Về bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh

Bạn đang xem: Về bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh tại thcsdongphucm.edu.vn

Vài nét về bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Bài văn mẫu Về bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Phân công

Trong số những người làm thơ của “thế hệ chống Mỹ”, Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ viết nhiều và rất hay về tình yêu. Thơ tình của chị đầy chất tự truyện, và những chuyện tình muôn thuở cũng vậy, nhưng dường như bao giờ cũng là chuyện của riêng Xuân Quỳnh, không quá thật thà mà xa lạ với những khúc quanh duyên dáng, những tiếng “hét réo rắt” thái quá. một bài thơ hay của chị, in trong tập Hoa dọc hào chiến đấu (1968) Ở đây, khát vọng tình yêu, dù là hình ảnh sóng mà Xuân Quỳnh mượn làm ẩn dụ, không xa lạ với những nhà thơ viết về tình yêu xưa.

Trước Xuân Quỳnh đã có rất nhiều nhà thơ thiên tài viết về tình yêu. Xuân Quỳnh không có vẻ ghen tị với họ. Cô “khiêm tốn” chỉ kể câu chuyện của mình, không giải thích với ai, không xây dựng lý thuyết, không nói điều gì ngoài nhận thức và trải nghiệm của bản thân. Khi cô ấy nói:

Khát khao tình yêu dâng lên trong lồng ngực

À, trước hết chúng ta nên hiểu rằng cô ấy đang nói về tôi, thú nhận sự “mặc khải” của mình cùng với việc tự nhủ rằng cô ấy còn rất trẻ. Nếu cụm từ đó áp dụng cho nhiều người thì lại là chuyện khác. Cái nhìn của Xuân Quỳnh xuất phát từ bên trong. Nó không giống như những suy đoán cũ kỹ, đúng đắn nhưng phiến diện của các nhà nghiên cứu tâm lý tình yêu. Còn nói về sự bắt đầu của tình yêu, Xuân Quỳnh thực sự đứng giữa sự bối rối của chính mình:

Trước khi sóng vỗ Anh nghĩ về em, anh nghĩ về biển lớn Sóng từ đâu đến? Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Tôi không biết khi nào chúng ta yêu nhau

Người ta thường so sánh hai câu thơ “Không biết bao giờ ta mới yêu” của Xuân Quỳnh với câu “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?” trong bài Vì sao của Xuân Diệu. Đúng là có những điểm tương đồng giữa chúng, nhưng sự khác biệt vẫn rõ ràng. Tuy tỏ ra ngơ ngác nhưng Xuân Diệu vẫn cắt nghĩa và cách cắt nghĩa của ông khá riêng biệt. Xuân Quỳnh không hẳn như thế, không thiết tha giải thích, tìm hiểu, dù trong lòng chất chứa bao nỗi uất hận đòi “tìm hiểu tận cùng” để “hiểu”, để “nghĩ”. Cô vẫn giữ vững tâm lý đàn bà với cái “lắc đầu” rất dễ “đụng chạm”: “Em cũng không biết nữa”. Nhu cầu học ở đây là nhu cầu tình cảm hơn là nhu cầu trí tuệ. Nó như một làn sóng, đẩy tới đẩy lui và lan tỏa trong đó từng ngọt ngào được che chở, vuốt ve. Biết rằng chúng ta đang yêu là đủ. Thắc mắc một chút cũng chỉ để an tâm hơn với hạnh phúc hiện có. Tuy nhiên, như chị đã viết trong một bài thơ khác (Thuyền và biển): “…tình yêu là vĩnh cửu, không bao giờ đứng yên”, dù không có gì quá kịch tính, tình yêu vẫn sống, vẫn muốn vỗ về mọi lúc. cả hai chiều không gian và thời gian:

Con sóng dưới lòng sâu… Con sóng trên mặt nước, Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm thao thức không ngủ.

Là người của thời hiện đại, dám sống với tất cả những gì mình có, Xuân Quỳnh không ngại nói ra nỗi đau của mình. Trong tiềm thức con người, chỉ có “bạn” là đáng kể. Cô ấy rất kiên định với “lập trường tình yêu” của mình và tuyệt đối coi trọng lòng trung thành:

Dù ra Bắc, Dù ra Nam, Đâu đâu cũng nghĩ, Hướng về anh – một phương.

Những lời khẳng định đó rất phức tạp, gay gắt và cũng chứa đựng rất nhiều thử thách, thử thách với hoàn cảnh và thử thách với tình “anh em”. Những ai hay do dự và có thói quen “sính ngoại” trong tình yêu sẽ có cảm giác bị “chọn mặt gửi vàng” trước sự thể hiện dứt khoát ấy. Thông thường người ta vẫn nói ngược Bắc, ngược Nam nhưng Xuân Quỳnh lại nói ngược lại. Với cô ấy, dù chỉ một chút xáo trộn cũng không thành vấn đề. Quan trọng nhất chỉ là “hướng của bạn”, dù bạn ở đâu cũng “hướng tới”. Nếu nói đến sự mãnh liệt trong tình yêu của Xuân Quỳnh thì khổ thơ này là một ví dụ tiêu biểu nhất.

Như nhan đề bài thơ đã nói rõ, hình ảnh trung tâm ở đây là hình ảnh sóng. Thoạt nhìn, biểu hiện ẩn dụ của khát vọng tình yêu không phải là duy nhất. Dù sao thì Xuân Quỳnh cũng hoàn toàn đúng khi chọn đối tượng để hóa thân. Sóng – Xuân Quỳnh – nhân vật trữ tình tuy là ba nhưng cũng gần như một. Ở Xuân Quỳnh cũng có nhiều đối cực như sóng, chúng không bao giờ lắng xuống như sóng và cũng như sóng, chúng luôn muốn “đi tìm” với biển lớn tình yêu và thế giới:

Dữ dội và dịu dàng, Ồn ào và lặng lẽ, Sóng không hiểu mình, Sóng tìm về đáy đại dương.

Căn cứ vào nhịp điệu phong phú, đa dạng, thường sôi nổi của bài thơ, có thể thấy sóng là hình ảnh có thật, không phải là hình ảnh minh họa (hình minh họa chỉ là bìa của bài thơ). ý tưởng, nó sẽ chết khi ý tưởng được người đọc tiếp thu hoàn toàn). Xuân Quỳnh đã vẽ lên mình hình ảnh “con sóng” khá quen thuộc với tình yêu say đắm của mình, để rồi tái hiện nó, khiến nó như được sinh ra lần đầu với tình yêu của mình. Đôi khi, cô hóa thân vào “sóng” sâu đến nỗi “sóng” cũng trở thành một… vất vả, lo âu, tất bật ngược xuôi. Khổ thơ có mấy câu “Dù có xuôi…”; “Dù có ngược xuôi…” (dẫn) và khổ thơ tiếp theo thể hiện rất rõ điều này:

Ngoài kia đại dương Trăm ngàn con sóng. Không ai đến bến bờ, Dù có bao chướng duyên.

Khi ẩn mình trong “sóng”, khi đứng lên kêu “em”, một, hai, hai, cái “tôi” của Xuân Quỳnh lúc nào cũng tỉnh bơ, trán ngoẹo. Bộc lộ vừa gián tiếp vừa trực tiếp, khi ẩn, khi hiện, đó chính là “nhịp sóng” của bài thơ, xác định những xáo trộn bề mặt, thể hiện qua từ ngữ và âm điệu, nhịp điệu. Như bạn thấy, ẩn dụ “sóng” đôi khi cũng bị phá vỡ, nhưng đó chỉ là một sự phá cách về phong cách. Điều đó tạo điều kiện cho ta hiểu sâu sắc hơn tầng “ẩn dụ” của cả bài thơ, chẳng qua là những khắc khoải, hi vọng, khát vọng, nỗ lực tìm tòi, hành động như thế nào cho phải trong hoàn cảnh. tình yêu đích thực, một tình yêu như tình yêu của Xuân Quỳnh trước thế giới bao la, với dòng chảy không ngừng của thời gian:

Thế gian dù dài, năm tháng vẫn trôi, Như biển dù rộng, Mây vẫn bay đi. Làm sao tan được, thành trăm con sóng nhỏ, Giữa biển lớn ân tình, Ngàn năm vẫn vỗ.

Như trên chúng ta đã tìm hiểu, bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh có cách thể hiện riêng về khát vọng tình yêu. Được bao bọc bởi cảm xúc chân thật, dường như nó chỉ nói lên những điều mà nhà thơ đã từng trải nghiệm sâu sắc. Cách nói ở đây mạnh bạo, đôi khi quyết liệt, không dè dặt, sỗ sàng. Hình tượng sóng được xây dựng sinh động, hàm chứa nhiều ý nghĩa phong phú nhưng thường được cắt nghĩa bằng những lời bộc bạch cảm xúc trực tiếp của nhân vật trữ tình. Với một vẻ đẹp khá riêng, khá độc đáo, bài thơ đã chiếm được thiện cảm tốt đẹp của đông đảo bạn đọc trong suốt những năm qua. Như ước nguyện của Xuân Quỳnh, “giữa biển lớn tình yêu”, con sóng thơ mà cô hóa thân thành vẫn cuồn cuộn không ngừng.

————————————

Với nội dung giới thiệu khái quát bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh trên đây, chắc hẳn các bạn đã cảm nhận được sự lãng mạn, tình yêu trong sáng và giản dị của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh khi yêu rồi phải không? ? Để hiểu rõ hơn về loạt câu hỏi ôn tập, đề thi THPT thường gặp về bài Sóng các em có thể tham khảo thêm các bài viết tìm hiểu về bài thơ Sóng để vượt rõ hơn quan niệm về tình yêu của Xuân Quỳnh, tìm hiểu hình tượng sóng trong thơ Xuân Quỳnh cùng tên, Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ đang yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh,… mà Cmm.edu.vn đã biên tập và tổng hợp trước đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Về bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Về bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Về bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về nhân vật cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận