Viết đoạn văn ngắn bàn về Lời xin lỗi hay nhất

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn bàn về Lời xin lỗi hay nhất tại thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nói về “Xin lỗi”.

Ai đó đã từng nói: “Một lời xin lỗi vụng về còn hơn là im lặng”. Thật vậy, lời xin lỗi là một cái cúi đầu, một lời nói lịch sự và chân thành: Tôi xin lỗi, tôi xin lỗi, tôi xin lỗi, tôi xin lỗi… Nhưng trong cuộc sống này, mấy ai làm được điều đó. ở đó. Xin lỗi khi mắc lỗi không chỉ là cách thể hiện thái độ nhận lỗi, nhận lỗi của bản thân mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Lời xin lỗi là thể hiện sự tôn trọng và làm cho người nghe hài lòng, vui vẻ, chấp nhận, buông bỏ, làm cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi cảm thấy nhẹ lòng và hơn hết là ý thức được trách nhiệm của mình trước hành động sai trái. Hành động cậu bé 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương ô tô đã viết thư xin lỗi và xin số điện thoại đề nghị bồi thường cho chủ xe bỏ trước cổng trường được báo chí đưa tin suốt cả ngày. thời gian. khiến chúng ta phải suy nghĩ. Vì vậy biết nói lời xin lỗi là một hành động lịch sự làm cho cuộc sống xã hội văn minh hơn, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những người thiếu tự trọng, thiếu dũng khí, làm sai mà bảo thủ không nhận trách nhiệm. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho bản thân: cần nghiêm túc nhận lỗi khi làm sai, biết xin lỗi chân thành cũng như dũng cảm, tự trọng trước lỗi lầm của bản thân.

Lời xin lỗi là cách để mọi người thừa nhận lỗi lầm của mình. Tuy nhiên, không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ bởi có những lời xin lỗi đúng và những lời xin lỗi sai. Vậy một lời xin lỗi thích hợp có nghĩa là gì? Đó là sự thừa nhận chính đáng của người làm sai. Xin lỗi với một thái độ tích cực, một thái độ thừa nhận sai lầm và sửa chữa chúng. Cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại đòi hỏi con người phải không ngừng nỗ lực, cố gắng và hoàn thiện mình. Trong quá trình đó, chúng ta không tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, chúng ta phải xin lỗi, phải nhận lỗi khi làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là một chuyện nhưng phải biết sửa chữa lỗi lầm đó, lần sau không tái phạm nữa. Có những người còn có thái độ làm sai nhưng không biết nhận lỗi hoặc nói lời xin lỗi với thái độ rất khó chịu, không tôn trọng. Thật đáng trách. Xin lỗi – là câu nói chúng ta có thể nói và thốt ra một cách dễ dàng, nhưng xin lỗi đúng cách thì không phải ai cũng làm được. Hơn hết, bạn – trong mọi trường hợp chưa biết ai đúng ai sai, trước tiên hãy nhận lỗi của mình để mọi chuyện diễn ra suôn sẻ rồi hãy bắt tay vào giải quyết từng vấn đề. Vì lời nói chẳng mất tiền mua nên hãy lựa lời mà làm vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi khi mắc lỗi và phải biết sửa sai, không bao giờ tái phạm.

Xin lỗi là bày tỏ sự hối tiếc chân thành về lỗi lầm mà bạn đã mắc phải, sẵn sàng thừa nhận lỗi lầm của mình và cầu xin sự tha thứ. Biết hối lỗi, nhận lỗi khi mắc lỗi và sẵn sàng khắc phục hậu quả do lỗi lầm đó gây ra sẽ giúp giảm căng thẳng, nguôi cơn giận, gắn kết tình cảm, tránh hậu quả do nóng nảy gây ra. tức giận do người khác gây ra. Biết nhận lỗi lầm và xin lỗi người khác để được tha thứ là biểu hiện của lòng trung thực, nghĩa khí, nhân cách cao thượng. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt với mọi người, được mọi người tin tưởng và tôn trọng. Ngược lại, người không biết nói lời xin lỗi là người ương ngạnh, thiếu tôn trọng người khác, ích kỷ, ương ngạnh sẽ bị người khác coi thường, xa lánh và nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lỗi lầm của mình gây ra. đi ra ngoài. Yêu cầu một lời xin lỗi dễ dàng hơn nhiều so với nói lời xin lỗi. Tất cả chúng ta đều có thể phạm sai lầm. Vì vậy, hãy cẩn thận khi bạn yêu cầu người khác xin lỗi và những gì bạn nghĩ là không đạt tiêu chuẩn. Sớm muộn gì cũng đến lượt bạn xin lỗi người khác. Lịch sự không phải là tiêu chuẩn mà bạn mong đợi ở người khác; đó là tiêu chuẩn bạn cần đặt ra cho mình và thực hiện nó một cách trung thực và nghiêm túc. Nếu bạn sai, tốt hơn là xin lỗi trước khi được hỏi. Tất cả chúng ta đều muốn mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Vì vậy, người nói lời xin lỗi trước là người dũng cảm nhất; Người tha thứ trước là người kiên cường nhất, người buông tay trước là người hạnh phúc nhất.

Không ai không mắc sai lầm một lần trong đời. Sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống con người. Phạm sai lầm là đôi khi đứng trước hoàn cảnh khó khăn, không còn sự lựa chọn nào khác, hoặc cũng có thể do phút yếu lòng, không làm chủ được bản thân. Che giấu lỗi lầm, đổ lỗi cho người khác hay sẵn sàng chấp nhận và sửa sai, lựa chọn một cách nào đó luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tất nhiên, chúng ta phải thành thật nhận lỗi, mạnh mẽ đối mặt với sự thật, nỗ lực phấn đấu để luôn là cách tốt nhất để sửa chữa lỗi lầm của mình. Đừng chạy trốn lỗi lầm, cũng đừng đổ lỗi cho người khác. Có thể, bạn sẽ không bị tổn hại gì khi làm điều đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn sống trong cảm giác tội lỗi, luôn cảm thấy sợ hãi, bất an vì có thể tiết lộ bí mật quá khứ bất cứ khi nào, luôn xấu hổ, dằn vặt, dằn vặt bởi lỗi lầm của chính mình. Nếu trốn chạy sai lầm mà không cảm thấy hối hận hay sợ hãi, bạn là người vô cảm, vô tâm. Điều đó thậm chí còn đáng sợ hơn. Bạn cũng đừng soi mói vào lỗi lầm của người khác vì dễ khiến họ mặc cảm, tự ti. Bạn cần có thái độ bao dung, cảm thông và giúp đỡ những người lầm lỗi lấy lại niềm tin, động viên họ phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cố gắng không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Nếu xảy ra thì đừng trốn chạy, trách móc, càng không nên tủi thân, mặc cảm mà phải tìm cách sửa sai, tìm cách chuyển hóa lỗi lầm một cách đúng đắn và hợp lý nhất. Đừng sợ phạm sai lầm. Điều quan trọng nhất là cách bạn khắc phục và sửa chữa sai lầm đó.

Trong quá trình hình thành nhân cách của mỗi người, chắc hẳn không ai có thể hoàn toàn tránh khỏi những sai lầm, dù là vô ý. Hãy cùng nhau đi vào thảo luận. Trước hết chúng ta cần hiểu lỗi là gì? Đó đơn giản là sự sai lầm, tội lỗi của con người, để lại hậu quả đáng tiếc cho con người. Vì cuộc sống còn nhiều khó khăn, thử thách nên đôi khi chúng ta quá chủ quan, cả tin, tin tưởng vào người khác. Sai lầm để lại hậu quả đáng tiếc cho bản thân nhưng cũng có khi gây nên sự an nguy, tồn vong của cả một quốc gia, dân tộc. Ta thấy có những lỗi lầm có thể tha thứ, có những lỗi lầm không thể tha thứ. Vì vậy, người phạm lỗi luôn sống trong dằn vặt, đau khổ, hổ thẹn với lương tâm, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng con người. Những sai lầm có thể mắc phải như đánh nhau, vướng vào các tệ nạn xã hội,… Hầu hết mọi người trong xã hội ngày nay đều cố gắng tránh mắc sai lầm, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số ít thành viên thành công. phần đi ngược lại sự phát triển, xu thế của con người; họ vẫn mắc lỗi liên tục, không có ý thức cải thiện. Là một đoàn viên thanh niên khoác trên mình màu áo xanh đầy tự hào và nhiệt huyết, bản thân em sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tốt. Có như vậy xã hội mới ngày càng văn minh, hiện đại.

Ngày nay, kỹ năng sống là một phần không thể thiếu trong việc rèn luyện con người về cách sống tốt đẹp. Trong kỹ năng ứng xử và giao tiếp, lời xin lỗi đóng vai trò then chốt trong việc duy trì các mối quan hệ cá nhân và xã hội. Có ý kiến ​​cho rằng: Phải biết nói lời xin lỗi. Đây là ý kiến ​​hoàn toàn đúng và được đa số người dân đồng tình. Lời xin lỗi thì nhiều, nhưng có thể thấy rằng lời xin lỗi không chỉ là cách thể hiện thái độ hối lỗi, tự nhận thấy lỗi lầm mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Vậy tại sao chúng ta phải nói lời xin lỗi? Trước hết xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp mà ta có thể gọi là văn hóa xin lỗi. Nó thể hiện sự văn minh, tôn trọng đồng loại, nhưng đặc biệt xin lỗi để thấy một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh khi tất cả mọi người không phân biệt địa vị, cấp bậc, giàu nghèo đều cần phải nói lời xin lỗi. không chỉ khi nó sai, mà cả khi nó thể hiện sự tôn trọng người khác. Xin lỗi là khi chúng ta biết mình đã làm sai và thừa nhận điều đó. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện trách nhiệm của người đó với lỗi lầm, với người khác, với cuộc đời. Điều đó có nghĩa là bạn thừa nhận sai lầm và không đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào. Lời xin lỗi không chỉ là lời nói mà còn là lời khẳng định chuộc lỗi và không tái phạm. Nếu một lời xin lỗi không xác nhận những điều trên thì đó là lời nói gió bay, không có ý nghĩa gì. Vì vậy, chúng ta phải nói lời xin lỗi để thể hiện rằng chúng ta sẽ sửa đổi những sai lầm trong quá khứ của mình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Viết đoạn văn ngắn bàn về Lời xin lỗi hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết đoạn văn ngắn bàn về Lời xin lỗi hay nhất bên dưới để Trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của Trường THCS Đồng Phú

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết đoạn văn ngắn bàn về Lời xin lỗi hay nhất của website thcsdongphucm.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Viết đoạn văn ngắn bàn về Lời xin lỗi hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân xem nhiều nhất

Viết một bình luận