Viết bức thư ngắn kể cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà

Bạn đang xem: Viết bức thư ngắn kể cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết một bức thư ngắn kể về hoàn cảnh ở nhà của một người họ hàng xa theo cấu trúc sau:

– Dòng đầu thư: Nơi gửi, ngày…tháng…năm…– Địa chỉ người nhận thư (Ông, bà, chú, bác…) – Thân thư (5-7 dòng): Thăm hỏi, thông báo cho người nhận thư. Lời chúc và lời hứa…– Cuối thư: Lời chào, chữ ký và tên

Mục lục

I. Dàn ý Viết một bức thư ngắn để kể về hoàn cảnh gia đình của một người họ hàng xa

1. Tiêu đề thư

– Địa chỉ người gửi, ngày, tháng, năm gửi thư – Lời chúc

2. Nội dung bức thư

Nội dung thư:

– Hỏi thăm tình hình hiện tại của người thân (sức khỏe, con cái,…) – Kể cho người thân về hoàn cảnh gia đình mình: + Công việc của bố mẹ em như thế nào? Có bất kỳ lợi thế hay bất lợi? Sức khoẻ của gia đình em thế nào?+ Gia đình em có niềm vui gì đặc biệt không?+ Tình hình học tập của bản thân– bày tỏ nỗi nhớ nhung, ước mong được gặp lại.

3. Cuối thư

Nói lời tạm biệt, ký tên

II. Bài mẫu Viết một bức thư ngắn kể về hoàn cảnh ở nhà cho một người họ hàng xa

1. Viết một bức thư ngắn kể về hoàn cảnh gia đình cho người thân ở xa, làm mẫu số 1:

Huế, ngày 06 tháng 10 năm 2019

Em gái yêu quý của anh!

Đã lâu rồi không đến đây. Bạn đang học cho kỳ thi học kỳ? Mẹ bảo con phải học hành chăm chỉ, đừng đi làm nữa không có thời gian ôn thi. Không nên thức quá khuya để học bài ảnh hưởng đến sức khỏe. Thi học kỳ xong là về nghỉ hè đúng không? Mẹ nói hè này cả nhà sẽ được về thăm bà ngoại, con rất mong. Chị ơi, dạo này tóc em dài lắm, mẹ mua dầu dừa về ủ cho tóc đen mượt. Sinh nhật em, dì Mai đã tặng em một chiếc váy rất đẹp, khi về em sẽ mặc cho em xem. Em cũng đang ôn thi học kỳ, anh về sớm dạy em thì tốt biết mấy. Khi về chị nhớ tặng em cái kẹp tóc nhé chị, em thích lắm. Tôi hứa sẽ học tập chăm chỉ để đạt điểm cao trong học kỳ này. Bây giờ con phải đi giúp mẹ nhặt rau về làm cơm nên tạm ngừng viết. Nhớ trả lời thư của tôi. Yêu chị!

Mai Trần Thanh Mai em gái

2. Viết một bức thư ngắn để kể về hoàn cảnh gia đình của một người họ hàng xa, bài mẫu số 2:

Đà Nẵng, ngày 02 tháng 03 năm 2019

Anh trai thân mên!

Tôi đã không thấy bạn gọi lại gần đây, tôi hy vọng bạn đang có. Bạn có khỏe không? Công việc của bạn có vất vả không? Tôi nghe nói kỹ sư máy tính thường làm việc nhiều nhưng rất căng thẳng phải không? Anh ấy cố gắng chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ bảo mùa đông Hà Nội lạnh lắm, con nhớ mặc ấm kẻo bị cảm. Tết này bạn có về quê không? Mọi người trong gia đình đều nhớ và chờ đợi anh ấy trở về đó. Còn gia đình tôi ở nhà đều khỏe mạnh, bố tôi vừa đi công tác ở Sài Gòn, chỉ còn tôi ở nhà với mẹ. Lần trước bà ngoại đến chơi, bà đã mua cho cháu rất nhiều bánh trái, trong đó có bánh gai mà cháu thích. Bà nội nói khi nào anh ấy về sẽ lại đến chơi với chúng tôi.

Anh kể cho em nghe vài câu chuyện như vậy, khi về nhớ mua quà cho em như đã hứa nhé. Chúc em học giỏi kiếm thật nhiều tiền đưa em đi mua sách nhé. Con hứa sẽ ngoan và nghe lời bố mẹ. Yêu bạn!

Em yêu chị Nguyệt Thu

Hoàng Nguyệt Thu

3. Viết một bức thư ngắn kể về hoàn cảnh gia đình cho người thân ở xa, bài mẫu số 3:

Hà Nội, ngày 5 tháng 8 năm 2019

Bà kính yêu của tôi!

Đã lâu lắm rồi chúng ta mới gặp nhau. Gần đây bạn có cảm thấy bớt đau ở bàn chân không? Bạn có thể ăn nhiều bát mỗi bữa? Gia đình anh Huy từ chối Sơn, chẳng phải nó vừa đậu đại học sao? Tôi nhớ tất cả các bạn rất nhiều. Bố nói hè này con cố gắng học giỏi, rồi bố sẽ đưa con về thăm bà ngoại. Bà có nhớ đứa cháu nhỏ của mình không? Chắc chắn, bà, bà vẫn yêu tôi như vậy. Gia đình tôi vẫn ổn ở đây, vì vậy đừng lo lắng. Bống hôm nay ngoan lắm bà ạ, không quấy khóc như hồi năm ngoái về ngoại, bà nội và bố mẹ vẫn thay phiên nhau đi làm rồi lại đón con. Và học kỳ trước, tôi là một học sinh giỏi, và cô ấy đã khen ngợi tôi trước lớp. Ở nhà, cháu cũng sẽ giúp mẹ rửa bát và lau nhà, bà thấy cháu của bà có ngoan không?

Em viết thư hỏi thăm chị, lần sau có nhiều thời gian em sẽ kể về những niềm vui khác. Em hứa với mẹ là sẽ học thật chăm chỉ để hè này về với mẹ. Cô ăn nhiều hơn và chăm sóc sức khỏe của mình. Yêu cô ấy rất nhiều!

Cháu gái Linh Cao Mỹ Linh

Để rèn luyện kĩ năng làm văn, bên cạnh bài Viết một bức thư ngắn kể về hoàn cảnh ở nhà của một người họ xa, các em có thể tham khảo thêm một số bài soạn văn lớp 5 khác có nội dung Tập viết thư. chẳng hạn như: Viết thư cho một bạn, tả không khí học tập của lớp em, Viết thư cho một bạn để tâm sự về niềm say mê học tập, Viết thư cho bố đi công tác xa nhà, Viết thư cho bạn của bạn Ở một vùng sâu vùng xa, hãy miêu tả xóm, xóm nơi bạn ở vào một ngày mùa đông lạnh giá

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Viết bức thư ngắn kể cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết bức thư ngắn kể cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết bức thư ngắn kể cho người thân ở xa biết tình hình ở nhà của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công xem nhiều nhất

Viết một bình luận