Viết đoạn văn ngắn bàn về Đức hi sinh hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Đức hi sinh hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về đức hi sinh.

Những người mẹ ngày đêm lao động, bươn chải mưu sinh, những người cha hàng ngày vẫn vật lộn với gánh nặng nuôi sống gia đình, những người lính nơi đảo xa vẫn cầm súng… âm thầm sinh ra tất cả, từ những điều bé nhỏ đến những điều vô cùng to lớn. Hy sinh là hành động đánh đổi một thứ quan trọng của bản thân để lấy một thứ quý giá hơn, đó là sự quên mình, cống hiến, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp chung, lợi ích chung. Đức hy sinh đòi hỏi con người phải sẵn sàng chia sẻ lợi ích vật chất và tinh thần cho người khác mà không tính toán thiệt hơn, thậm chí hy sinh bản thân mình vì người khác. Từ những việc làm rất nhỏ như nhường chỗ cho người già, chia sẻ cho những người còn khó khăn đến lý tưởng cao đẹp là cống hiến hết mình cho Tổ quốc của những người lính và vô số những hy sinh thầm lặng khác mà xã hội ta đã phát triển tốt đẹp và bền vững. Nhưng không phải việc làm, hành động nào cũng đáng khen nếu đó là những hy sinh giả tạo, để mang lại danh vọng cho bản thân, để nhận lấy sự phù phiếm của “người tốt”. Nhiều người còn ích kỷ, sống chỉ biết đến lợi mình, tham sống sợ chết… đó vẫn là mảng tối trong xã hội hiện nay. Vì vậy, chúng ta phải biết mở rộng tấm lòng, biết sống vì người khác, biết quan tâm, chia sẻ, không ích kỷ, hãy để đôi bàn tay thơm như hoa vì những việc làm tốt đẹp của mình, để vị ngọt của tình người lan tỏa khắp cuộc đời này.

Hy sinh là chịu thiệt hại, mất mát về vật chất, tinh thần hoặc một phần thân thể vì mục tiêu cao cả, lý tưởng tốt đẹp. Nên hiểu, hy sinh là sẵn sàng đem một phần lợi ích của mình cho người khác. Sự hy sinh cao cả nhất là hy sinh tính mạng vì sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Người biết hy sinh cho người khác là người luôn sống vị tha, yêu thương người khác, sẵn sàng xả thân giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, thử thách. Người có đức hy sinh luôn được người khác kính trọng, yêu mến. Ngược lại, người không biết hy sinh cho người khác thì luôn ích kỷ, chỉ biết đến mình, không bao giờ cảm thông hay chia sẻ với nỗi khổ đau của người khác, sống thấp hèn. Hi sinh là phẩm chất cao quý của con người. Mỗi người cần có đức tính hy sinh vì khi chúng ta biết hy sinh cho nhau, biết chia sẻ những gì mình có vì lợi ích chung của cộng đồng thì xã hội sẽ không ngừng phát triển, tình người sẽ bền chặt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên hy sinh vì những gì xứng đáng, cao quý và thiêng liêng, không nên hy sinh một cách mù quáng. Hy sinh là cần thiết, nhưng đừng để sự hy sinh của bạn bị lợi dụng vì lợi ích của một cá nhân nào đó.

Trong cuộc sống, hy sinh là biểu hiện của tình yêu và sự cho đi trong cuộc sống. Thật vậy, nhờ có đức hy sinh mà con người mới có thể mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh cũng như mang lại hạnh phúc cho chính mình từ những hành động hy sinh đó. Hy sinh là hành động cho đi, cống hiến một điều gì đó của mình để người khác hạnh phúc hơn, để cuộc sống xung quanh tốt đẹp hơn. Thứ nhất, đức hy sinh có thể được thể hiện ở cấp độ gia đình. Trong gia đình, cha mẹ sẽ là những người có đức hy sinh vì con cái, sẵn sàng cho đi tất cả, tạo mọi điều kiện tốt nhất để con cái học tập và có một tương lai tươi đẹp nhất. Mỗi hành động vì con cái dù nhỏ đến đâu cũng là sự hy sinh lớn lao, là tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái, không nghĩ đến bản thân vì ưu tiên cho con cái là trên hết. Thứ hai, đức hy sinh được thể hiện ở sự hy sinh vì nước, vì đời, vì cộng đồng. Dù trong thời bình hay thời chiến, những người có đức hy sinh, sẵn sàng hy sinh thầm lặng vì cuộc sống chung vẫn là những người vĩ đại nhất. Đó là những người chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, những người cảnh sát đã hy sinh trước họng súng của bọn tội phạm để bảo vệ người bị hại, những bác sĩ, y tá đã hy sinh vì hòa bình của thế giới trong đại dịch Covid. -19. Cuối cùng, đức hy sinh còn thể hiện ở việc biết hy sinh cho những người không quen biết. Đó là từ lòng nhân ái, từ tâm hồn cao thượng của những người muốn đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh và cho chính mình. Tóm lại, đức hy sinh là phẩm chất cao quý mà mỗi người cần phải có.

Hy sinh là một đức tính cao quý của người Việt Nam nói riêng và của cả thế giới nói chung. Hy sinh là hành động sống vì người khác, không vụ lợi cho mình, bằng tình yêu thương, sự tôn trọng,… mong muốn người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn, lấy đó làm niềm vui, làm động lực cho người khác. Tôi. Đức hy sinh quên mình được thể hiện ở nhiều thời điểm, nhiều nơi và nhiều khía cạnh khác nhau. Có thể thấy, trong các cuộc chiến tranh, sự hy sinh là vô cùng nhiều, thể hiện ở những người lính vì lý tưởng cách mạng, vì tự do dân tộc đã lần lượt ngã xuống nơi chiến trường bom đạn. Những người mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh những đứa con thơ dại, không ngại nguy hiểm để bảo vệ những người lính, đối mặt với kẻ thù, với cái chết cũng vì hòa bình đất nước,… Không chỉ trong thời chiến mà trong cuộc sống hôm nay, những thanh niên xung phong đã hy sinh biết bao giọt máu, nhiều bộ phận cơ thể,… để đổi lấy mạng sống của nhiều trẻ em và người già, đem lại hạnh phúc cho họ. . Hay nhiều người, nhiều thế hệ hy sinh bản thân, trí tuệ của mình để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Trong mỗi gia đình, hình ảnh những người cha, người mẹ vất vả sớm hôm, thức khuya, không quản gánh hàng ra chợ bán lấy vài đồng bạc, gom góp đủ lo cho con ăn học. con cái học hành, Đầy đủ mọi thứ bằng bạn bè, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, giữa trưa nắng gắt mà vẫn cặm cụi làm ruộng chỉ để kiếm bát cơm, manh áo cho con, mong chúng quan tâm. Các anh chị chịu khó học hành để có tiền cho em đi học, tất cả sự hy sinh của cha mẹ, anh chị em, v.v.. thật là cao cả. Đức hy sinh là một đức tính vô cùng cao quý, nó giúp xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, mối quan hệ giữa con người với con người ngày càng gần gũi, qua đó cũng thể hiện sự quan tâm, yêu thương. Thương người ta hy sinh, tỏ lòng ta cao thượng, cao cả. Hy sinh là một nghĩa cử cao đẹp, vì vậy chúng ta phải biết trân trọng những hy sinh của người khác dành cho mình, bên cạnh đó chúng ta cũng phải biết sống hy sinh vì người khác, không ích kỷ, vô tâm. Là học sinh, được sống dưới sự đùm bọc, che chở của gia đình và xã hội, chúng ta phải biết trân trọng tình thương yêu của mọi người dành cho mình, phải biết sống vì người, sống vì người, có như vậy thì chúng ta mới đền đáp được những hi sinh cao cả mà người khác đã dành cho mình chúng ta. Hãy biết hy sinh lợi ích của bản thân vì xã hội, vì mọi người!

Dân tộc ta có nhiều đức tính tốt đẹp đáng quý được truyền từ đời này sang đời khác. Một trong số đó là sự hy sinh. Hy sinh. Hai từ tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng biết bao ý nghĩa sâu xa. Hy sinh là một phẩm chất tốt đẹp, tự nguyện chấp nhận những thiệt thòi, mất mát, cao cả của mình vì mục đích chung, lý tưởng cao đẹp…. Chính vì vậy mà người dân luôn ghi nhớ công ơn biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì dân tộc. Tiêu biểu là hình ảnh Lê Lai, một người liều thân cứu chúa, hi sinh thân mình vì nước để Lê Lợi được trường tồn. Lê Lai không chỉ hy sinh tính mạng để cứu Lê Lợi mà còn cứu cả dân tộc Việt Nam. Không chỉ ghi nhớ công lao của các anh hùng, mà chúng ta còn phải ghi nhớ công lao của hàng nghìn chiến sĩ, thanh niên xung phong đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, không bao giờ trở lại vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. , đất nước, v.v… Hy sinh ở đây không có nghĩa là chết, mất mạng vì người khác. Đôi khi sự hy sinh thật đơn giản. Cha mẹ sẵn sàng hy sinh để dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Nhà nghèo, anh phải bỏ học để nhường em,.. Và còn biết bao con người đã hi sinh, âm thầm cống hiến cho đất nước, cho xã hội này ngày một tốt đẹp hơn. chúng tôi không biết. Nhưng bên cạnh những mảng sáng của xã hội, vẫn còn không ít hạng người sợ sống sợ chết, chỉ biết nghĩ cho bản thân, không biết đặt lợi ích chung của cộng đồng lên trên lợi ích của bản thân. Đó là lý do tại sao những người này không được yêu thương và tôn trọng. Vì vậy, nếu những ai soi mình mà thấy mình còn bản chất xấu thì cần sửa đổi ngay. Biến điểm trừ thành điểm cộng. Có một câu nói của Charles Dickens mà tôi rất tâm đắc: quên mình là bi kịch, nhưng đó là bi kịch do con người tạo ra. Đúng vậy, vậy hãy biết sống vì người khác, đừng ích kỷ, hãy mở rộng lòng mình, một khi biết quan tâm đến mọi người xung quanh là bạn đã được nếm trải vị ngọt của tình yêu. Thật là một sự hy sinh.

Hi sinh là một phẩm chất tốt đẹp, sẵn sàng chấp nhận những mất mát, mất mát to lớn nào đó vì mục đích, lý tưởng tình cảm cao cả. Đức hy sinh cũng là hy sinh thời gian và mạng sống của mình cho người khác. Nhân dân đã ghi nhớ, khắc tên biết bao con người đã anh dũng hy sinh vì nước. Trong lịch sử, không quên hình ảnh Lê Lai – một danh tướng của nhà Lê liều mình cứu chúa. Ông đã hy sinh tính mạng để cứu Lê Lợi, cũng là để cứu dân tộc Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến, Nguyễn Văn Trỗi đã hy sinh tuổi trẻ và hạnh phúc gia đình để chọn con đường đầy gian nan, nguy hiểm – giết tên tướng Mỹ – đem lại sự sống cho toàn dân. Ngày nay, đất nước đã hòa bình, thống nhất, biết bao người Công an vẫn ngày đêm làm việc không ngơi nghỉ để đảm bảo an ninh trật tự xã hội cho nhân dân. Họ là những người lao động thầm lặng, hy sinh quyền lợi của mình cho mọi người. Hy sinh là thước đo phẩm chất của con người. Hy sinh không phải hi sinh vì mục đích cá nhân mà phải biết vì lợi ích tập thể của dân tộc thì sự hy sinh mới có ý nghĩa. Sự hy sinh rèn luyện cho chúng ta bản lĩnh, biết vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Những người có đức hy sinh quên mình luôn được ghi nhớ vì những đóng góp của họ cho sự phát triển của đất nước. Người không có lòng hy sinh hoặc rụt rè, sợ chết, không đủ can đảm thì không làm gì, việc khó không muốn giải quyết. Nếu xã hội không có những con người biết hy sinh vì mọi người thì làm sao có cuộc sống bình yên, tươi đẹp? Chúng ta cần rèn luyện đức tính hy sinh ngay từ khi còn là học sinh và phát huy nó để ngày càng có nhiều người biết “sống vì mọi người” hay “một người vì mọi người, mọi người vì một người”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Đức hi sinh hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Đức hi sinh hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Đức hi sinh hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về Đức hi sinh hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận