tiền đồ, ảnh hưởng con cái,…

Bên cạnh đó, nếu tuổi của bố mẹ và con cái thuộc nhóm tuổi này thường sẽ xảy ra nhiều chuyện lục đục, làm ăn thất bát, kinh tế khó khăn… Vì vậy, khi có kế hoạch sinh con, các cặp vợ chồng thường suy tính rất kỹ để hạn chế khó khăn cho gia đình.

Tuy nhiên, trên thực tế đã chứng minh rằng, quan niệm tứ hành xung suy cho cùng cũng chỉ là một yếu tố phong thủy để tham khảo mà thôi.

ất cả mọi thứ đều được quyết định bởi chính con người. Vậy nên tốt nhất là bản thân gia chủ nên biết kiềm chế, biết tự chủ cũng như cố gắng hơn trong mọi chuyện.

Xung khắc trong làm ăn kinh doanh

Xung khắc trong làm ăn kinh doanh có lẽ là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bởi lẽ việc thuộc tứ hành xung sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến công việc cũng như những vấn đề về tiền bạc.

Tuy nhiên không phải là không có cách để hóa giải hay làm giảm bớt đi sự ảnh hưởng của tứ hành xung trong mối quan hệ làm ăn. Một trong những phương pháp khá ổn mà bạn có thể áp dụng ngay đó là lựa chọn thêm 1 người cùng hợp tác làm ăn mà có thể trưng hòa được quy luật âm dương ngũ hành.

Ngoài ra việc luôn mang theo bên mình những vật phẩm phong thủy cũng là một cách để tăng cường độ hài hòa trong các mối quan hệ.

cach hoa giai tu hanh xung trong lam an va hon nhan

Hóa giải xung khắc cặp Tý – Ngọ

Trong làm ăn người tuổi Tý thông minh, biết nhìn xa trông rộng, biết tu chí cũng như có chí cầu tiến cao. Trong khi đó, người tuổi Ngọ thường là người phóng khoáng, không màng tiền tài và ít khi để tâm đến công việc.

Trong hôn nhân, mặc dù cả hai sở hữu một số điểm chung như vui vẻ, hòa đồng, thân thiện nhưng trên thực tế thì người tuổi Ngọ có chút ham vui và thích tự do độc lập hơn trong khi người tuổi Tý lại thích vun vén.

Cách hóa giải tốt nhất cho cặp Tý – Ngọ chính là nên sử dụng một chiếc chuông gió thuộc hành Kim để đặt ở khu vực tuổi Tý. Mặt khác, bạn đặt một chậu cây cảnh hành Mộc cho tuổi Ngọ để làm tăng hành tố tương sinh của cả hai.

tyngo

Hóa giải xung khắc cặp Mão – Dậu

Trong công việc, có thể thấy được tính cách rõ ràng của hai con giáp này. Người cầm tinh con Gà thì chịu khó, cẩn thận trong công việc. Ngược lại, tuổi Mão tuy thông minh nhanh nhẹn nhưng lại dễ chán và không kiên định.

Trong hôn nhân thì đây lại là cặp đôi hoàn toàn xung khắc khi sở hữu những điểm khác biệt khó có thể dung hòa. Khiến cho mối quan hệ của họ luôn trong tình trạng căng thẳng, cãi vã và mệt mỏi.

Một cách để hóa giải xung khắc cặp Mão – Dậu là sử dụng các viên đá đặt ở những hướng Tây hoặc Tây Bắc đối với người mang tuổi Dậu và hướng Đông hoặc Đông Nam đối với những người tuổi Mão.

Tu hanh xung tuoi Mao 2

Hóa giải xung khắc cặp Thìn – Tuất

Trong công việc cặp đôi Thìn – Tuất có phần không hợp nhau khi Thìn thường bốc đồng, vội vàng còn Tuất lại có phần ngang ngạnh và hay trách móc.

Trong hôn nhân cũng không khả quan hơn là bao khi người tuổi Thìn luôn đề cao các mối quan hệ bên ngoài như bạn bè, công việc,…trong khi người tuổi Tuất lại là người khá nhạy cảm và dễ tổn thương.

Một giải pháp khá hiệu quả để hóa giải chính là gia chủ nên đặt 1 bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Bên cạnh đó, đặt 1 số biểu tượng thuộc Thủy như tiểu cảnh thác nước, bể cá… Lúc này, yếu tố Thủy sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc cặp Thìn Tuất.

xung khac thin tuat suu mui va cach hoa giai hinh 2

Hóa giải xung khắc cặp Sửu – Mùi

Cặp đôi này trong công việc cũng gặp phải không ít khó khăn khi người tuổi Sửu quá cứng nhắc và luôn muốn tự mình quyết định.

Còn người tuổi Mùi lại là mặc dù cũng rất cứng đầu nhưng tâm lí lại là người dễ dao động.

Trong hôn nhân thì lại cực kỳ trái ngược. Tuổi Sửu luôn đề cao công việc, sẵn sàng hạn chế tình cảm nhưng tuổi Mùi lại là người đề cao tình cảm.

Nếu muốn hóa giải các tuổi tứ hành xung này thì phải treo một chiếc chuông gió bằng kim loại đến những chỗ mà họ thường lưu tới như cửa sổ phòng ngủ, cửa sổ cạnh bàn làm việc…tiếng chuông gió sẽ làm xua tan sự xung khắc này.

xung khac thin tuat suu mui va cach hoa giai hinh 3

Hóa giải xung khắc cặp Dần – Thân

Trong công việc thì cả người tuổi Dần và người tuổi Thân đều là người muốn lãnh đạo, muốn trở thành người đứng đầu. Vì vậy việc xảy ra nhiều tranh chấp là điều dễ hiểu.

Trong hôn nhân cũng vậy, cũng chính bởi tính cách cá nhân của cả hai quá mạnh và không ai chịu nhường nhịn ai nên rất dễ xảy ra những mâu thuẫn.

Để giảm xung khắc giữa cặp này, gia chủ nên dùng đèn để chiếu sáng ở khu vực của Dần (hướng Đông, Đông Nam) hoặc của Thân (hướng Tây, Tây Bắc).

tuoi xung khac dan than ty hoi va cach hoa giai 2

Hóa giải xung khắc cặp Tị – Hợi

Trong công việc người tuổi Tị thường sẽ là người lấn át người tuổi Hợi bằng những nhận xét, nhận định khó khăn nhưng tuổi Hợi lại nhút nhát và ngại va chạm.

Trong hôn nhân của cặp đôi này cũng không mấy khả quan khi cả hai rất ít cảm thông và thấu hiểu lẫn nhau. Do đó, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi vã.

Vì vậy, cách để cặp tứ hành xung này có thể giải sự xung khắc lẫn nhau là trồng cây ở hướng Nam và sử dụng đèn để chiếu sáng ở hướng Bắc mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu hơn.

tuoi xung khac dan than ty hoi va cach hoa giai 3

Xem thêm:

Qua bài viết này, câu hỏi tứ hành xung là gì sẽ không làm khó được bạn nữa phải không? Trải qua bao nhiêu năm tồn tại, ngũ hành vẫn mang nguyên giá trị của nó trong mọi lĩnh vực đời sống. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” phải không nào? Cmm.edu.vn mong các bạn sẽ có thật nhiều vận may, tài lộc tràn đầy.

Bạn thấy bài viết Tứ Hành Xung Là Gì Và Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung 12 Con Giáp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tứ Hành Xung Là Gì Và Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung 12 Con Giáp bên dưới để TTrường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Tứ Hành Xung Là Gì Và Cách Hóa Giải Tứ Hành Xung 12 Con Giáp của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Clone là gì? Nick Facebook clone là gì?

Viết một bình luận