Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi trong hai câu kết bài Cảnh ngày hè hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Vẻ đẹp tâm hồn của thi nhân Nguyễn Trãi hiện lên như thế nào trong hai câu kết của bài thơ Cảnh ngày hè?

Bài giảng Cảnh ngày hè – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Thiên nhiên đã cho một bài học tuyệt vời. Đánh thức khát vọng trở lại cuộc đời mãnh liệt của nhà thơ. Bản chất ấy đã khơi dậy khát vọng của người anh hùng đầu bạc nhưng vẫn có trái tim trẻ thơ:

“Có lẽ Yu sẽ cầm đàn trong một giờ,

Mọi người đủ giàu để hỏi đường.”

Còn gì giản dị, cao quý và ngắn gọn hơn những vần thơ chân chất mộc mạc ấy! Giữa thiên nhiên tươi đẹp, Nguyễn Trãi không muốn hưởng nhàn cho riêng mình. Ông không phải là người chỉ lo giữ mình trong sạch theo triết lý “độc tôn, vô ngã” của Nho giáo, sâu thẳm trong tâm hồn ông vẫn là tình cảm “tiên công, ái quốc”, khát vọng hành động. của một con người suốt đời vì nước, vì dân. Tinh thần của Nguyễn Trãi không mất đi hoài bão đóng góp cho đất nước thái bình thịnh trị như thời Đường Ngu – một xã hội phồn vinh lý tưởng theo quan niệm Nho giáo. Thật giản dị và cũng thật cao siêu thay cho sáu chữ tóm tắt tấm lòng của Nguyễn Trãi đối với nhân dân. Quả thực, cá nhân ông lúc đó cũng có nhiều nỗi buồn, nhưng bản chất tâm hồn Nguyễn Trãi luôn “trong sáng và tràn đầy sức sống” (theo lời của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng). Tâm hồn ấy chỉ cháy bỏng khát vọng đem lại cho con người cuộc sống giàu sang. Mong muốn của nhân dân “khắp nơi không một lời hờn giận” là minh chứng cho nhân cách trong sáng tuyệt vời của Nguyễn Trãi.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về cây lúa

Bảo vệ bờ cõi – bài học lớn từ thiên nhiên giúp Nguyễn Trãi rèn luyện bản thân kỷ luật, chứa chan tình yêu đời, yêu cuộc sống. Ta nhận ra một tâm hồn nghệ sĩ – chiến sĩ của cụ Trãi. Tấm lòng “sáng như sao trời” ấy vẫn sáng ngời cho đến ngày nay!

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

xem-day-he.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận