Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về cho và nhận.

Muốn có một cuộc sống ý nghĩa, biết hài lòng với chính mình, có sự thăng hoa trong tâm hồn thì phải biết chia sẻ – biết cho đi, và cũng phải biết nhận – biết nhận. Thật vậy, chia sẻ, đón nhận – mật mã của mọi yêu thương. “Cho đi” là chia sẻ, cho đi những giá trị vật chất hoặc tinh thần mà mình có để mang lại cho những người xung quanh. “Nhận” là nhận những món quà vật chất hoặc tinh thần mà người khác tặng cho mình. “Cho – nhận” là hai khái niệm tưởng chừng trái ngược nhưng lại luôn song hành với nhau. Thật vậy, cuộc sống sẽ mục nát nếu chúng ta chỉ lo cho bản thân mình, nó sẽ phát triển hơn nếu chúng ta biết chia sẻ với mọi người. Khi ta cho đi, điều ta nhận lại là niềm hạnh phúc vì chỉ có đôi môi hé mở là đón nhận nụ cười. Chính vì lẽ đó, chia sẻ và nhận lại chắc chắn là đôi cánh đưa ta đến gần mọi người hơn, là đôi cánh “cho-nhận” có thể ôm ấp những tâm hồn lạnh giá. Bên cạnh những người biết dung hòa mối quan hệ cho và nhận, vẫn có những người chỉ biết giữ cho riêng mình, chỉ biết nuôi dưỡng cái tôi nhỏ nhen của mình thì tình yêu và hạnh phúc sẽ không bao giờ đến. thăm những người chỉ biết nhận mà không biết cho. Chia sẻ để biết đời giàu có, nhận để biết đời đáng yêu! Hãy luôn tâm niệm: “Nếu bàn tay rộng mở cho đi, tâm hồn tràn ngập niềm vui”.

Giữa cuộc sống bộn bề, chúng ta rất cần sự yêu thương và sẻ chia. Trao yêu thương để nhận lại yêu thương là quy luật của cuộc sống. Cuộc sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi vì “Cho đi nhiều nhất là khi ta nhận được nhiều nhất”. Cho và nhận tưởng chừng như những khái niệm đơn giản, nhưng hiểu và làm được thì không hề đơn giản. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi có sự sẻ chia và kết nối giữa con người với nhau. Khi ta “cho đi” không mong “nhận lại”, không mong người khác trả ơn cho ta là lúc ta hạnh phúc nhất, khi ta đem lại niềm vui cho người khác nghĩa là ta đã nhận được niềm vui. , vui mừng. Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người luôn giúp đỡ người khác mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Tuy nhiên, cũng có nhiều người sống theo lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, họ cũng không quan tâm đến những người xung quanh. Ý kiến ​​trên như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh mình, từ những điều nhỏ nhất, bởi khi cho đi chính là nhận lại.

“Cho” và “nhận” là hai quá trình quen thuộc và vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vậy “cho” và “nhận” là gì? Nó có vai trò gì trong cuộc sống của mỗi chúng ta? “Cho” là sự sẻ chia, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tấm lòng từ trái tim của một người, còn “nhận” là sự đền đáp, đền ơn đáp nghĩa. Giữa “cho” và “nhận” luôn tồn tại mối quan hệ nhân – quả nhưng đồng thời chúng bổ sung, bổ sung cho nhau. Vì cuộc sống luôn có quy luật hai chiều, không cho đi thì đừng mong nhận lại. Đồng thời, khi chúng ta cho đi bằng cả tấm lòng, điều chúng ta nhận lại không chỉ là lời cảm ơn từ người nhận mà còn là sự thanh thản, một trạng thái hạnh phúc trong tâm hồn. Hơn nữa, đường đời không bao giờ bằng phẳng. Khi đối mặt với khó khăn, thử thách, một cái bắt tay thật chặt, một sự giúp đỡ – dù nhỏ, chắc chắn sẽ khiến người nhận mạnh mẽ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn cho đi mà chỉ mong nhận lại thì chắc chắn những gì bạn đã làm sẽ mất đi ý nghĩa. Trong cuộc sống, không khó để bắt gặp những người mượn việc làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi, thương hiệu. Thậm chí, gần đây còn có những đối tượng lợi dụng lòng tốt của người khác, giả danh bán tăm nhân đạo để kiếm lời. Những kẻ như vậy đáng bị xã hội lên án, phê phán. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ vai trò của “cho” và “nhận”, kiên quyết bác bỏ lối sống ích kỷ, vô cảm, vô cảm với đồng loại, ra sức học tập, rèn luyện để có thể tạo ra giá trị cho bản thân và cộng đồng. Bởi đúng như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Trong cuộc sống, ai cũng cần “cho” và “nhận” ngay cả những điều bình dị nhất. “Cho” và “nhận” là mối quan hệ khăng khít giúp ta hiểu được giá trị của cuộc sống và con người khi biết cho và nhận đúng lúc, đúng chỗ. “Cho” là chia sẻ, giúp đỡ từ chính tấm lòng của mình. “Nhận” là nhận lại những gì bạn đã cho đi. “Cho đi” không chỉ là sự chia sẻ bằng tiền bạc, vật chất mà đôi khi đó còn là một lời động viên, giúp đỡ để người nhận cảm thấy hạnh phúc và được trân trọng. Lời cảm ơn, những hành động chân thành thể hiện sự chân thành khi nhận cũng khiến “người tặng” cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, cho đi không có nghĩa là nhận lại bởi “Sống là cho và chỉ nhận cho riêng mình”. Điều đó đã được chứng minh qua Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết bao anh hùng đã cống hiến cả cuộc đời mình để bảo vệ nền hòa bình của Tổ quốc… Điều đáng nói là hiện nay vẫn còn không ít những con người ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân mà quên đi những giá trị của “sự cho đi”. ” Và nhận”. Thế giới thật tuyệt vời khi mỗi người đều biết giá trị của “cho” và “nhận”. Đó chính là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị sống tốt đẹp bởi “sống ở đời cần phải có tấm lòng. Để làm gì em biết không? Gió cuốn đi, gió cuốn đi…”

Bố thí có nghĩa là trao cho ai đó một thứ gì đó có giá trị mà không mong nhận lại điều gì. Giữa cho và nhận có mối quan hệ không thể tách rời. Chúng ta sống bằng những gì chúng ta nhận được, nhưng chúng ta sống bằng những gì chúng ta cho đi. Khi biết cho đi, giá trị ấy sẽ mang đến cho người khác những ý nghĩa tốt đẹp, giúp họ vượt qua khó khăn, vượt qua nghịch cảnh. Khi đó giá trị mà tôi cho đi tăng lên gấp nhiều lần. Cho có nghĩa là cho đi, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. ngược lại, khi nhận thì chỉ nhận những gì mình cần, không tham lam, vụ lợi hay lạm dụng lòng tốt của người khác. Nhận lại để tồn tại và cho đi nhiều hơn chứ không phải để hưởng thụ. Mọi người hạnh phúc nhất và thành công nhất khi họ cống hiến hết mình cho một mục đích vượt trên sự thỏa mãn ích kỷ cá nhân. Hãy biết nhận đúng cách, đúng người và đúng cách, không nhận tất cả không phân biệt. Cuộc sống luôn công bằng. Ai biết cho đi sẽ được nhận lại. Ngược lại, những người chỉ biết nhận mà không biết cho thì sẽ không bao giờ có được thành công và hạnh phúc trong cuộc đời này.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về cho và nhận hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về sự sẻ chia hay nhất

Viết một bình luận