Viết bài văn về Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Viết bài văn về Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại thcsdongphucm.edu.vn

Mục lục

Viết một bài luận về Pick the best

Đề bài: Dựa vào bài thơ “Lốm” của Tố Hữu, viết một bài văn ngắn theo lời kể của tác giả.

Bài giảng: Thu – Cô Trường San (Giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Năm 1946, thực dân Pháp quay sang xâm lược nước ta một lần nữa. Hồ Chủ tịch đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, động viên nhân dân ta hy sinh tất cả để bảo vệ chủ quyền, độc lập, tự do mà dân tộc ta đã phải đổ xương máu mới giành được. Từ Hà Nội, tôi về quê, đúng lúc Pháp đánh Huế (1947). Không khí những ngày ấy thật nóng nực. Nhân dân Huế không phân biệt già trẻ gái trai, đồng tâm hiệp lực đánh giặc.

Đi trên phố Hàng Bè, tôi chợt nghe tiếng gọi rất quen thuộc: Bác Lành ơi! Khi nào bạn trở lại? Tôi nhìn lên. Thật là một cậu bé tinh nghịch, làn da rám nắng, trên đầu là chiếc mũ lưỡi trai, trông thật nghịch ngợm làm sao! Cậu bé mỉm cười, để lộ hàm răng trắng đều tăm tắp, sải bước nhanh về phía tôi, hai tay dang rộng, chiếc quách nảy trên lưng theo nhịp bước chân.

Ồ! Hóa ra là Loo! Em bé nhỏ thân yêu của tôi! Xa em chưa lâu mà thấy em khác xưa quá! Tôi đã trưởng thành, ra dáng một anh vệ quốc quân thực sự. Tôi ôm chặt Lía vào lòng, vội hỏi thăm người thân. Tôi sung sướng khoe:

– Tôi đã liên lạc với bạn! Sống với các chú ở đồn Mang Cá em thấy vui quá! Tôi được dạy chữ, hát, bắn súng, giao tiếp, v.v. Nhiều thứ lắm!

Lượm thích thú rồi cười thích thú, mắt long lanh, má đỏ như bồ công anh chín. Tôi cũng vui theo cái niềm vui trẻ con, hồn nhiên của Lượm. Anh giơ tay lên mũ chào tôi: “Được, chào đồng chí!”. với một nụ cười tinh nghịch. Tôi đứng lặng nhìn đứa cháu chạy nhốn nháo trên phố. Tiếng huýt sáo vui vẻ của Lượm vẫn văng vẳng bên tai. Tôi rất vui vì bạn đã trở thành đồng đội của tôi, đồng chí của tôi – một đồng chí nhỏ bé.

Ngày tháng trôi qua, chú tôi và tôi chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau. Một ngày hè tháng 6, tôi bàng hoàng nhận tin Lượm hy sinh trong một trận tập kích đồn địch. Giữa lúc giao tranh ác liệt, Lượm nhận nhiệm vụ chuyển tin khẩn ra mặt trận. Trong khói lửa, anh lao như một mũi tên, không sợ nguy hiểm, quyết tâm chuyển mệnh lệnh của cấp trên cho những người chỉ huy trận đánh. Một viên đạn địch bắn trúng tôi. Gou rơi trên quê hương, giữa cánh đồng lúa thơm mùi sữa trên mái nhà. Gươm đã anh dũng hy sinh ngay trên mảnh đất chôn nhau, cắt rốn của mình. Anh ra đi mãi mãi, để lại trong lòng em một niềm tiếc thương khôn nguôi…

Mỗi khi nghĩ đến Lượm, tâm trí tôi lại hiện lên hình ảnh một cậu bé, vai vác cặp tài liệu, đầu đeo ba lô, miệng huýt sáo inh ỏi, vừa đi vừa nhún nhảy. con đường đầy nắng.

Bài giảng: Thu – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên Trường THCS Đồng Phú)

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

luom.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Viết bài văn về Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết bài văn về Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết bài văn về Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết bài văn về Lượm hay nhất - Văn mẫu lớp 6
Xem thêm bài viết hay:  Hóa 9 bài 10: Một số muối quan trọng, tính chất hóa học của Natri Clorua NaCl, Kali Nitrat KNO3

Viết một bình luận